Cách làm tổ yến chưng mật ong ngon chuẩn vị

Tổ yến chưng mật ong có nhiều tác dụng tốt như tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, tâm trạng vui vẻ hơn, kháng khuẩn, dưỡng da, giảm cân…

Tổ yến chưng với mật ong có được không?

Mật ong là một loại chất ngọt do ong mật tạo ra từ mật hoa. Trong thành phần mật ong, ngoài đường còn có axit amin, khoáng chất, vitamin, các chất chống oxy hoá… Một số tác dụng nổi bật của mật ong có thể kể đến như: tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, sức khoẻ hệ thần kinh, kháng khuẩn, giảm cân…

Mật ong có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ
Mật ong có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ

Đặc biệt, mật ong còn được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh như: ho, tiểu đường, trào ngược dạ dày, ung thư, tim mạch… Ngoài ra mật ong cũng có tác dụng làm đẹp, trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm, dưỡng trắng da, mượt tóc…

Tổ yến chưng với mật ong là một trong những sự kết hợp tuyệt nhất. Tác dụng của tổ yến từ xưa đã quá nổi tiếng. Nếu kết hợp thêm với mật ong không chỉ thơm, ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ dễ dàng hấp dẫn các bé nhỏ. Món ăn này cũng rất phù hợp với chị em phụ nữ bởi cả yến sào và mật ong đều có tác dụng giảm cân, dưỡng nhan. Đặc biệt ở bà bầu, tổ yến chưng mật ong có thể giúp hỗ trợ tiêu hoá, hạn chế bị táo bón, cao huyết áp, thiếu máu, thiếu sắt, trầm cảm… khi mang thai.

Riêng người già, tổ yến chưng mật ong có thể hỗ trợ điều hoà huyết áp, tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng tiêu hoá và gan mật, ngăn ngừa bệnh tim mạch…

Xem thêm:

Cách làm tổ yến chưng mật ong

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

Tổ yến: Nếu dùng tổ yến rút lông hay tổ yến tinh chế, trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước sạch để tổ yến khô nở mềm. Trường hợp sử dụng tổ yến thô thì cần ngâm, rửa, nhặt lông để loại bỏ sạch tạp chất.

Nếu dùng tổ yến rút lông hay tổ yến tinh chế, trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước sạch để tổ yến khô nở mềm
Nếu dùng tổ yến rút lông hay tổ yến tinh chế, trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước sạch để tổ yến khô nở mềm

Mật ong: Mật ong có nhiều loại như mật ong rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cà phê… Các loại này đều có thể sử dụng để chưng tổ yến mật ong.

Gừng: Nếu muốn ấm bụng và thích vị cay nồng của gừng thì có thể cho thêm ít gừng. Gừng trước khi chế biến cần rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

Cách chưng tổ yến với mật ong:

Bước 1: Cho tổ yến đã ngâm mềm vào thố chưng, rót nước ngập qua tổ yến, đậy nắp thố.

Bước 2: Đặt thố chưng yến vào nồi, rót nước vào nồi đến khi mực nước dâng đến khoảng 1/3 thố thì dừng, đậy nắp nồi.

Bước 3: Bật bếp, lúc đầu có thể chỉnh lửa to để nước nhanh sôi, thấy nước sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu. Thời gian chưng tầm 15 – 20 phút. Khi sợi yến đã chín mềm thì cho gừng vào rồi tắt lửa.

Bước 4: Đợi tổ yến chưng bớt nóng thì cho mật ong vào, khuấy đều để mật ong tan là có thể dùng được.

Rất nhiều người khi chưng tổ yến mật ong, sẽ pha loãng mật ong với nước rồi cho vào thố yến chưng trước khi tắt bếp hoặc ngay sau khi tắt bếp. Đây là cách làm sai. Bởi mật ong bị đun nóng không chỉ mất chất mà còn dễ dẫn đến các tác dụng phụ.

Không nên cho mật ong vào chưng chung với tổ yến
Không nên cho mật ong vào chưng chung với tổ yến

Theo Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), nấu mật ong sẽ làm mất các enzym và chất dinh dưỡng trong mật ong. Thậm chí ăn mật ong đun nóng có thể gây mê sảng trong.

Ayurveda (hệ thống y học Hindu) cũng đề cập khi nấu chín, phân tử mật ong sẽ bám chặt vào màng nhầy trong đường tiêu hoá, tạo ra độc tố. Loại độc tố này có thể góp phần làm nghẽn tiêu hoá, tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp… Theo tiến sĩ Sudha Asoka, khi đun cách thuỷ mật ong, các chất dinh dưỡng có thể biến đổi trở nên độc hại, gây tác động xấu đến cơ thể.

Mật ong cũng không nên pha với nước đun sôi. Vì nước sôi sẽ khiến enzym, vitamin, khoáng chất trong mật ong bị phá vỡ. Nhiệt độ tốt nhất để hoà tan mật ong là 35 độ C. Do đó khi làm tổ yến chưng, không nên cho mật ong vào chưng cùng tổ yến hay khi tổ yến còn nóng. Thay vào đó hãy hoà tan mật ong khi tổ yến chưng chỉ hơi ấm, tốt nhất là nhiệt độ tầm 35 độ C.

Cách làm tổ yến chưng mật ong táo đỏ

Trong thành phần táo đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Yến sào chưng mật ong táo đỏ có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ tim mạch, gan, giúp xương chắc khoẻ, kháng khuẩn, chống viêm…

Tổ yến chưng mật ong táo đỏ có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ tim mạch…
Tổ yến chưng mật ong táo đỏ có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ tim mạch…

Xem chi tiết:

Cách làm tổ yến chưng mật ong táo đỏ tương tư như cách làm tổ yến chưng táo đỏ. Mật ong sẽ thêm vào khi tổ yến chưng đã bớt nóng, chỉ còn hơi ấm, khoảng 35 độ C.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng mật ong

❓Tổ yến chưng mật ong có tốt không?

Trả lời: Tổ yến chưng mật ong rất tốt cho sức khoẻ, có nhiều tác dụng như: cải thiện hoạt động hệ tiêu hoá, tăng cường trí nhớ, củng cố sức khoẻ hệ cơ xương, điều hoà huyết áp, dưỡng nhan, giảm cân, ngủ ngon…

❓Bà bầu có nên ăn tổ yến chưng mật ong?

Trả lời: Tổ yến chưng mật ong rất tốt với bà bầu, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ bà bầu lẫn sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên sử dụng tổ yến từ tháng thứ tư trở đi – sau thời kỳ thai nghén. Bởi lúc này cơ thể bà bầu và thai nhi đã ổn định hơn.

❓Cách làm tổ yến chưng lê mật ong?

Trả lời: Để làm tổ yến chưng lê mật ong, đầu tiên khoét trái lê tạo thành hình cái chén. Phần ruột lê cắt hạt lựu cho ngược lại vào trái lê, cho tiếp tổ yến vào, rót ngập nước rồi đem chưng cách thuỷ. Sau khi chưng đợi tổ yến hơi nguội mới thêm mật ong vào.

Chia sẻ ý kiến