Cách nấu các món súp tổ yến ngon và bổ nhất

Tổ yến có thể kết hợp nấu ra nhiều món súp thơm ngon và bổ dưỡng như súp tổ yến thịt gà, súp tổ yến thịt cua, súp yến bào ngư hải sản…

Các món ăn từ tổ yến luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng bởi không chỉ là thoả mãn đầy đủ phần tinh hoa sắc, hương và vị mà còn sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Ngoài tổ yến chưng, cháo tổ yếnchè tổ yến thì tổ yến còn được yêu thích với các món súp tổ yến.

Tương tư cháo yến, súp yến cũng là một dạng thức ăn bán lỏng nên dễ dàng tiêu hoá và nhanh chóng hấp thụ được dưỡng chất. Súp yến giúp làm ấm cơ thể, cung cấp nguồn đạm, khoáng chất và vitamin dồi dào. Đây được ví như một “liều thuốc” kỳ diệu bổ trợ cho cả thân, tâm và trí.

Cách nấu súp tổ yến thịt gà

Súp tổ yến thịt gà là một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Thịt gà rất giàu protein, lipid, kali, natri, sắt… Ngoài ra, thịt gà còn có nhiều loại vitamin như vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, vitamin D…

Tổ yến kết hợp với thịt gà mang đến nguồn dinh dưỡng rất dồi dào, bổ sung năng lượng, tăng cường quá trình trao đổi chất, củng cố hệ miễn dịch, bổ mắt, bảo vệ sức khoẻ tim, gan, thận và đặc biệt là hệ thần kinh… Món súp yến sào thịt gà phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ nhỏ, người già, người bệnh, các trường hợp sau phẫu thuật…

Súp tổ yến thịt gà là một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng
Súp tổ yến thịt gà là một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng

Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm súp tổ yến thịt gà cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Tổ yến tinh chếtổ yến rút lông nguyên tổ ngâm trực tiếp trong nước lọc khoảng 30 phút để sợi yến mềm. Nếu dùng tổ yến thô thì cần sơ chế, loại bỏ hoàn toàn lông chim và chất bẩn trước khi chế biến.

Thịt gà và xương gà: Thịt gà và xương gà rửa sạch với nước muối hoặc rượu trắng rồi để ráo.

Nấm hương: Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm trong nước khoảng 20 phút để nấm nở và mềm ra. Sau đó rửa sạch, để ráo, rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.

Trứng gà: Trứng gà đập ra, tách riêng lòng đỏ và lỏng trắng.

Bột năng: Bột năng cho vào chén, hoà tan với chút nước.

Hành tím: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi băm nhuyễn.

Hành ngò: Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu súp yến sào gà xé

Hướng dẫn cách nấu súp yến sào gà xé:

Bước 1 – Hầm gà: Nấu một nồi nước, khi nước sôi thả xương gà và thịt gà vào và bắt đầu hầm. Có thể thêm một ít muối. Trong quá trình nấu nếu thấy có nhiều bọt trắng thì dùng muỗng vớt hết bọt ra ngoài.

Sau khi thịt gà chín mềm, vớt hết thịt gà, xương gà lên. Cho ngay thịt gà vào nước lạnh để thịt nhanh nguội và săn lại. Đợi một lát đỡ nóng, dùng tay xé thịt gà thành sợi nhỏ. Nếu nấu súp yến gà xé cho bé nhỏ ăn dặm hay bé từ 1 – 2 tuổi thì nên bằm thịt gà thật nhuyễn hoặc cho vào máy xay nát ra.

Dùng tay xé thịt gà thành sợi nhỏ
Dùng tay xé thịt gà thành sợi nhỏ

Bước 2 – Xào thịt gà và nấm hương: Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa, cho ít dầu mè vào tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng thì thả hành tím đã băm nhỏ vào, phi thơm. Sau đó cho thịt gà xé sợi và nấm hương vào, nêm nếm gia vị bằng một ít hạt nêm, đường, muối… Xào đều tay tất cả trong tầm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3 – Chưng tổ yến: Cho tổ yến vào một thố sứ, đặt trong nồi nước xăm xắp. Bật bếp và bắt đầu chưng tổ yến. Thời gian chưng tầm 15 phút.

