Các cách sử dụng chế biến tổ yến sào cho người già

Có rất nhiều cách sử dụng, chế biến yến sào cho người già rất tốt như tổ yến gà tiềm thuốc bắc, súp tổ yến bào ngư, tổ yến chưng nhân sâm…

Các cách sử dụng yến sào cho người già

Với hàm lượng dưỡng chất cao, tổ yến có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ người già như bồi bổ tăng cường sinh lực, làm chậm quá trình lão hoá, tăng cường trí nhớ, tăng cường sức đề kháng, cải thiện bệnh xương khớp, đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khoẻ sau bệnh hay sau phẫu thuật…

Xem chi tiết: Những tác dụng của tổ yến đối với người già

cach-su-dung-yen-sao-cho-nguoi-gia
Tổ yến có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ người già

Có nhiều cách sử dụng yến sào cho người già. Hiện nay có thể dễ dàng tìm mua nước yến, yến chưng sẵn cho người già. Tuy nhiên, mua tổ yến thô hay tổ tinh chế về tự chế biến được đánh giá tốt hơn bởi sự tươi mới và thơm ngon.

Có nhiều cách chế biến yến sào ngon, giàu giá trị dinh dưỡng lại phù hợp với người cao tuổi như:

  • Tổ yến chưng: tổ yến chưng lê đường phèn, tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng táo đỏ, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, tổ yến chưng nhân sâm…
  • Tổ yến hầm: tổ yến hầm gà ác thuốc bắc, tổ yến hầm bồ câu…
  • Cháo tổ yến: cháo tổ yến gà thả, cháo tổ yến hạt sen, cháo tổ yến bào ngư, cháo tổ yến đậu xanh…
  • Súp tổ yến: súp tổ yến cua, súp tổ yến bào ngư, súp tổ yến gà xé…
  • Nước yếnchè tổ yến

Đối với những người lớn tuổi có hệ tiêu hoá không tốt hay đang mắc bệnh, sau phẫu thuật… thì nên ưu tiên các món cháo tổ yến và súp tổ yến. Bởi các món này vừa dễ ăn, dễ tiêu hoá lại cung cấp nhiều năng lượng, dưỡng chất.

Cách làm tổ yến gà ác tiềm thuốc bắc cho người già

Gà ác (hay ô cốt kê, gà đen, gà ngũ trảo…) là một giống gà quý với điểm đặc trưng toàn thân đều màu đen. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, tính ẩm, hương thơm, sở hữu nhiều công dụng như ích khí bổ huyết, bổ gan thận, điều kinh hoạt huyết, tư âm thanh nhiệt… Do đó người xưa thường gọi gà ác là “gà thuốc”.

Còn theo Y học hiện đại, gà ác rất giàu protein trong khi lượng mỡ thấp. Đặc biệt, gà ác có đến 18 axit amin cần thiết cho cơ thể như histidine, lysine, arginine, isoleucine, methionine, phenylalanine, leucine… Ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, B12… cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, mangan, natri, kali…

Tổ yến gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn bồi bổ sức khoẻ, mang đến nhiều tác dụng cho người già như làm chậm tiến trình lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, giảm mệt mỏi, tốt cho hệ tiêu hoá, tim mạch, gan, thận…

Tổ yến gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn bồi bổ sức khoẻ, mang đến nhiều tác dụng cho người già
Tổ yến gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn bồi bổ sức khoẻ, mang đến nhiều tác dụng cho người già

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã ngâm nở và để ráo nước
  • Gà ác rửa sạch với muối và rượu trắng
  • Thuốc bắc ngâm và rửa sạch
  • Nước dừa
  • Gia vị

Cách chế biến tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc cho người lớn tuổi:

Bước 1: Ướp gà với một ít tiêu xay, hạt nêm và muối trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào thịt gà.

Bước 2: Cho nước dừa và thêm ít nước lọc vào nồi, cho thuốc bắc vào. Bật bếp, ban đầu chỉnh lửa lớn, đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ nấu tầm 20 phút.

Bước 3: Cho gà vào nồi và nấu tiếp khoảng 45 – 60 phút đến khi thịt gà bắt đầu mềm. Chú ý để lửa nhỏ khi hầm gà.

Bước 4: Cho tổ yến vào nồi và nấu thêm tầm 15 phút.

Bước 5: Cho hạt nêm, tiêu xay và nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.

Cách nấu súp tổ yến bào ngừ cho người già

Bào ngư và yến sào đều được xếp vào hàng “Bát trân” – tám món quý hiếm chỉ dành cho bậc vua chúa, quý tộc cung đình ngày xưa. Bào ngư là một loại ốc chuyên sống bám vào san hô hay tảng đá dưới đáy đại dương.

