Cách mua tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ giá rẻ chất lượng

Giá tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ khác nhau tuỳ vào phương pháp sấy khô, chất lượng sợi yến non – già, độ sạch, kích thước…

Với tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ, phương pháp sấy khô là quan trọng nhất. Bởi hầu hết tổ yến thu hoạch từ nhà yến đều có chất lượng như nhau. Sau khi làm sạch mặt ngoài và rút tỉa lông thì tổ cần được sấy khô lại. Lúc này, phương pháp sấy khô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành phần dưỡng chất có trong tổ yến.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật chính xác giá tổ yến rút lông nguyên tổ trên thị trường hiện nay. Đồng thời giúp bạn biết cách chọn được loại tổ yến rút lông nguyên chất, chất lượng với giá bán rẻ nhất.

Tổ yến sơ chế rút lông là gì?

Tổ yến sơ chế nguyên tổ (hay còn gọi tổ yến rút lông khô) là loại tổ yến được sơ chế làm sạch bằng phương pháp rút lông nguyên tổ khô. Sau khi thu hoạch, người ta sẽ chọn ra những tổ yến thô loại 1, thoả mãn các tiêu chí như sạch, ít lông, hình võng tròn đẹp… để tiến hành sơ chế rút lông. Cách làm yến rút lông nguyên tổ gồm nhiều bước. Đầu tiên là phun sương vào tổ yến để ủ ẩm làm mềm. Sau đó dùng nhíp gấp tỉa rút lông thủ công. Và cuối cùng sấy khô tổ yến.

Tổ yến sơ chế là loại tổ yến đã qua xử lý làm sạch nhưng bằng cách rút lông khô
Tổ yến sơ chế là loại tổ yến đã qua xử lý làm sạch nhưng bằng cách rút lông khô

Ưu điểm của tổ yến sơ chế là khi mua về không cần nhặt lông, làm sạch như tổ yến thô. Trong khi hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến sơ chế gần như tương đương với tổ yến thô nguyên gốc. Tổ yến sơ chế dùng kỹ thuật rút lông khô thủ công để loại bỏ lông mà không phải rã tổ/đắp tổ, ngâm rửa nước như tổ yến tinh chế. Điều này giúp giữ nguyên được dưỡng chất và hương vị của tổ yến. Còn tổ yến tinh chế do ngâm rửa nước nên chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt ít nhiều.

Xem thêm: Tổ yến loại nào tốt nhất?

Tổ yến sơ chế sử dụng kỹ thuật rút lông khô thủ công để loại bỏ lông mà không phải rã tổ, ngâm rửa nước như tổ yến tinh chế
Tổ yến sơ chế sử dụng kỹ thuật rút lông khô thủ công để loại bỏ lông mà không phải rã tổ, ngâm rửa nước như tổ yến tinh chế

Vì không bị rã tổ nên tổ yến sơ chế vẫn giữ nguyên vẹn hình dạng, kết cấu ban đầu (giống tổ yến thô) bao gồm cả bụng tổ, chân yến và cả xơ mướp. Hình dạng tự nhiên này giúp tổ yến sơ chế trông đẹp hơn, sang trọng hơn, không chỉ phù hợp để mua dùng mà còn rất lý tưởng để làm quà biếu tặng. Khi chưng lên, tổ yến sơ chế rút lông vẫn nở gấp 4 – 5 lần giống như tổ yến thô. Sợi yến dai giòn, giữ được hương vị đặc trưng, rất thơm ngon.

Những ưu điểm này chính là lý do vì sao tổ yến sơ chế rút lông được xem là loại tổ yến cao cấp nhất, giá bán cao nhất trong các loại yến sào. Đây cũng là loại thường xuất khẩu ra nước ngoài.

Xem thêm:

Giá tổ yến rút lông nguyên tổ 2022

Bảng giá tổ rút lông nguyên tổ hiện nay thị trường (cập nhật mới nhất 2022):

  • Giá tổ yến rút lông nguyên tổ khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/100g (yến nhà)
  • Giá tổ yến đảo rút lông nguyên tổ khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/100g (bạch yến)
  • Giá tổ hồng yến đảo rút lông nguyên tổ khoảng từ 16 – 21 triệu đồng/100g
  • Giá tổ huyết yến đảo rút lông nguyên tổ khoảng từ 22 – 27 triệu đồng/100g
Giá yến rút lông nguyên tổ khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/100g
Giá yến rút lông nguyên tổ khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/100g