Bước 4 – Nấu súp: Bật bếp đun sôi lại nồi nước hầm gà lúc nãy. Khi nước sôi thì cho thịt gà và nấm hương vào. Khi sôi thêm một dạo thì cho tiếp bột năng đã hoà tan vào. Khuấy đều tay và nêm nếm gia vị.

Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào nồi. Dùng đũa khuấy đều liên tục cho lòng trắng trứng tan ra tạo thành các sợi nhỏ. Nếu thích có thể cho luôn lòng đỏ vào khi lòng trắng trứng đã chín đóng thành sợi trắng. Cách đổ lòng đỏ tương tự như lòng trắng.

Cho tổ yến vào sau cùng, có thể cắt nhỏ sợi yến hoặc không. Nêm nếm lại lần cuối rồi tắt lửa. Múc súp ra bát, thêm hành ngò và một ít tiêu xay.

Cách nấu súp yến sào cua

Khi nói đến súp thì hầu như ai cũng nghĩ đến súp cua đầu tiên. Đây là món súp không chỉ rất ngon miệng mà còn có tác dụng rất tốt với sức khoẻ. Thịt cua chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao. Trong đó các chất như axit béo omega-3, canxi, sắt, magie, kali, natri, selen, florua, choline… đều chiếm tỷ lệ lớn.

Tổ yến và thịt cua kết hợp với nhau mang đến một món súp yến sào càng cua có nhiều lợi ích như: cải thiện chức năng tiêu hoá, bảo vệ sức khoẻ tim mạch, bổ máu, tăng cường lưu thông khí huyết, kháng viêm, củng cố xương chắc khoẻ, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch…

Súp yến cua không chỉ rất ngon miệng mà còn có tác dụng rất tốt với sức khoẻ
Súp yến cua không chỉ rất ngon miệng mà còn có tác dụng rất tốt với sức khoẻ

Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm súp cua yến sào cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Tổ yến tinh chế ngâm trực tiếp trong nước lọc khoảng 30 phút để sợi yến mềm. Nếu dùng tổ yến thô thì cần sơ chế loại bỏ hoàn toàn lông chim và chất bẩn.

Cua: Rửa sạch.

Xương heo: Xương heo rửa sạch với nước muối rồi để ráo.

Nấm hương: Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm trong nước khoảng 20 phút để nấm nở và mềm ra. Sau đó rửa sạch để ráo nước rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.

Nấm tuyết: Nấm tuyết ngâm trong nước đến khi nở rồi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

Bắp Mỹ: Bắp bóc vỏ, tách lấy hạt.

Gừng: Rửa sạch, bào vỏ rồi chia hai phần, một phần cắt lát và một phần bằm nhuyễn.

Trứng gà: Trứng gà đập tách riêng lòng đỏ và lỏng trắng.

Bột năng: Bột năng cho chén rồi hoà tan với chút nước.

Hành ngò: Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Cách nấu súp yến cua

Hướng dẫn cách nấu súp yến thịt cua:

Bước 1 – Hầm xương: Nấu một nồi nước, khi nước sôi thì thả xương heo vào nồi và bắt đầu hầm. Có thể thêm một ít muối và 1 – 2 lát gừng. Trong quá trình hầm nếu thấy có nhiều bọt trắng thì dùng muỗng vớt hết bọt ra ngoài. Thời gian hầm từ 1 – 3 tiếng. Khi hầm xong thì vớt hết xương ra ngoài, dùng nước hầm để nấu súp.

Bước 2 – Luộc cua: Có thể tận dụng thời gian hầm xương để luộc cua. Khi luộc cua cho thêm 1 – 2 lát gừng. Cua sau khi chín cho vào ngay nước lạnh, đợi hơi nguội thì tách vỏ lấy thịt cua ra.

Cua sau khi chín cho vào ngay nước lạnh, đợi hơi nguội thì tách vỏ lấy thịt cua ra
Cua sau khi chín cho vào ngay nước lạnh, đợi hơi nguội thì tách vỏ lấy thịt cua ra

Bước 3 – Chưng tổ yến: Cho tổ yến vào một thố sứ, đặt trong nồi nước xăm xắp. Bật bếp và bắt đầu chưng tổ yến. Thời gian chưng tầm 15 phút.

