Cách chưng tổ yến hạt sen đường phèn siêu ngon

Tổ yến chưng hạt sen có nhiều tác dụng tốt. Nếu muốn dưỡng chất phong phú hơn có thể kết kết thêm táo đỏ, kỷ tử, hạt chia hay sữa tươi…

Tổ yến chưng hạt sen có tác dụng gì?

Không tự nhiên giá tổ yến đắt đỏ lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng cho một lạng. Giá trị vượt bậc này được làm nên từ chính nguồn dinh dưỡng quý báu và đặc biệt mà tổ yến sở hữu. Những tác dụng tuyệt vời mà tổ yến đem đến không còn lờ mờ như trước. Bởi khoa học hiện đại ngày nay đã chứng minh được tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao.

Tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao
Tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao

Theo đó, tổ yến là một loại thực phẩm rất giàu đạm với protein chiếm hơn 50%. Trong lượng protein này có sự góp mặt đến 18 loại axit amin, nổi bật có một số loại chiếm tỷ lệ cao như: proline, cystein, valine, leucine, axit aspartic, axit syalic, tyrosine, phenylalamine… Khi nghiên cứu tổ yến, người ta cũng tìm thấy cả nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, đồng, kẽm, mangan, crom, selen…

Hạt sen là hạt của một loại thực vật thuộc chi Sen, thân thảo, có hoa, sống dưới nước. Từ rất sớm, hạt sen đã được sử dụng và đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á.

Các nhà khoa học lý giải sở dĩ hạt sen giàu dinh dưỡng là bởi trong thành phần có hàm lượng cao protein, chất xơ, chất béo… Bên cạnh đó hạt sen còn chứa nhiều loại khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, magie, sắt… Ngoài ra, hạt sen cũng có cả vitamin gồm vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin A…

Trong thành phần hạt sen có hàm lượng cao carbohydrates, protein, chất xơ, chất béo…
Trong thành phần hạt sen có hàm lượng cao carbohydrates, protein, chất xơ, chất béo…

Có thể thấy tổ yến và hạt sen đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa tổ yến và hạt sen không chỉ tạo nên một món ăn bùi bùi, thơm ngọt, thanh mát, mà quan trọng hơn là đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người dùng.

Với 18 loại axit amin và 31 nguyên tố đa vi lượng, tổ yến có tác dụng gần như toàn diện từ thể lực đến trí lực. Tổ yến giúp cung cấp năng lượng, phục hồi sức khoẻ, tăng cường trí nhớ, ổn định thần kinh, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, củng cố hệ cơ xương, cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hoá, kiểm soát lượng đường trong máu…

Nói đến tác dụng của tổ yến chưng hạt sen, tất nhiên cũng không thể bỏ qua những tác dụng vô giá mà hạt sen mang đến như: cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giải độc gan và thận, tăng cường sức khoẻ tim mạch, làm chậm tiến trình lão hoá, thư giãn thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Với những công dụng của yến chưng hạt sen kể trên, món ăn này đặc biệt rất tốt cho các bé nhỏ, bà bầu và người lớn tuổi. Tổ yến chưng hạt sen có thể thúc đẩy phát triển trí não, hệ thần kinh lẫn hệ cơ xương, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Còn với bà bầu, yến chưng hạt sen sẽ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho người mẹ lẫn thai nhi.

Xem thêm:

Với nhiều công dụng, yến chưng hạt sen đặc biệt rất tốt cho các bé nhỏ, bà bầu và người lớn tuổi
Với nhiều công dụng, yến chưng hạt sen đặc biệt rất tốt cho các bé nhỏ, bà bầu và người lớn tuổi

Ở người lớn tuổi, yến chưng hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường (bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu), bệnh lẫn, mỡ trong máu, chứng mất ngủ…

Xem thêm:

Cách chưng tổ yến với hạt sen

Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm yến chưng hạt sen cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Với tổ yến tinh chế hay tổ yến rút lông nguyên tổ, chỉ cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 15 – 20 phút để yến nở và tơi ra. Sau đó vớt lên và để ráo nước. Lưu ý không nên ngâm yến quá lâu, không ngâm yến bằng nước ấm hay nước nóng bởi sẽ dễ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Trường hợp sử dụng tổ yến thô thì quá trình sơ chế tổ yến có phần phức tạp hơn. Bởi khi này cần thêm công đoạn rửa yến, nhặt lông, loại bỏ sạch các tạp chất bám vào tổ yến.