Kinh nghiệm mua tổ yến sơ chế rút lông

Khi mua yến sào sơ chế rút lông cần lưu ý một số điều sau:

Giá bán

Theo chia sẻ từ những người trong nghề, kỹ thuật rút lông khô rất khó nên giá tổ yến rút lông thường tầm 5 – 7 triệu đồng một lạng, cao nhất trong các loại tổ yến. Tuy nhiên khi khảo sát trên thị trường, chúng tôi lại thấy nhiều nơi bán tổ yến sơ chế rút lông với giá rất rẻ, chỉ từ 3 – 5 triệu đồng/lạng. Tại sao giá bán lại có sự chênh lệch lớn đến vậy?

Thử làm một phép tính đơn giản. Như đã đề cập ở trên, tổ yến rút lông nguyên tổ thường chỉ sử dụng tổ yến thô loại 1, nghĩa là những tổ to đẹp, sạch, ít lông… Bởi tổ nhiều lông, bị bẩn, bị dính phân chim sẽ khó thể làm sạch bằng kỹ thuật rút lông khô. Do đó tổ yến áp dụng kỹ thuật rút lông khô bắt buộc phải là tổ yến thô loại 1, hạng nhất.

Giá tổ yến thô sỉ loại 1 thường từ 1,8 – 2,5 triệu đồng/100g. Sau khi rút lông, loại bỏ sạch bụi bẩn thì sẽ bị hao hụt 15% – 35% tuỳ theo chất lượng tổ cũng như kỹ thuật, tay nghề rút lông của thợ. Tiền công rút lông thủ công hiện khoảng 500.000 đồng/100g. Chi phí vận chuyển, vận hành nhà xưởng, máy sấy tầm 1 triệu đồng/100g.

Ví dụ giá tổ yến thô sỉ loại 1 là 2 triệu đồng /100g, mức hao hụt là 20% thì khi cộng tất cả chi phí lại sẽ là:

+ Tổ yến thô: 2.000.000 đồng/100g

+ Chi phí hao hụt sau khi làm sạch lông: 400.000 đồng/100g

+ Chi phí gia công rút lông yến: 500.000 đồng/100g

+ Chi phí nhà xưởng, máy sấy: 1.000.000 đồng/100g

= Tổng 3.900.000 đồng/100g

Cộng thêm lợi nhuận bán hàng khoảng 30%, tổng là 5.070.000 đồng/100g.

Như vậy có thể thấy, giá 1 lạng tổ yến rút lông nguyên tổ khó thể dưới mức 5 triệu đồng như nhiều nơi đang bán. Vậy tại sao lại có loại tổ yến rút lông giá chỉ 3 – 5 triệu đồng?

Theo tìm hiểu thì đa số các loại tổ yến sơ chế rút lông giá rẻ này đều sử dụng chiêu trò tinh vi “ăn gian” trọng lượng như độn tẩm thêm muối, đường, bột, các chất phụ gia… Thậm chí một số nơi còn sử dụng hoá chất để làm sạch tổ yến nhanh hơn nhằm tăng năng suất, cắt giảm chi phí nhân công.

Khi mua yến sào rút lông nguyên tổ tuyệt đối tránh chọn hàng giá rẻ bất thường
Khi mua yến sào rút lông nguyên tổ tuyệt đối tránh chọn hàng giá rẻ bất thường

Khi mua yến sào rút lông nguyên tổ tuyệt đối tránh chọn hàng giá rẻ bất thường bởi vừa bị “ăn gian” trọng lượng, vừa tiềm ẩn rủi ro về chất lượng. Dùng yến sào ai cũng muốn hấp thụ được trọn vẹn nguồn dưỡng chất quý báu từ món quà của tự nhiên này. Nếu mua yến sào kém chất lượng, tổ yến độn tẩm, không còn nguyên chất 100% thì không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng bồi bổ mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Xem thêm:

Phương pháp sấy khô

Để rút lông dễ dàng, người ta thường phun sương làm mềm tổ yến. Do đó sau khi vệ sinh, loại bỏ sạch lông chim, tổ yến cần được đưa đi sấy khô trở lại. Cách sấy khô tổ yến cũng tương tự như sấy các loại thực phẩm.

