Ánh sáng trong nhà nuôi yến như thế nào là chuẩn?

Ánh sáng trong nhà nuôi yến là một trong các yếu tố cực quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút chim vào ở cũng như tăng trưởng đàn chim.

Ánh sáng trong nhà nuôi yến bao nhiêu là chuẩn?

Chim yến là loài thích sinh sống và làm tổ trong bóng tối. Vì như vậy chúng mới có cảm giác an toàn. Độ sáng trong nhà yến lý tưởng nhất nên từ 0,02 đến 0,2 lux. Đây là độ sáng ưu thích, chim yến có thể an tâm làm tổ, đẻ trứng và nuôi dưỡng chim non.

Độ sáng nhà yến lý tưởng là từ 0,02 đến 0,2 lux
Độ sáng nhà yến lý tưởng là từ 0,02 đến 0,2 lux

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng trong nhà nuôi yến

Lỗ vào nhà yến

Lỗ vào nhà yến (cửa thu chim hay miệng hang) là nguồn sáng lớn nhất của nhà yến – nguồn sáng chính. Kích thước lỗ càng lớn thì ánh sáng vào càng nhiều. Tuy nhiên nếu kích thước lỗ quá nhỏ thì chim lại khó bay vào, bay ra. Do đó cần phải tính toán cân đối kích thước miệng lỗ, đồng thời chọn vị trí đặt lỗ phù hợp để kiểm soát tốt nhất luồng sáng đưa vào nhà.

Xem chi tiết: Kích thước cửa ra vào nhà yến dễ dụ nhiều chim

Lỗ vào nhà yến là nguồn sáng lớn nhất của nhà yến
Lỗ vào nhà yến là nguồn sáng lớn nhất của nhà yến

Lỗ thông gió nhà yến

Hệ thống lỗ thông gió, lỗ thông hơi nhà yến cũng ảnh hưởng nhiều đến ánh sáng trong nhà nuôi yến. Tuy nhiên cách cản sáng cho lỗ thông gió, lỗ thông hơi rất đơn giản, chỉ cần lắp thêm co nối ống nhựa với một đoạn ống dài hướng xuống là có thể ngăn sáng lọt nhiều vào bên trong.

Xem chi tiết: Hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách

Lỗ thông gió nhà yến cũng ảnh hưởng nhiều đến ánh sáng trong nhà nuôi yến
Lỗ thông gió nhà yến cũng ảnh hưởng nhiều đến ánh sáng trong nhà nuôi yến

Kích thước phòng làm tổ

Kích thước phòng làm tổ cũng tác động không nhỏ đến ánh sáng trong nhà yến. Phòng càng rộng càng cao thì cường độ ánh sáng càng nhỏ vì ánh sáng phải phân tán trên một phạm vi rộng. Phòng càng nhỏ càng hẹp thì cường độ ánh sáng càng lớn do phản xạ gần hơn và nhanh hơn. Do đó phòng làm tổ lớn thường dễ kiểm soát ánh sáng hơn.

Xem chi tiết: Kích thước nhà nuôi yến lý tưởng

Kích thước phòng làm tổ tác động không nhỏ đến ánh sáng trong nhà yến
Kích thước phòng làm tổ tác động không nhỏ đến ánh sáng trong nhà yến

Bố trí phòng đệm

Nguồn sáng chính bắt đầu từ lỗ vào nhà yến lan toả khắp phòng lượn, rồi từ phòng lượn len lỏi vào các phòng làm tổ bên trong. Trước đây người ta chỉ kiểm soát ánh sáng bằng cách giảm kích thước lỗ vào nhà yến. Và rõ ràng đây không phải là giải pháp tối ưu. Bởi thu miệng lỗ quá nhỏ tuy giảm được sáng nhưng lại gây cản trở đường chim bay.

