Các tác dụng của tổ yến chưng cần biết

Tổ yến chưng có rất nhiều tác dụng như cung cấp năng lượng, tăng cường sinh lực, tăng cường hấp thụ chất, tăng cường hệ miễn dịch, bổ não…

Có rất nhiều cách chế biến yến sào như nấu cháo, nấu súp, hầm… tuy nhiên chưng cách thuỷ luôn là cách được ưa chuộng nhất.

Tại sao phải chưng tổ yến?

Hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất

Từ xưa, tổ yến đã được xem là một loại cao lương mỹ vị, nằm trong hàng “bát trân đại bổ”. Sự quý hiếm cùng rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ của tổ yến chính là điều làm nên giá trị vượt bậc cho loại thực phẩm này.

Từ xưa, tổ yến đã được xem là một loại cao lương mỹ vị, nằm trong hàng “bát trân đại bổ”
Từ xưa, tổ yến đã được xem là một loại cao lương mỹ vị, nằm trong hàng “bát trân đại bổ”

Ngày nay người ta cũng tìm đến tổ yến không chỉ đơn giản vì nó thơm ngon mà là bởi nó có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Do đó cách chế biến tổ yến cực kỳ quan trọng. Làm sao để tổ yến sau khi chế biến vẫn lưu giữ được đầy đủ các thành phần dưỡng chất là điều không hề dễ.

Chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường bị chi phối rất lớn bởi nhiệt độ và thời gian đun nấu. Khi nấu với nhiệt độ càng cao, thời gian đun càng lâu thì các loại dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng chất… càng dễ bị phá huỷ hay biến tính. Từ đấy món ăn thành phẩm sẽ không còn dinh dưỡng như ban đầu.

Chưng (hay còn gọi chưng cách thuỷ) là một phương pháp mượn sức nóng của hơi nước để làm chín thực phẩm. Thế nên khi chưng, tổ yến sẽ không bị gần lửa, không bị tác động nhiều bởi lửa như nấu hay hầm. Nhờ đó mà lượng protein và khoáng chất có trong tổ yến được bảo toàn một cách trọn vẹn nhất. Người ăn có thể hấp thụ đầy đủ những tinh hoa này, hạn chế được tình trạng dưỡng chất bị hao hụt hay biến tính.

Đây chính là lý do tại sao phải chưng yến, đồng thời cũng là lời giải đáp cho các thắc mắc thường gặp như tổ yến nên chưng hay nên nấu, có nên nấu yến trực tiếp không…

t có trong tổ yến được bảo toàn một cách trọn vẹn nhất
Khi chưng, lượng protein và khoáng chất có trong tổ yến được bảo toàn một cách trọn vẹn nhất

Thưởng thức hương vị nguyên bản

Vì là loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu nên đa số người dùng thường muốn lưu giữ trọn vẹn hương vị của tổ yến sau khi chế biến. Và chưng cách thuỷ chính là cách tốt nhất để thực hiện điều này. Khi chưng tổ yến đúng cách, yến sẽ gần như giữ nguyên được hương vị, màu sắc, không bị tình trạng mềm nhừ, đổi màu như nấu hay hầm.

Tuy hiện nay tổ yến chưng có rất nhiều biến thể từ như tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, đông trùng hạ thảo, lê, nhân sâm… Nhưng theo quan điểm một số người ăn yến chưng đúng cách phải là tổ yến chưng đường phèn. Bởi món ăn này không thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác chỉ thêm chút vị ngọt thanh từ đường phèn nên người dùng có thể thưởng thức hương vị đặc trưng nhất của yến sào.

Cách làm đơn giản

So với các cách chế biến khác, chưng yến sào đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu muốn tiết kiệm thời gian chỉ cần chưng yến sào với đường phèn. Như vậy sẽ không cần phải chuẩn bị hay mất công sơ chế thêm bất kỳ nguyên phụ liệu nào khác. Thời gian chưng yến chỉ tầm 15 – 20 phút.

Có thể bảo quản sử dụng lâu

So với các món chế biến khác từ tổ yến thì yến chưng, nhất là yến chưng đường phèn có thời hạn sử dụng lâu hơn khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó với những người bận rộn có thể chưng yến rồi đóng hũ cất vào tủ lạnh để dùng dần dần.

