Cách làm tổ yến chưng đường phèn không bị tanh

Khi làm tổ yến chưng đường phèn cần lưu ý thời gian ngâm tổ yến, chưng tổ yến bao lâu là chuẩn, cho đường phèn vào lúc nào tốt nhất.

Tại sao phải chưng tổ yến với đường phèn?

Từ xa xưa, tổ yến đã nổi tiếng là một loại thực phẩm – dược phẩm mang đến nhiều tác dụng dưỡng sinh, cường lực, bồi bổ cơ thể… Y học hiện đại ngày nay cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong đó có đến 18 loại axit amin cùng nhiều nguyên tố đa vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển sự sống.

Chính điều này đã làm nên giá trị vượt bậc của tổ yến. Tuy nhiên đến đây lại có một vấn đề được đặt ra: chế biến tổ yến như thế nào là đúng cách hay làm sao sau khi chế biến vẫn giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý báu có trong tổ yến?

to yen la mot loai thuc pham duoc pham mang den nhieu tac dung duong sinh cuong luc boi bo co the 1
Tổ yến là một loại thực phẩm – dược phẩm mang đến nhiều tác dụng dưỡng sinh, cường lực, bồi bổ cơ thể

Có rất nhiều cách chế biến tổ yến tuy nhiên nếu để ý sẽ thấy tổ yến chưng đường phèn là món phổ biến nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi đây là cách giúp bảo toàn mọi dưỡng chất có trong tổ yến. Nhờ đó mà người dùng có thể hấp thụ đầy đủ tinh hoa của loại thực phẩm cao quý thuộc hàng “bát trân” đại bổ này.

Trong các cách chế biến tổ yến, chưng cách thuỷ là cách lưu giữ chất dinh dưỡng tốt nhất. Bởi khi này tổ yến không bị gần lửa và không chịu tác động nhiều từ lửa như nấu hay hầm. Thay vào đó tổ yến sẽ được làm chín gián tiếp bằng sức nóng của hơi nước đang sôi. Vì thế cấu trúc và thành phần dưỡng chất của tổ yến ít bị thay đổi. Protein cùng các khoáng chất không bị hao hụt nhiều hay bị biến tính sau khi chưng.

Bên cạnh đó, yến sào chưng đường phèn còn có một ưu điểm là giúp người dùng thưởng trọn vẹn hương vị nguyên bản của tổ yến. Bởi yến sào chưng đường phèn gần như không thêm thắt bất kỳ nguyên phụ liệu nào ngoài việc thêm ít đường phèn tạo vị ngọt thanh. Điều này đồng nghĩa món ăn khi thành phẩm có thể “truyền tải” toàn bộ dưỡng chất, hương và vị đặc trưng của tổ yến, không bị pha lẫn, hoà trộn hay biến đổi.

Ngoài những lợi ích bên trên, tổ yến chưng đường phèn còn có ưu điểm là cách chế biến cực kỳ đơn giản, không hề kỳ công, không mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả bồi bổ lại vô cùng lớn. Đặc biệt do là một món ngọt, không thêm nguyên liệu nên tổ yến chưng đường phèn có thời hạn sử dụng lâu hơn các món tổ yến khác. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần dần.

Đường phèn là loại đường saccarose ở dạng kết tinh rắn như phèn nên có tên là đường phèn. Loại đường này được làm từ mật mía. Theo Đông y, đường phèn có vị ngọt thanh, tính bình, vào tỳ và phế. Ngoài là một loại gia vị giúp khai vị trợ tiêu hoá, đường phèn còn có tác dụng bổ trung ích khí, chỉ khái trừ đàm, hoà vị nhuận phế…

ngoai la mot loai gia vi giup khai vi tro tieu hoa duong phen con co tac dung bo trung ich khi chi khai tru dam hoa vi nhuan phe 1
Ngoài là một loại gia vị giúp khai vị trợ tiêu hoá, đường phèn còn có tác dụng bổ trung ích khí, chỉ khái trừ đàm, hoà vị nhuận phế…

Do đó đường phèn thường được kết hợp sử dụng trong các bài thuốc chữa trị các chứng như viêm khí phế quản, đau họng, ho khan ít đờm, khí huyết hư, đau đầu… Y học cổ truyền phương Đông nhận định đường phèn có nhiều tác dụng tốt hơn đường trắng. Thế nên khi chế biến các món ăn bổ dưỡng từ ngân nhĩ, long nhãn, tổ yến… người ta thường sử dụng đường phèn thay vì đường trắng.