Trong bào ngư có chứa nhiều axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic, axit docosahexaenoic, glycosaminoglycans… Theo nghiên cứu, bào ngư có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, điều hoà chức năng tuyến giáp, tăng cường sức mạnh giải độc gan…

Súp tổ yến bào ngư đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người lớn tuổi
Súp tổ yến bào ngư đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người lớn tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã ngâm nở và để ráo nước
  • Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm và rửa sạch
  • Bào ngư rửa sạch với rượu trắng và gừng
  • Ức gà và xương gà rửa sạch với muối và rượu trắng
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Gừng tươi
  • Hành
  • Bột bắp
  • Gia vị, dầu hào

Cách chế biến súp tổ yến bào ngừ người cao tuổi:

Bước 1: Cho ức gà và xương gà vào nồi luộc với 3 củ hành đập dập. Sau 20 – 30 phút khi thấy thịt ức gà mềm thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh vớt lên để ráo rồi xé sợi nhuyễn. Còn xương gà vẫn tiếp tục hầm lửa nhỏ thêm 30 – 45 phút để lấy nước dùng.

Bước 2: Ướp bào ngư với muối, đường, dầu hào và một ít rượu tầm 30 phút. Nếu thích có thể thêm một ít nước cốt gừng.

Bước 3: Bật bếp phi thơm hành, cho bào ngư vào chảo đảo thật nhanh. Sau đó thêm tiếp ít rượu trắng đảo khô rồi tắt bếp.

Bước 4: Bật lửa đun nồi nước dùng (nước hầm xương gà) cho nấm đông cô, bào ngư, thịt gà đã xé sợi nhuyễn vào nấu cùng. Sau khi sôi thì chỉnh nhỏ lửa để hầm từ từ.

Bước 5: Khi thấy nước hơi sánh, bào ngư và nấm bắt đầu mềm thì cho tổ yến vào, tiếp theo cho cà rốt.

Bước 6: Đổ bột năng vào nửa chén nước rồi khuấy đều đến khi bột tan hẳn. Sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Lưu ý khuấy đều tay để tạo độ sệt cho nước súp.

Bước 7: Đập hai quả trứng gà vào chén, đánh đều tay rồi đổ vào nồi, khuấy đều, nêm nếm lại lần cuối và tắt bếp.

Cách chưng tổ yến với nhân sâm

Nhân sâm là một loại thực vật có hoa trong Họ Cuồng. Theo Đông y, nhân sâm là thảo dược rất quý hiếm – một trong bốn vị thuốc quý (Sâm – Nhung – Quế – Phụ). Y học hiện đại cũng đã có không ít công trình nghiên cứu xác nhận nhiều dược lý của nhân sâm như tăng trí nhớ, tăng lực, tăng cường hệ miễn dịch – sức đề kháng, chống lão hoá, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch…

Tổ yến chưng nhân sâm được xem là một món bồi bổ sức khoẻ hiệu quả với người lớn tuổi, giúp tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ…

to yen chung nhan sam la mot mon an dai bo mang den nhieu cong dung tot cho suc khoe
Tổ yến chưng nhân sâm là một món bồi bổ sức khoẻ hiệu quả với người lớn tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã ngâm nở và để ráo nước
  • Đường phèn
  • Nhân sâm tươi (1 – 2 lát mỏng) rửa sạch và để ráo nước
  • Kỷ tử, hạt sen, táo đỏ rửa sạch và để ráo nước

Cách chế biến yổ yến chưng nhân sâm người già:

Bước 1: Cho nhân sâm, táo đỏ, hạt sen vào hũ, rót nước lọc vào và đậy nắp hũ.

Bước 2: Đặt hũ vào nồi to, đổ nước lạnh vào nồi đến khi thấy ngập khoảng 1/2 hũ thì dừng và đậy nắp nồi.

Bước 3: Bật bếp chỉnh lửa lớn để nước trong nồi sôi nhanh. Sau khi sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu chưng tầm 30 – 40 phút.

Bước 4: Sau đó mở nắp cho tổ yến và kỷ tử vào chưng thêm khoảng 15 – 20 phút.

Bước 5: Tiếp theo cho đường phèn vào hũ (liều lượng tuỳ vào sở thích người dùng) và chưng thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.


Câu hỏi thường gặp về cách sử dụng yến sào cho người già

Người già ăn yến chưng có tốt không?

Trả lời: Tổ yến chưng rất tốt với người già. Một số tác dụng tổ yến có thể kể đến như bồi bổ tăng cường sinh lực, làm chậm quá trình lão hoá, tăng cường trí nhớ, tăng cường sức đề kháng, cải thiện bệnh xương khớp, điều hoà huyết áp…

Người cao tuổi ăn yến như thế nào?

Trả lời: Liều lượng ăn yến cho người già tốt nhất nên từ 3 – 5 gram/lần và ăn không quá 3 lần/tuần. Với những người lớn tuổi thể trạng yếu tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tổ yến lâu dài.

Cách chế biến yến sào nào tốt cho người già?

Trả lời: Chưng tổ yến, nấu súp tổ yến, nấu cháo tổ yến… đều là những cách chế biến yến sào cho người già rất tốt. Ngoài ra có thể cho người già dùng thêm chè yến hay nước yến sào.

Chia sẻ ý kiến