Cách chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm, nồi chưng yến

Chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm hay nồi chưng yến có thể giúp bảo toàn hàm lượng dưỡng chất có trong yến sào một cách tốt nhất.

Nồi nấu chậm có chưng tổ yến được không?

Nồi nấu chậm – Slow cooker (tên gọi khác nồi hầm, nồi điện) là một loại nồi hoạt động bằng điện năng, được thiết kế với công dụng hầm nấu, chưng hấp thức ăn ở nhiệt độ thấp. Vì điểm đặc trưng của loại nồi này là sử dụng nhiệt độ thấp để làm chín thức ăn nên thời gian sẽ lâu hơn bình thường. Do đó được gọi là nồi nấu chậm.

Nhiều người thắc mắc nồi nấu chậm có chưng yến được không, câu trả lời là có. Không chỉ chưng được tổ yến mà còn có nhiều ưu điểm hơn cách chưng yến truyền thống trên bếp ga hay bếp điện. Hiện nay có nhiều loại nồi nấu chậm tích hợp sẵn cả chức năng chưng tổ yến (Bird’s Nest) như nồi nấu chậm Bear, Lotor… Ngoài ra các dòng nồi nấu chậm của Philips hay Panasonic cũng rất được ưa chuộng.

Ưu điểm chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm đó là có thể bảo toàn tối đa hàm lượng dưỡng chất ở mức, nói cách khác là gần như nguyên vẹn. Vì nồi nấu chậm chỉ hoạt động ở dải nhiệt độ thấp từ 75 độ đến 135 độ C. Ở dải nhiệt độ này, lượng protein và khoáng chất trong tổ yến sẽ không bị phân huỷ cũng như không bị biến tính do xảy ra phản ứng hoá học. Nhờ đấy mà tổ yến sau khi chưng giữ được trọn vẹn dưỡng chất và hương vị nguyên bản.

Ưu điểm chưng yến bằng nồi nấu chậm đó là có thể bảo toàn tối đa hàm lượng dưỡng chất ở mức, nói cách khác là gần như nguyên vẹn
Ưu điểm chưng yến bằng nồi nấu chậm đó là có thể bảo toàn tối đa hàm lượng dưỡng chất ở mức, nói cách khác là gần như nguyên vẹn

Ngoài chức năng nấu hầm, nồi nấu chậm còn có cả chế độ giữ ấm từ 8 – 12 giờ vô cùng tiện lợi.  Về nhược điểm, đúng như tên gọi nồi nấu chậm có thời gian nấu rất chậm. Do đó dùng nồi nấu chậm chưng tổ yến sẽ không phù hợp với những ai muốn nhanh – gọn – lẹ.

Tuy nhiên, sở dĩ yến sào có giá bán đắt đỏ chủ yếu là vì hàm lượng dưỡng chất vô cùng quý báu mà nó sở hữu. Thế nên làm sao để sau khi chế biến, hàm lượng dưỡng chất này vẫn còn lưu giữ đầy đủ là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, chưng tổ chưng yến bằng nồi nấu chậm tuy “chậm” nhưng lại rất “xứng đáng” bởi dưỡng chất không bị hao hụt hay biến tính.

Cách chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm

Chưng tổ yến với đường phèn

Hướng dẫn cách chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm:

Bước 1: Ngâm tổ yến

Tổ yến do ở dạng khô nên trước khi chế biến cần ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút. Khi thấy các sợi yến bắt đầu tơi và mềm ra là có thể vớt lên, để cho ráo nước. Lưu ý không nên ngâm tổ yến quá lâu bởi dễ làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng trong tổ yến.

Tổ yến do ở dạng khô nên trước khi chế biến cần ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút
Tổ yến do ở dạng khô nên trước khi chế biến cần ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút

Trong trường hợp sử dụng tổ yến thô thì cần thêm công đoạn sơ chế. Bởi đây là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ nhà yến chưa qua làm sạch, nên trước khi chế biến phải ngâm nước, nhặt lông và loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.

Bước 2: Chưng yến

Đổ nước vào nồi nấu chậm đến vạch MAX thì dừng. Cho tổ yến vào thố đựng, đổ thêm ít nước vào, đậy kín nắp. Đặt thố yến vào nồi nấu chậm và bật chế độ nấu chậm. Thời gian làm chín tổ yến thường tầm 45 – 60 phút.

