1 tai yến ăn được bao nhiêu lần? 1 lạng tổ yến ăn được bao lâu?

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần? 1 lạng tổ yến ăn được bao lâu? Với công thức dưới đây có thể dễ dàng tính được.

1 lạng hay 100 gram tổ yến được bao nhiêu tai yến?

Có ba loại tổ yến là tổ yến thô, tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến tinh chế.

Tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp từ vách đá tự nhiên hay từ nhà nuôi yến. Đây là loại tổ yến hoàn toàn nguyên bản, chưa qua bất kỳ sự can thiệp làm sạch sơ chế nào nên vẫn còn bị bám dính, xen kẽ nhiều lông chim yến.

Tổ yến thô có rất nhiều dạng hình dáng, kích thước và trọng lượng rất khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất 1 tổ yến thô hay 1 tai yến thô sẽ nặng khoảng 4 – 10 gram. Như vậy, 1 lạng hay 100 gram yến thô thường có tầm từ 10 – 25 tai yến (tổ yến).

1 lạng tổ yến thô có khoảng 10 – 25 tổ yến
1 lạng tổ yến thô có khoảng 10 – 25 tổ yến
 

Tổ yến sơ chế rút lông

Tổ yến rút lông là loại tổ yến được làm sạch lông bằng kỹ thuật rút lông khô, không rã tổ. Do tổ chưa bị rã nên cấu trúc, hình dạng của tổ yến vẫn gần như giữ nguyên, giống như tổ yến thô. Tuy nhiên vì đã xử lý lông nên 1 tai yến sơ chế rút lông sẽ nhẹ hơn 1 tai yến thô.

Nhưng người ta chỉ chọn các tổ yến thô sạch, đẹp (loại 1) để làm tổ yến sơ chế rút lông. Thế nên tổ yến rút lông thường to, nặng, hiếm khi có loại nhỏ. Trung bình 1 tai yến rút lông nặng tầm 8 – 10 gram. 1 lạng hay 100 gram tổ yến sơ chế rút lông thường có từ 10 – 12 tai yến (tổ yến).

Tổ yến sơ chế rút lông có đặc điểm khá sạch trong khi hình dạng, cấu trúc tự nhiên gần như không thay đổi
1 tổ yến sơ chế rút lông có khoảng 10 – 12 tổ yến

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được làm sạch và sơ chế loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Từ tổ yến thô muốn trở thành tổ yến tinh chế phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm nước để các sợi yến tơi ra, nhặt lông, rửa sạch, tạo hình, sấy khô…

Với phương pháp tinh chế, tổ yến sẽ bị rã tổ rồi đắp theo khuôn. Do đó các tổ thường đều nhau, có trọng lượng như nhau. 1 tai chế tinh chế nặng khoảng 8 – 10 gram. Như vậy, 1 lạng hay 100 gram tổ yến thô sẽ thường có tầm từ 10 – 12 tai yến (tổ yến).

Hạn sử dụng tổ yến tinh chế khoảng từ 2 – 3 năm
1 tổ yến tinh chế có khoảng 10 – 12 tổ yến

1 tai yến, 1 lạng tổ yến ăn được bao nhiêu lần?

Rất nhiều người thắc mắc 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần để có thể ước chừng chính xác lượng yến sào cần mua. Tuy nhiên thực tế không có đáp án cụ thể cho câu hỏi này. Bởi tuỳ vào cách sử dụng mà sẽ quyết định việc 1 tổ yến ăn được mấy lần.

Nếu thỉnh thoảng mới ăn tổ yến thì liều lượng sử dụng không quá quan trọng. Người mua có thể tự cân nhắc lượng tổ yến phù hợp theo công thức chế biến của các món ăn mình dự định làm. Còn nếu sử dụng tổ yến đều đặn như một loại thực phẩm bồi bổ lâu dài thì cần xem xét liều lượng dùng tổ yến ở mức hợp lý.

Bởi tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sử dụng tổ yến đúng cách sẽ mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ như bổ huyết, bổ phế, an thần bổ não, kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm tiến trình lão hoá, cải thiện chất lượng làn da, cải thiện sinh lý nam nữ… Tuy nhiên nếu ăn tổ yến quá nhiều sẽ dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Tuỳ vào cách sử dụng mà 1 tổ yến sẽ ăn được mấy lần
Tuỳ vào cách sử dụng mà 1 tổ yến sẽ ăn được mấy lần

Xem thêm:

Theo các chuyên gia, với người trưởng thành mỗi lần ăn nên sử dụng 3 – 5 gram tổ yến và không ăn quá 3 lần trong cùng một tuần. Như vậy ở trường hợp này thì 1 tai yến (nặng 10 gram) có thể sử dụng từ 2 – 3 lần, tương đương 100 gram tổ yến có thể sử dụng 20 – 30 lần.

Riêng với trẻ em dưới 10 tuổi thì liều dùng tổ yến sẽ ít hơn. Cụ thể các chuyên gia cho rằng chỉ nên cho trẻ em sử dụng mỗi lần từ 2 – 3 gram tổ yến và không ăn quá 3 lần trong một tuần. Như vậy với trẻ em thì 1 tai yến (nặng 10 gram) có thể sử dụng từ 3 – 5 lần, tương đương 100 gram tổ yến có thể sử dụng 30 – 50 lần.

1 tai yến (nặng 10 gram) thường có thể sử dụng từ 2 – 3 lần
1 tai yến (nặng 10 gram) thường có thể sử dụng từ 2 – 3 lần

Xem thêm:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều chiêu trò tẩm bột, đường, muối, gelatin… để làm tăng trọng lượng tổ yến. Người mua nên cẩn trọng khi lựa chọn, trang bị các mẹo nhận biết tổ yến thật và giả, ưu tiên mua tổ yến tại những cơ sở uy tín đáng tin cậy hay mua trực tiếp tại các nhà nuôi yến, tránh mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.


Câu hỏi thường gặp về trọng lượng tổ yến

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Trả lời: 1 tai yến nặng khoảng 10 gram. Liều lượng ăn yến cho người lớn là từ 3 – 5 gram với mỗi lần ăn. Do đó 1 tai yến sẽ có thể ăn được 2 – 3 lần/người.

100gr yến thô được bao nhiêu yến tươi?

Trả lời: Tổ yến tươi là loại tổ yến đã ngâm rửa làm sạch. 100gr yến thô thường sẽ thu được từ 600 – 800gr tổ yến tươi. Sở dĩ tổ yến tươi nặng hơn vì đã hút nước, còn tổ yến thô ở dạng khô nên nhẹ hơn.

Chia sẻ ý kiến