Hạt sen: Hạt sen có hai loại là hạt sen tươi và hạt sen khô. Cả hai loại đều chứa thành phần dưỡng chất tương tự nhau. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì cần bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó dùng tăm tách lấy tâm sen ra, rồi rửa sạch và để ráo. Còn dùng hạt sen khô thì trước khi nấu cần ngâm với nước tầm 2 – 3 tiếng, rồi rửa sạch và để ráo.

Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm nước trước tầm 1 – 1,5 tiếng
Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm nước trước tầm 2 – 3 tiếng

Đường phèn: Đường phèn giúp tạo vị ngọt thanh cho món ăn. Có thể sử dụng đường trắng thay thế. Nhưng tốt nhất vẫn nên dùng đường phèn vì loại đường này mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ hơn đường trắng.

Cách chưng yến với hạt sen

Hướng dẫn cách chưng yến sào hạt sen:

Bước 1: Đầu tiên cần nấu chín hạt sen trước khi đem chưng chung với yến do thời gian chín của hạt sen lâu hơn tổ yến. Cho hạt sen vào nồi, đổ hơi nhiều nước, bật bếp và nấu đến khi hạt sen vừa chín tới thì tắt lửa. Thời gian nấu thông thường tầm hơn 30 phút.

Bước 2: Cho hạt sen vừa nấu chín và cả phần nước nấu hạt sen vào thố chưng. Tiếp theo cho tổ yến vào chung. Do đã có nước nấu hạt sen nên không cần thêm nước lọc.

Bước 3: Đặt thố yến vào nồi chưng. Đổ nước vào hồi đến khi mực nước dâng lên tầm 1/3 hũ yến thì dừng, rồi đậy nắp lại. Bật bếp chỉnh lửa to để nước nhanh sôi. Sau khi thấy nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ chưng tầm 15 – 20 phút.

Bước 4: Mở nắp cho đường phèn vào thố yến. Liều lượng tuỳ theo khẩu vị. Đậy nắp lại và chưng tiếp tầm 3 – 5 phút để đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Tắt bếp, mở nắp để hơi nóng thoát ra hết rồi cẩn thận đem thố yến ra ngoài.

Xem thêm: Các cách chế biến tổ yến ngon

Khi làm tổ yến chưng hạt sen cần lưu ý một số điều sau:

Khi nấu hạt sen tươi thường nhanh mềm hơn hạt sen khô. Vào lúc đầu không nên nấu hạt sen chín hay quá chín mà cần trừ hao bởi hạt sen sẽ còn chưng tiếp với tổ yến. Nếu nấu hạt sen mềm thì sau khi chưng tiếp với tổ yến hạt sen sẽ bị nhừ, bở, vừa không ngon vừa mất chất.

Khi nấu hạt sen tươi thường nhanh mềm hơn hạt sen khô
Khi nấu hạt sen tươi thường nhanh mềm hơn hạt sen khô

Lúc nấu hạt sen, cần ước chừng lượng nước vừa đủ. Không nên cho nước quá nhiều sẽ làm loãng chất. Cũng không nên cho nước quá ít vì sẽ không đủ nước dùng để chưng tiếp hạt sen với tổ yến.

Để phong phú thêm mùi vị có thể kết hợp tổ yến chưng hạt sen với một số nguyên liệu khác như táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, nhãn nhục, lá dứa, gừng…

Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ

Táo đỏ và hạt sen được xem là “cặp bài trùng” thường xuất hiện trong các món đồ bổ. Như hạt sen, táo đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khoẻ.

