Giá tổ yến vụn bao nhiêu 1 lạng? Có nên ăn yến vụn không?

Các loại tổ yến vụn như tổ yến thô vụn, tổ yến vụn đắp tổ, tổ yến vụn tươi đều có giá bán rất rẻ. tuy nhiên khi mua cần lưu ý…

Nhiều người thích mua tổ yến vụn do giá rẻ. Nhưng thực tế khi mua tổ yến vụn bạn không tiết kiệm được bao nhiêu, thậm chí còn phí tiền. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết vì sao mua tổ yến vụn phí tiền.

Tổ yến thô vụn

Tổ yến thô vụn là loại tổ yến thô bị bể vỡ, gãy vụn thành những mảnh nhỏ, không còn nguyên tổ. Do tổ yến thô rất khô và giòn nên trong quá trình thu hoạch hay vận chuyển nếu không khéo léo dễ làm tổ yến bị bể, gãy. Những tổ yến bị bể, gãy này có thể được bán trực tiếp hoặc đưa đi làm tổ yến tinh chế. Phần chân yến thô (chân tổ yến) cũng thường được xếp chung vào nhóm tổ yến thô vụn.

Tổ yến thô vụn là loại tổ yến thô bị bể vỡ, gãy vụn thành những mảnh nhỏ, không còn nguyên tổ
Tổ yến thô vụn là loại tổ yến thô bị bể vỡ, gãy vụn thành những mảnh nhỏ, không còn nguyên tổ

So sánh tổ yến vụn và yến nguyên tổ, giá trị dinh dưỡng của cả hai giống nhau bởi cùng một bản chất. Đây đều là tổ yến nguyên gốc thu hoạch từ nhà yến, vẫn còn bám dính lông chim, bụi bẩn hay tạp chất. Điểm khác biệt chủ yếu ở mặt hình thức. Một bên là tổ nguyên to, đẹp, có đầy đủ bụng tổ, xơ mướp, chân yến). Một bên ở dạng các mảnh vụn, kích thước cỡ bằng hai, ba ngón tay hay nhỏ hơn.

Giá tổ yến thô vốn đã mềm. Giá tổ yến thô vụn còn thấp hơn. Đây là lý do vì sao loại này thường được nhiều người ưa chuộng. Giá tổ yến thô vụn từ 1,5 – 2 triệu đồng/100g. Một số loại quá vụn, mảnh nhỏ có thể bán với giá 1 – 1,5 triệu đồng/100g.

Xem thêm:

Tổ yến vụn đắp tổ

Tổ yến vụn đắp tổ là loại tổ yến tinh chế được đắp từ những sợi yến vụn. Có hai phương pháp làm sạch tổ yến thô là rút lông khô và ngâm rửa tinh chế. Sau khi thu hoạch hoặc thu mua về, người ta thường phân loại tổ yến thô. Những tổ nào sạch, to, đẹp sẽ được đưa đi làm sạch bằng kỹ thuật rút lông khô. Còn những tổ méo mó, bẩn, bể, gãy… đem làm ra tổ yến tinh chế.

Tổ yến vụn đắp tổ là loại tổ yến tinh chế được đắp từ những sợi yến vụn
Tổ yến vụn đắp tổ là loại tổ yến tinh chế được đắp từ những sợi yến vụn

Để tinh chế tổ yến, đầu tiên sẽ ngâm rã tổ. Sau đó rửa nhiều lần với nước để loại bỏ lông chim. Tiếp theo dùng nhíp nhặt sạch lông còn sót. Cuối cùng đắp các sợi yến theo khuôn để tạo hình lại thành một chiếc tổ hoàn chỉnh rồi sấy khô.

Khi tổ yến bị ngâm rã, các sợi yến sẽ tơi ra. Kích thước sợi yến không giống nhau, có sợi dài, sợi ngắn và có cả dạng vụn, cám… Lúc đắp lại tổ theo khuôn, giá tổ yến tinh chế sẽ tuỳ vào tỷ lệ sợi. Tổ yến tinh chế có tỷ lệ sợi càng cao giá càng cao. Ngược lại tỷ lệ vụn càng cao giá càng thấp.

Tổ yến vụn đắp tổ chính là loại tổ yến tinh chế có tỷ lệ vụn cao, sợi thấp hoặc gần như không có sợi. Nhìn hình dạng bên ngoài rất dễ nhận biết. Tổ yến vụn đắp tổ không có các sợi yến to dài chạy dọc mà chỉ có những mảnh vụn nhỏ tơi xốp liên kết với nhau.