Tổ yến chưng với đường phèn vừa giữ được hương vị gốc của tổ yến, lại vừa có thêm vị ngọt nhẹ dịu thanh mát kích thích vị giác, giúp tổ yến ngon hơn, thơm hơn và dễ dùng hơn. Tổ yến và đường phèn không chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa thực phẩm và gia vị mà thật sự còn mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ. Đây chính là lý do tại sao phải chưng yến với đường phèn.

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì?

Tổ yến chưng đường phèn từ ngày xưa đã là một món ăn bổ dưỡng thượng hạng chỉ dành để phục vụ các bậc vua chúa trong hoàng cung hay quý tộc ở phủ đệ. Cả Đông y cổ truyền lẫn Tây y hiện đại đều công nhận những tác dụng tuyệt vời mà món ăn này đem lại. Trong đó có một số tác dụng tổ yến chưng đường phèn nổi bật đáng kể như:

  • Bồi bổ, tăng cường sức khoẻ, cung cấp năng lượng cao cho cơ thể
  • Thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi các tổn thương bên trong cơ thể
  • Bổ não, tăng cường trí nhớ, hạn chế lo âu mệt mỏi, giúp tinh thần vui tươi và phấn chấn hơn
  • Bổ máu, thúc đẩy phát triển hồng cầu
  • Ổn định nhịp tim, cải thiện chức năng tuần hoàn máu
  • Kích thích tiêu hoá, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp ăn ngon miệng hơn
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Củng cố sụn khớp, giúp xương chắc khoẻ, săn chắc cơ bắp
  • Thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Cải thiện chất lượng làn da, làm mờ nếp nhăn, giúp da căng mịn trắng hồng
  • Cải thiện chức năng sinh lý nam và nữ
to yen chung duong phen la mot mon an bo duong thanh dam lanh tinh 1
Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng, thanh đạm, lành tính

Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng nhưng thanh đạm, lành tính nên đặc biệt rất tốt và phù hợp với các bé nhỏ, trẻ em, người già… Ngoài ra, bà bầu hay phụ nữ sau sinh, phụ nữ đang cho con bú đều có thể yên tâm sử dụng tổ yến chưng đường phèn.

Xem chi tiết: Các tác dụng của tổ yến chưng

Cách làm chưng tổ yến đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm yến chưng đường phèn cần chuẩn bị các nguyên phụ liệu sau:

Tổ yến: Lượng tổ yến sử dụng sẽ tuỳ thuộc vào số người ăn cũng như số lần ăn. Theo các chuyên gia với người lớn mỗi lần ăn chỉ nên dùng từ 3 – 5 gram tổ yến, còn với trẻ dưới 10 tuổi thì từ 1 – 3 gram tổ yến. Có thể căn cứ trên liều dùng này để tính toán lượng tổ yến phù hợp.

Nếu dùng tổ yến thô thì trước khi chế biến cần sơ chế, loại bỏ hoàn toàn lông, tạp chất, bụi bẩn… Nếu dùng tổ yến tinh chế hay tổ yến rút lông chỉ cần ngâm nước trước 15 – 20 phút, đến khi sợi yến bắt đầu mềm thì vớt lên để ráo là được.

to yen truoc khi chung can lam sach va ngam mem 2
Tổ yến trước khi chưng cần làm sạch và ngâm mềm

Gừng hoặc lá dứa: Gừng cắt sợi hoặc lát mỏng. Gừng không chỉ khử tanh mà còn giúp ấm bụng, rất tốt cho tiêu hoá. Nếu không thích gừng có thể thay thế bằng lá dứa cắt đoạn. Lá dứa vừa khử tanh, vừa tạo mùi thơm nhẹ.

Đường phèn: Liều dùng tuỳ theo sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình.

Cách chưng tổ yến đường phèn

Hướng dẫn cách chưng yến với đường phèn:

Bước 1: Cho tổ yến vào hũ hay thố nhỏ bằng sứ hoặc thuỷ tinh. Đổ nước lọc ngập yến. Tuy nhiên lưu ý không nên đổ nước quá đầy bởi khi chín sợi yến sẽ nở ra. Do đó nước quá đầy dễ bị trào ra ngoài.

Bước 2: Đặt thố yến vào nồi chưng, rót nước vào nồi đến khi ngập khoảng 1/3 thố yến thì dừng. Có thể linh hoạt ước chừng lượng nước trong nồi, chỉ cần đảm bảo trong suốt quá trình chưng nước không bị cạn là được. Tuy nhiên cũng không nên đổ quá nhiều nước vào nồi bởi thời gian sôi chậm hơn và khi sôi nước dễ lọt vào bên trong thố yến (trường hợp thố yến không có nắp đậy). Sau khi đổ xong nước thì đậy kín nắp nồi lại.