Táo đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khoẻ
Táo đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khoẻ

Cách làm yến chưng hạt sen táo đỏ tương tự các bước trên. Riêng phần táo đỏ cần ngâm, rửa sạch và nấu chín trước khi chưng cùng tổ yến. Thời gian nấu táo đỏ tầm 10 phút.

Xem thêm: Cách làm yến chưng táo đỏ

Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ kỷ tử

Nếu muốn món tổ yến chưng hạt sen táo đỏ phong phú hơn nữa thì có thể kết hợp thêm kỷ tử. Không thua kém hạt sen và táo đỏ, kỷ tử cũng là một loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Kỷ tử là một loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất
Kỷ tử là một loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất

Cách làm yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen rất đơn giản bởi kỷ tử không cần phải nấu trước. Kỷ tử khi mua về chỉ cần rửa sạch và cho vào chưng cùng lúc với tổ yến.

Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ hạt chia

Hạt chia là một loại hạt tuy nhỏ nhưng lại rất giàu dưỡng chất, trong đó đáng kể có hàm lượng protein, axit béo omega-3, chất xơ rất cao. Hạt chia khi dùng không cần rửa trước cũng không cần nấu chín.

Hạt chia là một loại hạt tuy nhỏ nhưng lại rất giàu dưỡng chất
Hạt chia là một loại hạt tuy nhỏ nhưng lại rất giàu dưỡng chất

Để làm yến chưng hạt sen táo đỏ hạt chia chỉ cần hoàn tất các công đoạn chưng yến với hạt sen và táo đỏ, rồi cuối cùng thêm ít hạt chia vào, đợi tầm 3 – 5 phút để hạt chia nở là có thể dùng được.

Xem thêm: Cách chưng yến hạt chia

Cách chưng tổ yến sữa tươi hạt sen

Sữa tươi mà kết hợp với hạt sen thì rất tuyệt bởi khi này món tổ yến chưng sẽ vừa có vị bùi bùi của hạt sen lại vừa có vị béo béo của sữa tươi. Tất cả hoà quyện vào nhau đem đến một món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Cách làm yến chưng sữa tươi hạt sen cũng không quá khó. Sau khi nấu chín hạt sen thì cho hạt sen và tổ yến vào hũ đem chưng chung với nhau. Tuy nhiên lưu ý lượng nước chưng tổ yến lúc này giảm xuống mức tối thiểu sao cho chỉ vừa đủ để chưng yến. Khi tổ yến đã chín mới rót sữa tươi và thêm đường vào. Không nên cho sữa tươi vào chưng chung với tổ yến ngay từ đầu vì đun sôi sữa tươi lâu sẽ khiến sữa tươi bị mất chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách làm yến chưng sữa tươi


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng hạt sen

❓Tổ yến chưng hạt sen để được bao lâu?

Trả lời: Tổ yến chưng hạt sen có thể để khoảng 2 – 6 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia với món ăn này tốt nhất nên dùng càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ dễ làm mất chất cũng như tăng nguy cơ nhiễm khuẩn từ không khí.

❓Bảo quản yến chưng hạt sen như thế nào?

Trả lời: Cách bảo quản yến chưng hạt sen khá đơn giản. Đầu tiên cho yến chưng hạt sen vào hũ hay hộp đựng bằng thuỷ tinh, có nắp đậy kín. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong ngăn đông. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích bởi làm đông rồi rã đông dễ ảnh hưởng đến dưỡng chất trong món ăn.

❓Bà bầu có ăn tổ yến chưng hạt sen được không?

Trả lời: Tổ yến chưng hạt sen rất tốt với bà bầu, không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu mà còn cho cả thai nhi. Tổ yến chưng hạt sen giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chất lượng làn da, ngủ ngon hơn… Về thai nhi, có thể hỗ trợ phát triển não bộ, cơ xương, tăng cường bảo vệ an toàn thai kỳ…

Chia sẻ ý kiến