Cách làm tổ yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây saffron

Tổ yến chưng saffron được ví là một loại “thần dược” có nhiều tác dụng như trẻ hoá làn da, thon gọn vóc dáng, ngủ ngon, tăng cường trí nhớ…

Công dụng tổ yến chưng saffron

Tổ yến hay còn gọi yến sào là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị đắt đỏ. Mỗi kilogram hiện nay lên đến vài chục triệu đồng. Do đó tổ yến thường được ví von như “vàng trắng”. Theo Đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, kinh phế và vị… Một số tác dụng tổ yến nổi bật như: dưỡng âm, bổ phế, hỗ trợ điều trị các chứng suy nhược cơ thể, ho hen, khái huyết…

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị đắt đỏ
Tổ yến là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị đắt đỏ

Còn trong khoa học hiện đại, người ta tìm thấy cứ 100 gram tổ yến có đến 49 – 50 gram protein, 29 – 30 gram carbohydrate, 10 gram nước, còn lại là các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm, crom… Thành phần protein trong tổ yến chứa nhiều loại axit amin như: axit sialic, serine, proline, tyrosine, phenylalanine, valine, isoleucine, arginine, leucine…

Saffron là nhuỵ hoa của cây nghệ tây, có nguồn gốc từ Hy Lạp hoặc Tây Nam Á. Đây là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là “gia vị quý tộc”. Để có được 1 kg saffron khô, người ta phải thu hoạch trên 150.000 bông hoa, thời gian kéo dài khoảng 40 giờ thu hoạch liên tục.

Tuy nhiên đó chưa phải là điều cốt lõi làm nên giá trị cao ngất ngưỡng của saffron. Mà chính thành phần hoá học chứa 4 hợp chất cực kỳ quý hiếm là kaempferol, safranal, crocin và crocetin mới yếu tố khiến saffron trở thành loại “gia vị vàng”.

Saffron là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là “gia vị quý tộc”
Saffron là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là “gia vị quý tộc”

Tổ yến và saffron là sự kết hợp giữa một loại thực phẩm “thập toàn đại bổ” nổi tiếng của vùng Đông và Đông Nam Á với một loại gia vị cao sang bậc nhất của khu vực Tây Nam Á. Món yến sào chưng saffron tuy khá đắt đỏ về mặt vật chất nhưng bù lại có thể đem đến nguồn dưỡng chất dồi dào và quý báu.

Về cụ thể các công dụng yến chưng saffron, đầu tiên phải kể đến công dụng yến sào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các chất dinh dưỡng trong yến sào có khả năng kích thích phát triển hồng cầu, kích thích tăng trưởng tế bào, tăng cường hoạt động chuyển hoá – trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, điều hoà đường huyết, tham gia vào sự phát triển của não bộ, đốt cháy mỡ thừa…

Nhờ đó mà tổ yến mang đến nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, bổ phổi, bổ máu, bổ gan thận, ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm lo âu căng thẳng, cải thiện làn da căng mịn trắng hồng, hỗ trợ giảm cân, ngủ ngon, ăn uống ngon miệng hơn, ngăn ngừa nhiều bệnh…

Còn kaempferol, safranal, crocin và crocetin trong saffron đều là những hợp chất có khả năng chống lại các gốc tự do gây oxy hoá, còn được gọi là chất chống oxy hoá. Những chất này có thể giúp giảm viêm, phòng chống ung thư, bảo vệ não, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ, giảm triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt, điều tiết lượng đường trong máu, ngăn ngừa lão hoá da…

Với những công dụng thần kỳ trên, saffron có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, chứng trầm cảm, vô sinh… Đặc biệt, saffron còn giúp giảm cân (do có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn), cải thiện tình trạng rụng tóc, giảm sắc tố màu trên da, cải thiện tình trạng nết nhăn và tàn nhang trên da, bảo vệ làn da tránh tác hại từ tia UV, giúp da hồng hào tươi trẻ…

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị đắt đỏ
Tổ yến chưng saffron vừa bồi bổ vừa hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh

Chính vì nhiều tác dụng “thần kỳ” này mà yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích và sử dụng. Với khả năng cải thiện tâm trạng, cải thiện chất lượng làn da, vóc dáng… tổ yến chưng saffron cũng phù hợp dùng cho các bà bầu hay phụ nữ sau sinh.

Xem chi tiết:

Cách tổ yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Trước khi làm yến sào chưng saffron cần chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Mỗi phần ăn cho người lớn thường dùng 3 – 5 gram tổ yến. Trước khi chế biến chỉ cần đem tổ yến ngâm trong nước tầm 20 – 30 phút để sợi yến tơi và mềm hơn. Nếu dùng tổ yến thô thì thêm công đoạn ngâm, rửa yến và nhặt lông yến để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trong tổ yến.

