Cách chưng tổ yến bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Ngoài chưng tổ yến theo cách truyền thống trên bếp còn có thể chưng yến bằng nồi cơm điện. Cách chưng yến bằng nồi cơm điện rất đơn giản.

Có nên chưng tổ yến bằng nồi cơm điện?

Nồi cơm điện là một loại thiết bị gia dụng được thiết kế để nấu cơm. Nhờ vào cảm ứng nhiệt mà nồi cơm điện có thể kiểm soát nhiệt lượng, giúp nấu chín cơm và tự động chuyển sang chế độ hâm nóng khi cơm đã chín.

Tuy công dụng chính của nồi cơm điện là nấu cơm nhưng vẫn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như nấu cháo, nấu súp, nấu chè, nấu xôi, nướng bánh, hấp bánh bao… và đặc biệt là chưng tổ yến. Nồi cơm điện hoạt động theo nguyên lý tự động đóng ngắt nguồn điện khi đến điểm sôi nên chưng tổ yến trong nồi cơm điện sẽ không cần phải lo nhiệt độ cao làm tổ yến bị mất chất.

Nồi cơm điện có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác, trong đó có chưng tổ yến
Nồi cơm điện có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác, trong đó có chưng tổ yến

Cách chưng tổ yến bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để chưng yến đường phèn bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Lượng tổ yến sử dụng sẽ tuỳ theo số lượng người ăn. Thông thường, người lớn sẽ dùng từ 3 – 5 gram tổ yến, bé nhỏ dùng từ 2 – 3 gram tổ yến.

Trước khi đem chưng, cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 15 – 20 phút để sợi yến tơi và mềm ra. Sau đó vớt lên để ráo nước. Nếu sử dụng tổ yến thô còn lông thì cần sơ chế làm sạch lông và bụi bẩn. Công đoạn này có thể hơi mất thời gian.

Nếu sử dụng tổ yến thô thì cần sơ chế làm sạch lông và bụi bẩn
Nếu sử dụng tổ yến thô thì cần sơ chế làm sạch lông và bụi bẩn

Đường phèn: Lượng đường phèn tuỳ chỉnh theo khẩu vị người ăn. Trường hợp không có đường phèn thì dùng đường trắng để thay thế. Tuy nhiên vẫn nên ưu tiên đường phèn bởi loại đường này đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ hơn đường trắng.

Về dụng cụ chưng yến sào bằng nồi cơm điện, ngoài nồi cơm điện thì cần chuẩn bị một hũ thuỷ tinh hoặc thố sứ để đựng tổ yến. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm một cái khăn nhỏ để lót giữa dưới đáy hũ yến khi chưng, tránh hũ yến va đập vào mặt nồi lúc nước sôi.

Cách chưng yến đường phèn bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Cho tổ yến vào thố chưng, thêm nước vào thố.

Bước 2: Lót khăn lên mặt nồi cơm điện, đặt thố yến lên trên. Sau đó rót nước vào nồi cơm điện sao cho nước dâng lên tầm 1/3 thố thì dừng.

Bước 3: Đậy nắp, bật nồi cơm điện, chỉnh chế độ Nấu (Cook).

Bước 4: Sau 15 – 20 phút, mở nắp cho thêm đường phèn vào thố yến, đậy nắp lại và chưng tiếp tầm 3 – 5 phút thì tắt điện.

Khi chưng yến trong nồi cơm điện cần lưu ý một số điều sau:

Tổ yến không nên chưng quá lâu bởi chưng càng lâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất trong tổ yến, sợi yến cũng dễ bị nhừ nhão. Như vậy vừa mất chất lại vừa mất ngon. Thời gian chưng yến trong nồi cơm điện tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi là tầm 15 – 20 phút.

Xem thêm: Các các chế biến tổ yến ngon

Tổ yến không nên chưng quá lâu bởi chưng càng lâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất trong tổ yến, sợi yến cũng dễ bị nhừ nhão
Tổ yến không nên chưng quá lâu bởi chưng càng lâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất trong tổ yến, sợi yến cũng dễ bị nhừ nhão

Tuy nhiên chưng yến bằng nồi cơm điện bao lâu là được còn tuỳ vào tình hình thực tế. Do chưng tổ yến bằng nồi cơm điện sẽ không thể linh hoạt điều chỉnh được nhiệt độ như chưng trên bếp ga hay bếp điện. Vì thế thỉnh thoảng người nấu nên kiểm tra. Khi thấy sợi yến trong, nở to và mềm là có thể tắt điện.

Xem thêm:

Nếu muốn kết hợp tổ yến với một số nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ… thì cần ninh chín các nguyên liệu này trước rồi mới cho tổ yến vào. Bởi thời gian chín của hạt sen hay táo đỏ lâu hơn tổ yến khá nhiều.


Câu hỏi thường gặp về chưng tổ yến bằng nồi cơm điện

Có nên chưng tổ yến bằng nồi áp suất?

Trả lời: Không nên chưng tổ yến bằng nồi áp suất. Bởi nồi áp suất sử dụng áp suất cao để làm thức ăn nhanh chín nên chỉ phù hợp với những loại thức ăn lâu chín như thịt, xương, một số loại đậu… Còn tổ yến khá nhanh chín. Do đó nếu chưng tổ yến trong nồi áp suất sẽ dễ khiến các thành phần dưỡng chất trong tổ yến bị phân huỷ.

Nên chưng tổ yến bằng nồi gì?

Trả lời: Có thể chưng tổ yến trong các loại nồi nhôm, inox, thuỷ tinh thông thường dùng để nấu ăn, nồi cơm điện hay nồi nấu chậm. Hiện nay trên thị trường cũng đã có loại nồi bằng điện chuyên dùng để chưng tổ yến, gọi là nồi chưng yến. Lưu ý tuyệt đối không chưng tổ yến bằng nồi áp suất.

Chia sẻ ý kiến