Cho tổ yến vào thố đựng, đổ thêm ít nước vào, đậy kín nắp
Cho tổ yến vào thố đựng, đổ thêm ít nước vào, đậy kín nắp

Bước 3: Thêm đường phèn

Trước khi tắt điện tầm 10 phút, hãy mở nắp cho ít đường phèn vào để đường tan hoàn toàn.

Chưng tổ yến với táo đỏ, hạt sen

Nếu muốn làm phong phú hơn cho món tổ yến chưng đường phèn có thể kết hợp thêm táo đỏ, hạt sen… Vì táo đỏ và hạt sen có thời gian chín lâu hơn nên cần làm chín trước khi cho chưng cùng tổ yến vào. Thời gian làm chín của hạt sen là lâu nhất, rồi đến táo đỏ và cuối cùng là tổ yến. Do đó thứ tự cho các loại nguyên liệu này vào nồi sẽ lần lượt là táo đỏ, hạt sen, tổ yến.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian có thể làm chín táo đỏ và hạt sen bằng nồi nấu chậm nhưng ở chế độ nhanh hoặc hầm riêng trên bếp theo cách truyền thống. Sau khi táo đỏ và hạt sen vừa chín tới thì đem chưng chung với tổ yến theo các bước tương tự như trên.

Xem thêm:

Cách sử dụng nồi chưng tổ yến

Nồi chưng yến là các loại nồi nấu chậm tích hợp sẵn chức năng chưng yến. Khi sử dụng nồi chưng yến, người nấu chỉ cần chỉnh sang chức năng chưng yến (Bird’s Nest) và không cần quá quan tâm đến thời gian chưng bởi nồi đã được cài đặt tự động.

Nồi chưng yến là các loại nồi nấu chậm tích hợp sẵn chức năng chưng yến
Nồi chưng yến là các loại nồi nấu chậm tích hợp sẵn chức năng chưng yến

Cách sử dụng nồi chưng yến:

Bước 1: Đổ nước vào nồi theo mức đánh dấu trên thành nồi.

Bước 2: Cho tổ yến vào thố, thêm ít nước, đậy nắp lại và đặt thố vào nồi.

Bước 3: Cắm điện (khi này đèn sẽ bật sáng), chỉnh chọn chức năng chưng yến (Bird’s Nest), sau đó chọn chế độ Chậm (Low), Nhanh (High) hoặc Tự động (Auto).

Xem thêm: Các cách chế biến tổ yến ngon

Chưng yến bằng nồi nấu chậm, nồi chưng yến trong bao lâu?

Tổ yến chưng quá lâu dễ khiến cấu trúc và thành phần dinh dưỡng trong tổ yến bị phá huỷ hay biến đổi. Do đó thời gian chưng yến rất quan trọng.

Nếu chưng tổ yến theo cách truyền thống thì thời gian chưng chỉ tầm 20 phút. Còn chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm hay nồi chưng yến thường kéo dài khoảng 45 – 60 phút ở chế độ Chậm. Tuy nhiên chưng yến bằng nồi nấu chậm trong bao lâu còn tuỳ vào từng loại nồi cũng như chế độ. Nhìn chung khi thấy sợi yến trong, nở và mềm là dấu hiệu tổ yến đã chín.


Câu hỏi thường gặp về chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm, nồi chưng yến

Nồi nấu chậm là gì?

Trả lời: Nồi nấu chậm là loại nồi hầm nấu, chưng hấp thức ăn ở nhiệt độ thấp. Vì sử dụng nhiệt độ thấp nên thời gian làm chín thức ăn chậm hơn bình thường. Nhưng bù lại hàm lượng dưỡng chất trong món ăn sẽ được bảo toàn tốt hơn so với khi chế biến ở nhiệt độ cao như các loại nồi thông thường.

Nồi nấu chậm loại nào tốt?

Trả lời: Thị trường có một số loại nồi nấu chậm được nhiều người tin dùng như: nồi nấu chậm Philips, nồi nấu chậm Klarstein, nồi nấu chậm Crock Pot, nồi nấu chậm Panasonic, nồi nấu chậm BBcooker, nồi nấu chậm Homepro, nồi nấu chậm Bear…

Nồi chưng yến loại nào tốt?

Trả lời: Một số loại nồi chưng yến được đánh giá cao như: nồi chưng yến Panasonic, nồi chưng yến Hurom, nồi chưng yến Homepro, nồi chưng yến cách thủy Bear, nồi chưng yến Lock and Lock…

Chia sẻ ý kiến