Saffron: Mỗi phần ăn có thể cho từ 7 – 15 sợi saffron. Loại gia vị này khi mua về không cần rửa hay sơ chế.

Mỗi phần ăn có thể cho từ 7 – 15 sợi saffron
Mỗi phần ăn có thể cho từ 7 – 15 sợi saffron

Đường phèn: Chuẩn bị một ít đường phèn, liều lượng tuỳ theo khẩu vị người dùng.

Về dụng cụ, cần chuẩn bị một hũ thuỷ tinh hoặc thố sứ để đựng tổ yến và nồi để chưng cách thuỷ. Nhằm tránh hũ thuỷ tinh bị va đập nhiều vào đáy nồi khi nước sôi thì nên chuẩn bị thêm một chiếc khăn nhỏ để lót giữa hũ và đáy nồi.

Xem thêm: Các cách chế biến tổ yến ngon

Cách chưng tổ yến với saffron

Hướng dẫn cách làm yến chưng saffron:

Bước 1: Cho tổ yến vào hũ chưng, rót nước vào với lượng vừa phải.

Bước 2: Lót khăn lên đáy nồi chưng rồi đặt hũ yến vào. Rót nước vào nồi đến khi mực nước dâng lên đến tầm 1/3 hũ thì dừng. Đậy kín nắp.

Bước 3: Bật bếp, lúc đầu nên chỉnh lửa hơi to để nước nhanh sôi, khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ. Thời gian chưng tầm 15 – 20 phút. Lưu ý không nên chưng lâu hơn vì dễ khiến tổ yến bị mất chất.

Bước 4: Mở nắp cho đường phèn và saffron vào hũ yến, chưng tiếp tầm 3 – 5 phút để đường tan hẳn thì tắt bếp.

Để món tổ yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây phong phú hơn thì có thể kết hợp thêm một số nguyên phụ liệu khác như hạt chia, mật ong, hạt sen, táo đỏ… Với hạt sen và táo đỏ, cần nấu chín trước khi đem chưng chung với tổ yến. Bởi thời gian chín của hạt sen và táo đỏ lâu hơn tổ yến. Còn ở món yến chưng hạt chia saffron, sau khi chưng yến và saffron thì chỉ việc cho trực tiếp hạt chia vào, đợi tầm 3 – 5 phút để hạt chia nở là có thể dùng được.

Với món tổ yến chưng saffron táo đỏ, hạt sen thì cần nấu chín táo đỏ, hạt sen trước khi đem chưng chung với tổ yến
Với món tổ yến chưng saffron táo đỏ, hạt sen thì cần nấu chín táo đỏ, hạt sen trước khi đem chưng chung với tổ yến

Xem thêm:

Riêng món yến chưng saffron mật ong, hãy cho mật ong vào sau khi tổ yến đã chưng xong và nguội còn khoảng 35 độ C. Không nên cho mật ong vào lúc yến đang chưng hay khi yến còn nóng. Bởi như vậy sẽ dễ làm phá huỷ thành phần dinh dưỡng của mật ong.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng saffron

❓Bà bầu ăn tổ yến chưng saffron có tốt không?

Trả lời: Tổ yến chưng saffron rất tốt với sức khoẻ bà bầu. Món ăn này giúp ổn định huyết áp, giảm các triệu chứng buồn nôn do ốm nghén, bảo vệ tim mạch, giảm đau tự nhiên, tăng sức đề kháng, giảm stress, giảm chuột rút, phòng ngừa thiếu máu khi mang thai, ngủ ngon, cải thiện làn da… Nhưng khi làm tổ yến chưng saffron cho bà bầu cần lưu ý không quá 5 sợi mỗi lần, không nên lạm dụng. Hạn chế dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thời điểm tốt nhất là từ cuối tháng thứ 4 trở đi.

❓Bé nhỏ có dùng tổ yến chưng saffron được không?

Trả lời: Tổ yến chưng saffron là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Với các bé nhỏ, tổ yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây đem đến nhiều lợi ích như tăng cường trí nhớ, tăng cường khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ tiêu hoá, bổ phổi… Tuy nhiên theo các khuyến cáo y tế, nhuỵ hoa nghệ tây dù tốt nhưng không nên lạm dụng. Khi làm tổ yến chưng saffron cho bé không dùng quá 3 – 5 sợi mỗi lần. Và tổ yến chưng saffron cũng chỉ phù hợp với bé từ 12 tháng tuổi trở lên.

Chia sẻ ý kiến