Tổ yến vụn đắp tổ chỉ có những mảnh vụn nhỏ tơi xốp liên kết với nhau
Tổ yến vụn đắp tổ chỉ có những mảnh vụn nhỏ tơi xốp liên kết với nhau

Một số loại còn không được đắp lại theo hình dáng tổ yến mà chỉ đắp thành từng viên tròn hoặc chữ nhật. Loại này thường được gọi là tổ yến vụn baby. Đây là loại rẻ nhất trong các loại tổ yến tinh chế, thường xếp vào hàng loại 3.

Giá tổ yến vụn đắp tổ từ 2 – 2,8 triệu đồng/100g.

Xem thêm:

Tổ yến vụn tươi

Tổ yến vụn tươi là loại tổ yến vụn đã được làm sạch nhưng không định hình sấy khô. Cách làm ra tổ yến vụn tươi giống với tổ yến tinh chế. Người ta sẽ ngâm rã tổ, rửa, rồi nhặt sạch lông con. Sau khi làm sạch, các sợi yến nguyên, dài được đem đi đắp tổ để làm tổ yến tinh chế. Còn những sợi yến ngắn, mảnh yến vụn nhỏ thì đóng gói thành tổ yến vụn tươi để bán trực tiếp.

Tổ yến vụn tươi là loại tổ yến vụn đã được làm sạch nhưng không định hình sấy khô
Tổ yến vụn tươi là loại tổ yến vụn đã được làm sạch nhưng không định hình sấy khô

Vì tổ yến vụn tươi không được sấy khô trở lại nên trọng lượng sẽ nặng hơn các loại tổ yến khô. Do đó giá tổ yến vụn tươi rẻ hơn.

Giá tổ yến vụn tươi chỉ từ 500.000 – 600.000 đồng/100g.

Xem chi tiết: Giá tổ yến tươi trên thị trường cập nhật mới nhất

Có nên ăn tổ yến vụn không?

Tổ yến thô vụn

Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, tổ yến thô vụn không khác biệt với tổ yến thô nguyên tổ. Tuy nhiên, tổ yến thô vụn thường có sợi yến ngắn, vụn nên ăn sẽ không ngon bằng và cũng dễ bị hao hụt dưỡng chất hơn sau quá trình làm sạch và chế biến.

Tổ yến thô vụn thường có sợi yến ngắn, vụn nên ăn sẽ không ngon và cũng dễ bị hao hụt dưỡng chất hơn
Tổ yến thô vụn thường có sợi yến ngắn, vụn nên ăn sẽ không ngon và cũng dễ bị hao hụt dưỡng chất hơn

Điểm đáng ngại nhất khi mua tổ yến thô vụn chính là “tại sao thị trường lại có nhiều tổ yến thô vụn đến vậy?”. Trong nghề lâu năm đồng thời cũng từng giao lưu kinh nghiệm với không ít anh em chủ nhà yến khác, chúng tôi đều cùng quan điểm vào mỗi mùa thu hoạch chắc chắn không tránh khỏi việc tổ yến bị gãy, nhất là gãy chân khi hái tổ. Nhưng tỷ lệ tổ gãy vụn thường không cao.

Tổ yến thô vụn nếu bán trực tiếp rất dễ bị ép giá. Nên hầu như các nơi sẽ đưa đi làm tổ yến tinh chế, yến vụn baby. Do đó số lượng tổ yến thô vụn đưa ra thị trường khá ít. Nhưng khi khảo sát thực tế chúng tôi lại thấy tổ yến thô vụn được bày bán rất nhiều. Điều này làm chúng tôi thắc mắc lượng lớn tổ yến thô vụn trên thị trường từ đâu có?

Theo tìm hiểu, tổ yến nhập khẩu từ Malaysia về Việt Nam có giá rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với tổ yến Việt Nam. Thậm chí có bên chào mời với giá sỉ chỉ 7 – 8 triệu đồng/kg, bán sỉ ngoài chợ thì chỉ hơn 10 triệu đồng/kg. Trong khi giá sỉ tổ yến thô trong nước thấp nhất cũng hiếm khi dưới 18 triệu đồng/kg.

Tổ yến từ Malaysia nhập khẩu về Việt Nam phải bao gồm thêm nhiều chi phí như vận chuyển, thuế… nhưng giá lại thấp hơn tổ yến trong nước. Điều này đặt ra một dấu hỏi lớn.