Bước 4 – Nấu súp: Bật bếp đun sôi lại nồi nước hầm xương lúc nãy. Khi nước sôi thì lần lượt cho bắp, nấm hương, nấm tuyết vào. Sau đó cho bột năng đã hoà tan vào. Khuấy đều tay và nêm nếm gia vị.

Đợi khi bắp, nấm hương, nấm tuyết bắt đầu chín mềm thì từ từ đổ lòng trắng trứng vào. Dùng đũa khuấy đều liên tục cho lòng trắng trứng tan ra tạo thành các sợi nhỏ. Nếu thích có thể cho luôn lòng đỏ vào khi thấy lòng trắng trứng đã chín đóng thành sợi trắng đục. Cách đổ lòng đỏ tương tự như lòng trắng.

Sau cùng trước khi tắt bếp tầm 5 phút mới cho tổ yến đã chưng vào, có thể cắt nhỏ sợi yến hoặc để nguyên trộn đều vào súp. Nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp. Múc súp ra bát, thêm hành ngõ và một ít tiêu xay.

Cách nấu súp tổ yến bào ngư hải sản

Bào ngư là một trong các loại hải sản cao cấp có giá đắt đỏ hàng đầu. Lý do là bởi giống như tổ yến, bào ngư rất quý hiếm và giàu dinh dưỡng, cũng được xếp vào hàng “bát trân”.

Theo các nghiên cứu khoa học, bào ngừ sở hữu nguồn đạm dồi dào. Trong đó chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như threonine, axit glutamic, isoleucine… Ngoài ra thành phần khoáng chất và vitamin trong bào ngư cũng vô cùng phong phú.

Súp yến bào ngư kết hợp thêm một vài loại hải sản như cua và sò điệp được xem là món ăn “thập toàn đại bổ”, giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh chức năng tuyến giáp, tăng cường chức năng gan, tăng cường sức khoẻ xương khớp, nâng cao sức khoẻ tim mạch… Những dưỡng chất trong tổ yến, bào ngư, cua và sò điệp còn có khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch và cả ung thư.

Súp yến bào ngư kết hợp thêm một vài loại hải sản như cua và sò điệp được xem là món ăn “thập toàn đại bổ”
Súp yến bào ngư kết hợp thêm một vài loại hải sản như cua và sò điệp được xem là món ăn “thập toàn đại bổ”

Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm súp yến bào ngư hải sản cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Tổ yến tinh chế ngâm trực tiếp trong nước lọc khoảng 30 phút để sợi yến mềm. Nếu dùng tổ yến thô thì cần sơ chế loại bỏ hoàn toàn lông chim và chất bẩn.

Bào ngư: Bào ngư cần tách vỏ và loại bỏ màng bao xung quanh và phần nội tạng màu đen. Sau đó rửa sạch đến khi hết nhớt rồi cắt sợi vừa ăn.

Ức gà: Ức gà rửa sạch với nước muối rồi để ráo.

Cua: Rửa sạch

Sò điệp: Sò điệp tách vỏ và rửa sạch. Nếu con nhỏ có thể để nguyên. Nếu con to thì cắt làm tư.

Nấm hương: Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm trong nước khoảng 20 phút để nấm nở và mềm ra. Sau đó rửa sạch để ráo nước rồi cắt sợi nhuyễn.

Bắp Mỹ: Bắp bóc vỏ và tách hạt.

Cà rốt: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

Gừng: Rửa sạch, bào vỏ rồi chia hai phần, một phần cắt lát và một phần cắt sợi nhuyễn.

Trứng gà: Trứng gà đập và tách riêng lòng đỏ, lỏng trắng.

Bột năng: Bột năng cho vào chén rồi hoà tan với chút nước.

Hành ngò: Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Cách nấu súp yến sào bào ngư hải sản

Hướng dẫn cách nấu súp yến sào bào ngư hải sản:

Bước 1 – Hầm ức gà: Nấu một nồi nước, khi nước sôi thì thả ức gà vào nồi và bắt đầu hầm. Có thể thêm một ít muối và 1 – 2 lát gừng. Trong quá trình hầm nếu thấy có nhiều bọt trắng thì dùng muỗng hớt hết bọt ra ngoài. Thời gian hầm khoảng 1 tiếng.