Các tác dụng của tổ yến chưng

Tác dụng chung

Tổ yến chưng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng thì ai cũng biết, nhưng cụ thể yến chưng có tác dụng gì thì không phải ai cũng rõ. Hiện nay có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh yến sào mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ.

Tổ yến chưng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng
Tổ yến chưng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng

Trong thành phần của yến sào có hơn một nửa là protein. Trong đó bao gồm đến 18 loại axit amin. Một số loại có hàm lượng cao như: aspartic axit, serine, glucosamine, proline, tyrosine, phenylalanine, valine, threonine, arginine, leucine…

Bên cạnh protein, yến sào còn có hơn 20% carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngoài ra tổ yến cũng chứa nhiều loại khoáng chất quý như canxi, sắt, kẽm, mangan, magie…

Những thành phần dinh dưỡng đặc biệt này của yến sào mang đến rất nhiều tác dụng tốt về cả mặt thể lực, trí não và tinh thần. Một số tác dụng tổ yến chưng nổi bật có thể đến như:

Cung cấp năng lượng, tăng cường sinh lực: Do thành phần tổ yến có hơn 50% là protein và hơn 20% là carbohydrate cùng nhiều khoáng chất thiết yếu nên tổ yến chưng là một món ăn cung cấp năng lượng cao, giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sinh lực hiệu quả.

Đẩy nhanh phục hồi sức khoẻ sau tổn thương: Đây là một tác dụng của yến chưng đã được rất nhiều người công nhận. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là có đường fructose, axit aspartic, proline, isoleucine… tổ yến có khả năng đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể sau tổn thương. Chính vì điều này mà những người bị suy nhược cơ thể, người ốm mới khoẻ, người đang trong quá trình điều trị bệnh, phụ nữ sau sinh, người già… thường được khuyến khích ăn tổ yến chưng.

Tổ yến có khả năng đẩy nhanh phục hồi sức khoẻ sau tổn thương
Tổ yến có khả năng đẩy nhanh phục hồi sức khoẻ sau tổn thương

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong tổ yến chứa nhiều khoáng chất và một số loại axit amin như axit aspartic, threonine… giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng virus…

Bổ não, tăng cường trí nhớ, nâng cao tinh thần: Tổ yến chứa canxi, kẽm, magie và axit sialic, phenylalamine, trytophan… có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh, tăng cường phản xạ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng lo âu, giúp tinh thần vui vẻ phấn chấn hơn, ngủ ngon hơn…

Bổ phế, trị ho: Theo Đông y, bổ phế dưỡng âm chính là một trong các tác dụng yến chưng nổi bật nhất. Món ăn này có thể hỗ trợ trị các chứng ho do phế khí hư, hen suyễn, thở gấp, viêm đường hô hấp… Ngoài ra còn có thể phòng tránh các biến chứng do bệnh phổi gây ra.

Bổ máu, tăng cường lưu thông khí huyết: Các loại khoáng chất, axit amin và đặc biệt là hàm lượng lớn chất sắt có trong tổ yến giúp ích rất nhiều trong việc bổ máu, kích thích sinh trưởng hồng cầu, tăng cường lưu thông khí huyết, giảm thời gian đông máu…

Kích thích tiêu hoá, tăng cường hấp thụ dưỡng chất: Một tác dụng của việc ăn yến chưng khác không thể không kể đến đó là giúp kích thích tiêu hoá, tăng cường khả năng hấp thụ qua màng ruột, giúp ăn uống ngon miệng hơn…

Tác dụng tổ yến chưng với trẻ em

Theo chuyên gia, các bé nhỏ từ 1 tuổi trở lên là đã có thể sử dụng tổ yến chưng. Với trẻ em yến chưng đem đến rất nhiều tác dụng tốt. Một số tác dụng của yến chưng với trẻ nhỏ đáng kể như: tăng cường phát triển cơ xương, tăng chiều cao, kháng virus, tăng cường phát triển trí não, tăng cường trí nhớ… Ngoài ra, các món tổ yến chưng còn có thể hỗ trợ cải thiện các chứng biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng… thường gặp ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không?