Bước 3: Bật bếp chỉnh lửa to để nước nhanh sôi. Đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ riu riu chưng tầm 15 – 25 phút tùy theo lượng yến ít hay nhiều.

Bước 4: Mở nắp nồi cho đường phèn và gừng vào rồi chưng thêm tầm 3 – 5 phút.

Bước 5: Tắt lửa, chờ bớt nóng rồi cẩn thận lấy hũ yến ra ngoài.

Chưng tổ yến đường phèn bao lâu thì được?

Tuỳ theo lượng yến sử dụng mà thời gian chưng yến sào đường phèn sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường thời gian chưng yến tốt nhất chỉ tầm 15 – 20 phút. Không nên chưng quá lâu bởi chưng càng lâu cấu trúc và thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sẽ càng dễ hao hụt nhiều hoặc bị biến đổi tính chất. Điều này khiến tổ yến chưng đường phèn khi thành phẩm không còn bổ dưỡng như mong đợi.

thong thuong thoi gian chung yen tot nhat chi tam 20 30 phut 1
Thông thường thời gian chưng yến tốt nhất chỉ tầm 20 – 30 phút

Cách dùng tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn ngon nhất là sử dụng nóng ngay sau khi chưng. Lúc này yến sào còn rất tươi và thơm ngon, chứa đầy đủ dưỡng chất và hương vị nguyên bản. Ngoài ra cũng có cách dùng tổ yến chưng đường phèn khác đó là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần dần.

Về thời điểm dùng yến chưng đường phèn, món ăn này phù hợp sử dụng vào tất cả thời điểm trong ngày. Tuy nhiên để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất thì nên ăn vào sáng sớm. Bên cạnh đó cũng có thể ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ tầm 1 – 2 tiếng đồng hồ hay giữa các bữa ăn chính trong ngày.

Xem thêm:

Tổ yến chưng đường phèn để được bao lâu?

Tổ yến chưng đường phèn có vị ngọt, nguyên liệu chỉ gồm tổ yến nên thời gian sử dụng lâu hơn các món tổ yến khác. Thông thường tổ yến chưng đường phèn có thể giữ được từ 12 – 24 tiếng hoặc hơn ở nhiệt độ phòng thoáng mát. Tuy nhiên cách bảo quản này không được khuyến khích bởi tổ yến để lâu bên ngoài dễ bị nhiễm khuẩn từ không khí.

to yen chung duong phen co the giu duoc tu 12 24 tieng hoac hon o nhiet do phong thoang mat 1
Tổ yến chưng đường phèn có thể giữ được từ 12 – 24 tiếng hoặc hơn ở nhiệt độ phòng thoáng mát

Do đó cách bảo quản yến sào chưng đường phèn tốt nhất là cho yến chưng vào hũ hoặc hộp thuỷ tinh đậy kín nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Yến chưng đường phèn để tủ lạnh được bao lâu còn tuỳ vào nhiều yếu tố như chất lượng tổ yến, nhiệt độ tủ lạnh… nhưng thông thường cũng giữ được khoảng 1 – 2 tuần. Song các chuyên gia khuyến không nên để tổ yến chưng đường phèn quá lâu, cần dùng càng sớm càng tốt. Vì để càng lâu sẽ càng dễ bị mất dưỡng chất.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng đường phèn

❓Yến chưng đường phèn có tốt không?

Trả lời: Yến chưng đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như tăng cường sức khoẻ, thúc đẩy phục hồi tổn thương, bổ não, bổ máu, tăng cường khả năng hấp thụ chất, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khoẻ, ngủ ngon, cải thiện làn da…

❓Tiểu đường thai kỳ ăn yến chưng đường phèn được không?

Trả lời: Tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất không chỉ giúp bồi bổ sức khoẻ cho người mẹ mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, trong tổ yến chứa nhiều loại axit amin như Isoleucine hay Leucine có tác dụng điều hoà, điều chỉnh lượng đường trong máu. Thế nên người bị tiểu đường thai kỳ ăn yến chưng đường phèn rất tốt. Tuy nhiên lưu ý khi chưng tổ yến chỉ nên cho một ít đường phèn hay có thể thay thế đường phèn bằng các loại đường cho người bệnh tiểu đường.

❓Tổ yến chưng đường phèn ăn lúc nào tốt nhất?

Trả lời: Tổ yến chưng đường phèn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên để cơ thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất thì nên ăn tổ yến chưng đường vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ tầm 1 – 2 tiếng.

Chia sẻ ý kiến