Hiện nay có ba phương pháp sấy khô thực phẩm phổ biến nhất là: sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Phương pháp được sử dụng nhiều nhất là sấy nóng bởi máy sấy nóng có kích thước nhỏ gọn, chi phí đầu tư rẻ, thời gian sấy nhanh nên hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi mua tổ yến sơ chế không nên chọn loại tổ yến sấy nóng. Thay vào đó nên ưu tiên các loại tổ yến sử dụng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa. Bởi khi sấy nóng, nhiệt độ cao sẽ dễ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Còn sấy lạnh và sấy thăng hoa vẫn giữ được gần như nguyên vẹn thành phần dưỡng chất.

Nên ưu tiên mua các loại tổ yến sử dụng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa
Nên ưu tiên mua các loại tổ yến sử dụng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa

Chất lượng non – già

Nếu để ý sẽ thấy yến sào thường có hai màu, một dạng màu trắng sáng, một dạng màu trắng ngả vàng. Sở dĩ có sự khác biệt này là do thời điểm thu hoạch tổ yến khác nhau. Tổ yến rút lông màu trắng sáng là loại tổ yến non, thu hoạch ngay khi chim vừa làm tổ. Còn tổ yến rút lông màu trắng ngả vàng là loại tổ yến già, thu hoạch sau khi chim đẻ trứng, chim non nở, phát triển cứng cáp và bay đi.

Theo các chủ nhà yến, sợi yến già ngon hơn do dày hơn. Khi chưng nở nhiều hơn, dai và giòn hơn. Còn sợi yến non thường mảnh, nhỏ. Khi chưng nở ít, mềm, dễ bở và tan nếu chưng quá lửa. Giá tổ yến rút lông già (màu ngả vàng) luôn cao hơn giá yến non (màu trắng sáng).

Xem chi tiết: Tổ yến non hay già tốt?

Độ sạch

Tuy đa số yến sào rút lông đều đã được làm sạch bề mặt và rút lông bên trong nhưng cũng có nhiều loại xử lý không kỹ, vẫn còn sót lông và chất bẩn. Vì thế khi mua yến sơ chế rút lông nên kiểm tra kỹ mặt ngoài lẫn trong. Ưu tiên chọn các loại càng sạch càng tốt, để khi về nhà không mất nhiều thời gian rửa hay nhặt lông lại.

Ưu tiên chọn các loại tổ yến rút lông càng sạch càng tốt
Ưu tiên chọn các loại tổ yến rút lông càng sạch càng tốt

Bên cạnh đó cũng nên ưu tiên mua yến sào sơ chế tại những địa chỉ bán tổ yến uy tín, đáng tin cậy, có cam kết đảm bảo rõ ràng. Khác với yến thô, yến sào rút lông nguyên tổ ít nhiều cũng có sự can thiệp nên rất dễ độn, tẩm ướp để tăng trọng lượng, kiếm thêm lợi nhuận. Vì thế tốt nhất tuyệt đối không mua yến sào rút lông trôi nổi, không rõ nguồn gốc, giá rẻ bất thường.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến rút lông nguyên tổ

Tổ yến rút lông định hình là gì?

Trả lời: Tổ yến rút lông định hình cũng là một loại tổ yến thô rút lông nhưng có một số chỗ không được đẹp nên người ta đắp thêm các sợi yến vào để định hình, tăng kích thước cũng như tính thẩm mĩ cho tổ. Loại tổ này còn được gọi là tổ yến rút lông đắp tổ, thường xếp vào nhóm loại 2, giá bán thấp hơn tổ yến rút lông nguyên tổ.

Cách làm yến rút lông nguyên tổ như thế nào?

Trả lời: Cách làm tổ yến rút lông nguyên tổ như sau. Đầu tiên phun sương để làm mềm tổ. Tiếp theo dùng nhíp gắp lông chim lẫn bên trong tổ. Cuối cùng đưa tổ vào máy sấy để sấy khô tổ.

Tổ yến rút lông và tổ yến tinh chế khác gì nhau?

Trả lời: Tổ yến rút lông và tổ yến tinh chế đều là tổ yến đã được làm sạch, loại bỏ lông và tạp chất, khi mua về không cần rửa hay nhặt lông. Điểm khác nhau giữa tổ yến rút lông khô và tổ yến tinh chế đó là phương pháp làm sạch. Tổ yến rút lông làm sạch lông bằng phương pháp gắp lông khô, không ngâm rửa, rã tổ. Còn tổ yến tinh chế thì ngâm rửa, rã tổ để làm sạch, sau đó đắp lại tổ.

Chia sẻ ý kiến