Với trẻ em yến chưng đem đến rất nhiều tác dụng tốt
Với trẻ em yến chưng đem đến rất nhiều tác dụng tốt

Tác dụng tổ yến chưng với phụ nữ

Ngoài các tác dụng ăn yến chưng chung kể trên, riêng với chị em phụ nữ tổ yến chưng còn có nhiều tác dụng đặc biệt khác như: thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân; kích thích sản sinh collagen tự nhiên giúp làn da căng mịn trẻ hoá; cải thiện tình trạng da bị sạm, nám, thâm mụn; giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon hơn; cải thiện chức năng sinh lý…

Xem thêm: Các tác dụng của tổ yến đối với phụ nữ

Tác dụng tổ yến chưng với bà bầu

Tổ yến chưng cũng là một món ăn bổ dưỡng rất phù hợp để phụ nữ mang thai sử dụng. Sau thời kỳ thai nghén (khoảng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ), các mẹ bầu có thể bắt đầu ăn tổ yến chưng để bổ sung chất dinh dưỡng.

Những tác dụng của yến chưng với bà bầu có thể kể đến như: bổ sung và bù đắp kịp thời các dưỡng chất cần thiết (điển hình như chất sắt), bảo vệ thai kỳ, thúc đẩy sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi, hạn chế trầm cảm, làm đẹp da, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp khi mang thai…

Xem thêm: Bà bầu uống nước yến có tốt không?

Tổ yến chưng cũng là một món ăn bổ dưỡng rất phù hợp để phụ nữ mang thai sử dụng
Tổ yến chưng cũng là một món ăn bổ dưỡng rất phù hợp để phụ nữ mang thai sử dụng

Tác dụng tổ yến chưng với mẹ sau sinh

Không chỉ khi mang thai mà sau khi sinh, các mẹ cũng có thể sử dụng tổ yến chưng như một món ăn tẩm bổ. Một số tác dụng của yến chưng với mẹ sau sinh như: hỗ trợ kích thích tiết nhiều sữa, thúc đẩy phục hồi sức khoẻ, làm lành nhanh các tổn thương (với sinh thường và cả sinh mổ), ngăn ngừa trầm cảm, cải thiện làn da, thon gọn vóc dáng…

Xem thêm: Sau sinh ăn yến được không?

Tác dụng tổ yến chưng với người già

Từ xa xưa, tổ yến chưng đã là một món ăn nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ cho người già, người cao tuổi. Các tác dụng của yến chưng với người già có thể kể đến như: tăng cường sinh lực, làm chậm tiến trình lão hoá tự nhiên, tăng cường trí nhớ minh mẫn tinh thần, hạn chế mất ngủ, cải thiện các bệnh về xương khớp, điều tiết lượng đường trong máu, điều hoà huyết áp, ổn định nhịp tim…

Xem thêm: Các tác dụng của tổ yến đối với người già


Câu hỏi thường gặp về tác dụng của tổ yến chưng

Tổ yến chưng có tác dụng gì cho trẻ em?

Trả lời: Tổ yến chưng rất tốt với trẻ em. Một số tác dụng của tổ yến chưng với trẻ em như: tăng cường phát triển chiều cao, trí não, tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch… Ngoài ra tổ yến còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng…

Tổ yến chưng có tác dụng gì cho bà bầu?

Trả lời: Tổ yến chưng không chỉ tốt với sức khoẻ bà bầu mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Một số tác dụng của tổ yến với bà bầu như: bổ sung dưỡng chất, phòng tránh tình trạng thiếu chất (thiếu sắt), cải thiện tình trạng đau nhức, phòng tránh trầm cảm, cải thiện làn da…

Tổ yến chưng có tác dụng gì với người già?

Trả lời: Từ lâu, tổ yến chưng đã được biết đến là một món ăn bồi bổ đặc biệt tốt với người già. Một số tác dụng của yến chưng với người già như: tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần minh mẫn, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa loãng xương, điều hoà huyết áp…

 

48

Chia sẻ ý kiến