Xem thêm:

Tổ yến vụn đắp tổ

Theo quan điểm của chúng tôi, tổ yến vụn đắp tổ không phải là lựa chọn tốt. Bởi khi tinh chế, các sợi yến tiếp xúc nhiều với nước rồi lại sấy khô (phổ biến là sấy nóng) nên giá trị dinh dưỡng sẽ bị hao hụt ít nhiều. Đây vốn là nhược điểm chung của tổ yến tinh chế.

Chưa kể tổ yến vụn đắp tổ có rất ít yến nguyên sợi hoặc gần như không có, đa phần chỉ là những mảnh yến dạng vụn, cám. Sau quá trình chế biến, do quá nhỏ nên yến vụn, cám dễ mềm, nhão, chưa hẳn bị tan nhưng chắc chắn sẽ không lưu giữ dưỡng chất và cho cảm giác ngon miệng như yến nguyên sợi.

Sau quá trình tinh chế và chế biến, giá trị dinh dưỡng của tổ yến vụn đắp tổ không còn nhiều
Sau quá trình tinh chế và chế biến, giá trị dinh dưỡng của tổ yến vụn đắp tổ không còn nhiều

Ngoài ra, tổ yến vụn đắp tổ cũng gặp trường hợp tương tự như tổ yến vụn thô. Giá các loại tổ yến vụn đắp tổ nhập khẩu từ Malaysia về rất rẻ, rẻ một cách đáng ngại và khiến người ta phải đặt dấu hỏi về chất lượng.

Tổ yến vụn tươi

Tổ yến vụn tươi cũng gặp nhược điểm như tổ yến vụn đắp tổ. Vì quá vụn nên dễ bị mất chất trong quá trình chế biến và ăn cũng không ngon, khó cảm nhận được.

Bên cạnh đó, tổ yến vụn tươi còn có một điểm yếu khác đó là thời hạn sử dụng rất ngắn. Do tổ yến vụn tươi đã ngâm nước nhưng không được sấy khô trở lại nên rất nhanh hỏng. Loại tổ yến này cần được bảo quản liên tục trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Tổ yến vụn tươi vì quá vụn nên dễ bị mất chất trong quá trình chế biến và ăn cũng không ngon
Tổ yến vụn tươi vì quá vụn nên dễ bị mất chất trong quá trình chế biến và ăn cũng không ngon

Xem thêm: Cách nhận biết yến thật giả

Nếu để tổ yến vụn tươi trong ngăn mát có thể giữ tối đa 1 tuần. Nếu để ngăn đông có thể giữ tầm 3 tháng hoặc hơn. Nhưng càng để lâu rủi ro nhiễm khuẩn, mất chất càng cao. Do đó tốt nhất không nên mua loại tổ yến này.

Tựu trung, phải công nhận tổ yến thô vụn, tổ yến vụn đắp tổ hay tổ yến vụn tươi đều có giá bán rất hấp dẫn. Tuy nhiên khi sử dụng tổ yến, ai cũng đều muốn bồi bổ, tăng cường sức khoẻ. Nhưng những loại tổ yến trên lại có nhiều điểm hạn chế. Mua về dùng rất phí bởi ăn không ngon, tác dụng cũng không bao nhiêu.

Nếu muốn mua tổ yến giá rẻ có một cách hay cho bạn, đó là mua trực tiếp tại các nhà nuôi yến. Ở đây bạn có thể mua được tổ yến thô mới, ngon, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là giá bán rất mềm bởi chưa sang tay qua bất kỳ thương lái nào.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến vụn

❓Tổ yến vụn là như thế nào?

Trả lời: Tổ yến vụn chỉ tổ yến thô bị bể vụn hoặc tổ yến tinh chế hay tổ yến tươi làm từ các mảnh yến vụn, cám, không phải yến nguyên sợi.

❓Giá yến vụn Khánh Hòa bao nhiêu?

Trả lời: Giá tổ yến thô vụn Nha Trang – Khánh Hoà cũng tương tự thị trường chung, tầm 1,5 – 2 triệu đồng/100g.

❓Tổ yến vụn đắp tổ là gì?

Trả lời: Tổ yến vụn đắp tổ là loại tổ yến tinh chế được đắp từ các mảnh yến vụn, cám. Loại tổ này rất ít hoặc không có các sợi yến dài.

Chia sẻ ý kiến