Hiện nay có một cách kiểm soát ánh sáng trong nhà nuôi yến tốt hơn đó là bố trí thêm một phòng đệm. Đây là phòng trung gian nằm giữa phòng lượn và phòng làm tổ. Bố trí phòng này tuy sẽ tốn thêm diện tích nhưng lại giúp hạ cường độ ánh sáng từ phòng lượn vào phòng làm tổ mà không cần phải can thiệp đến kích thước lỗ ra vào hay cấu trúc phòng lượn. Giải pháp này giúp đảm bảo đường bay thông thoáng cho chim.

Màu sơn tường và sàn nhà

Màu sắc có khả năng hấp thụ ánh sáng và nhiệt. Màu càng tối thì khả năng hấp thụ ánh sáng và nhiệt càng cao. Màu càng sáng thì phản xạ càng nhiều. Do đó khi xây dựng nhà yến, nhất là sơn tường hay sàn nhà cần chú ý đến nguyên lý này.

Bên trong nhà yến nên giữ nguyên màu xi măng không cần quét vôi hoặc sơn màu đen, nâu đen, xám đen (chỉ dùng sơn nước, không dùng sơn dầu bóng) để giúp nhà yến tối hơn, nhất là ở phòng đệm.

Nên giữ nguyên màu xi măng của tường hoặc sơn màu tối để giúp nhà yến tối hơn, nhất là ở phòng đệm
Nên giữ nguyên màu xi măng của tường hoặc sơn màu tối để giúp nhà yến tối hơn, nhất là ở phòng đệm

Xem thêm:

Các cách đo ánh sáng nhà yến

Có nhiều cách đo ánh sáng nhà yến, cách đo chính xác nhất là sử dụng thiết bị đo ánh sáng nhà yến. Hiện nay thiết bị được bán rất phổ biến ở những cơ sở chuyên về thiết bị nhà yến hay trên các trang thương mại điện tử.

Dòng thiết bị đo ánh sáng nhà yến này sử dụng thanh đo phù hợp cho nhà yến. Để đo chỉ cần nhấn giữ, vài giây sau máy sẽ tự động hiện chỉ số chính xác. Nhiều máy còn có khả năng lưu trữ dữ liệu 20 lần đo gần nhất. Giá thiết bị đo ánh sáng nhà yến cũng khá mềm chỉ từ 300.000 đến 900.000 đồng.

Cách đo ánh sáng nhà yến chính xác nhất là sử dụng thiết bị đo ánh sáng chuyên dụng
Cách đo ánh sáng nhà yến chính xác nhất là sử dụng thiết bị đo ánh sáng chuyên dụng

Xem thêm:

Ngoài sử dụng máy đo ánh sáng chuyên dụng thì còn có một số mẹo đo ánh sáng nhà yến khác do một số chủ nhà yến nhiều kinh nghiệm chia sẻ. Mẹo thứ nhất là đứng trong phòng làm tổ, giơ bàn  tay lên trước mặt, rồi nhắm mắt khoảng vài giây. Khi mở mắt nếu thấy bàn tay lờ mờ là khả năng cao ánh sáng đã đạt tiêu chuẩn.

Mẹo thứ hai cũng tương tự đứng trong phòng làm tổ, nhắm mắt lại vài giây. Khi mở mắt nếu không thấy được các thanh gỗ làm tổ nghĩa là nhà yến bị quá tối. Còn nếu thấy rõ là cường độ ánh sáng quá cao. Thấy lờ mờ là ánh sáng đã đáp ứng được yêu cầu.


Câu hỏi thường gặp về ánh sáng nhà yến

Nhà yến nên sơn màu gì?

Trả lời: Bên trong nhà yến nên trát tường xi măng, không cần quét vôi. Còn bên ngoài không quá quan trọng, quét vôi màu trắng là được. Vôi trắng dịu, phẳng và không nhanh bị hỏng. Ngoài ra một số người cho rằng sơn nhà yến hay chuồng cu màu xanh sẽ dễ thu hút chim yến hơn. Tuy nhiên điều này cũng chưa được chứng thực nhiều.

Độ sáng trong nhà yến bao nhiêu là chuẩn?

Trả lời: Độ sáng trong nhà yến lý tưởng nhất nên từ 0,02 đến 0,2 lux.

Chia sẻ ý kiến