Sau khi hầm xong thì vớt ức gà ra ngoài cho ngay vào nước lạnh để thịt nhanh nguội và săn lại. Đợi hơi nguội thì dùng tay xé thịt ức gà thành sợi nhỏ.

Bước 2 – Luộc cua: Có thể tận dụng thời gian hầm ức gà để luộc cua. Khi luộc cua cho thêm 1 – 2 lát gừng. Cua sau khi chín cho vào ngay nước lạnh, đợi hơi nguội thì tách vỏ lấy thịt cua ra.

Bước 3 – Chưng tổ yến: Cho tổ yến vào một thố sứ, đặt trong nồi nước xăm xắp. Bật bếp và bắt đầu chưng tổ yến. Thời gian chưng tầm 15 phút.

Thời gian chưng tổ yến tầm 15 phút
Thời gian chưng tổ yến tầm 15 phút

Bước 4 – Hầm bào ngư: Bật bếp đun sôi lại nồi nước hầm ức gà lúc nãy. Khi nước sôi thì cho bào ngư và ít gừng bằm nhuyễn vào, hầm với lửa liu riu.

Bước 5 – Nấu súp: Khi thấy bào ngư vừa chín tới thì lần lượt cho sò điệp, nấm hương, bắp Mỹ, cà rốt vào. Khi tất cả đã chín thì cho tiếp thịt cua và thịt gà. Sau đó đổ bột năng đã hoà tan với nước vào. Khuấy đều tay và nêm nếm gia vị.

Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào. Dùng đũa khuấy đều liên tục cho lòng trắng trứng tan ra kết thành các sợi nhỏ. Nếu thích có thể cho luôn lòng đỏ vào khi thấy lòng trắng trứng đã chín đóng thành sợi trắng đục. Cách đổ lòng đỏ tương tự lòng trắng.

Sau cùng trước khi tắt bếp tầm 5 phút mới cho tổ yến đã chưng vào, có thể cắt nhỏ sợi yến hoặc để nguyên trộn đều vào súp. Nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp. Múc súp ra bát, thêm hành và một ít tiêu xay.

Ngoài các món súp trên, tổ yến còn có thể nấu nhiều món súp thơm ngon bổ dưỡng khác như: súp yến vi cá, súp yến bí đỏ, súp yến sào bồ câu non, súp yến cà chua, súp yến táo đỏ, súp yến chay…


Câu hỏi thường gặp về súp tổ yến

❓Súp tổ yến có tác dụng gì?

Trả lời: Súp tổ yến có rất nhiều tác dụng tốt như giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức khoẻ, cải thiện chức năng tiêu hoá, điều hoà huyết áp… Tuỳ theo các nguyên liệu kết hợp thêm khi nấu súp tổ yến mà món ăn này còn đem đến nhiều lợi ích khác.

❓Các món súp tổ yến nào phù hợp với bé?

Trả lời: Tuỳ theo lứa tuổi của bé mà sẽ có những món súp tổ yến phù hợp khác nhau. Với bé đang trong độ tuổi ăn dặm thì có thể chọn các món: súp tổ yến khoai tây cà rốt, súp tổ yến bí đỏ, súp tổ yến cá hồi… Còn những bé từ 1,5 – 2 tuổi thì các món súp tổ yến thịt gà, súp tổ yến thịt bò, súp tổ yến nấm, súp tổ yến hải sản… sẽ rất tốt.

❓Dùng súp tổ yến ăn liền có tốt không?

Trả lời: Súp tổ yến ăn liền rất tiện lợi, chỉ cần chế nước sôi vào chén, trộn đều, đợi tầm 3 phút là dùng được. Tuy nhiên vì để cân đối giá bán nên súp tổ yến ăn liền thường chứa hàm lượng tổ yến rất ít. Thậm chí một số loại còn gần như không có, giống như việc mì không có tôm vẫn được gọi là “mì tôm”. Do đó nếu muốn bổ dưỡng thì nấu súp tổ yến theo các truyền thống vẫn tốt hơn.

48

Chia sẻ ý kiến