Yến tươi là gì? Tổ yến tươi nguyên chất giá bao nhiêu?

Giá tổ yến tươi nguyên chất khác nhau tuỳ vào loại yến nguyên sợi hay yến vụn, tổ yến già hay tổ yến non, độ sạch…

Tổ yến tươi rất dễ bị hỏng, bị mất chất. Nhiều nơi bán còn tẩm ướp thêm phụ gia để “ăn gian” trọng lượng. Do đó mua được tổ yến tươi chất lượng không phải dễ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ giá tổ yến tươi trên thị trường, biết được cách lựa chọn tổ yến tươi nguyên chất, ngon bổ, giá rẻ.

Tổ yến tươi là gì?

Tổ yến tươi là loại tổ yến đã được ngâm rửa, nhặt lông và làm sạch nhưng chưa sấy khô. Để làm tổ yến tươi, đầu tiên người ta ngâm mềm rã tổ, rồi rửa bằng nước để loại bỏ lông chim và chất bẩn. Sau đó chắt ráo nước và cuối cùng dùng nhíp nhặt lại những sợi lông con còn sót.

Tổ yến tươi là tổ yến thô được ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch nhưng chưa sấy khô
Tổ yến tươi là tổ yến thô được ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch nhưng chưa sấy khô

Quy trình làm tổ yến tươi tương tự như yến tinh chế. Tuy nhiên, tổ yến tinh chế có thêm bước đắp tổ tạo hình và sấy khô còn tổ yến tươi thì không. Do đó, tổ yến tươi vẫn còn ẩm, không khô cứng như tổ yến tinh chế. Khi hoàn tất công đoạn sơ chế làm sạch, tổ yến tươi thường được đóng gói vào các loại hũ, lọ, túi zip với trọng lượng khoảng 100 – 200g.

1 lạng (100gr) tổ yến thô sau khi làm sạch thường thu được khoảng từ 400 – 600g tổ yến tươi tuỳ vào tổ yến thô lông nhiều hay ít, bẩn nhiều hay ít… Nếu tổ yến thô sạch, ít lông thì lượng hao hụt không quá lớn, tổ yến tươi thu được nhiều hơn. Ngược lại tổ yến thô bẩn, nhiều lông thì tổ yến tươi thu được ít nhiều. Đa phần tổ yến thô sử dụng làm tổ yến tươi thường là loại nhiều lông. Bởi phần lớn tổ yến thô sạch, ít lông (yến thô loại 1) đều được chọn làm tổ yến sơ chế rút lông vì giá bán loại này cao hơn.

Xem thêm:

Ngoài ra 1 lạng yến thô được bao nhiêu yến tươi còn phụ thuộc vào tổ yến non hay già. Bởi tổ yến già có độ nở nhiều hơn khi tiếp xúc với nước nên trọng lượng sợi yến tươi nặng hơn. Còn tổ yến non độ nở ít hơn nên trọng lượng cũng nhẹ hơn.

Ưu điểm tổ yến tươi là đã được xử lý loại bỏ toàn bộ lông chim, bụi bẩn, tạp chất… nên khi mua về không cần tốn thời gian, công sức làm sạch như tổ yến thô. Đặc biệt do không sấy khô, sợi yến vẫn ở tình trạng ẩm mềm nên cũng không phải ngâm trước khi chế biến như các loại tổ yến sơ chế rút lông hay tổ yến tinh chế. Điều này giúp rút ngắn thời gian chế biến. Vì vậy tổ yến tươi rất phù hợp với những người bận rộn, muốn chưng yến sào nhanh gọn.

Ưu điểm yến tươi là đã được xử lý loại bỏ toàn bộ lông chim, tạp chất… nên khi mua về không cần tốn thời gian và công sức làm sạch như tổ yến thô
Ưu điểm yến tươi là đã được xử lý loại bỏ toàn bộ lông chim, tạp chất… nên khi mua về không cần tốn thời gian và công sức làm sạch như tổ yến thô

Bên cạnh đó, giá tổ yến tươi cũng mềm hơn các loại tổ yến khô như tổ yến tinh chế hay tổ yến sơ chế rút lông. Lý do bởi không qua công đoạn đắp tổ và sấy khô như tổ yến tinh chế. Và vì tổ yến tươi còn ẩm nên trọng lượng nặng gấp nhiều lần so với tổ yến tinh chế đã sấy khô. Mua tổ yến tươi có thể dùng bao nhiêu mua bấy nhiêu, không cần chi tiền triệu một lần như các loại tổ yến khô.

Nhược điểm lớn nhất của tổ yến tươi là thời hạn sử dụng rất ngắn. Bởi tổ yến tươi vẫn ẩm nên rất nhanh hỏng. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì tổ yến tươi có thể sử dụng được khoảng 3 – 7 ngày. Còn bảo quản ngăn đông thì tối đa được 3 tháng hoặc hơn

Một nhược điểm khác đó là hàm lượng dinh dưỡng. Tương tự tổ yến tinh chế, tổ yến tươi đã bị rã tổ, ngâm rửa qua nước nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất bên trong sợi yến. Tất nhiên mức hao hụt không quá lớn nhưng sẽ khó bảo toàn dưỡng chất như tổ yến thô hay tổ yến sơ chế rút lông.

Mặt khác sau khi làm sạch, tổ yến tươi không được sấy khô mà vẫn để ẩm. Điều này càng tăng rủi ro mất chất và nhiễm khuẩn. Thế nên tổ yến tươi luôn cần được bảo quản lạnh. Dùng càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là không quá 2 – 5 ngày.

Giá tổ yến tươi nguyên chất 2022

Giá tổ yến tươi nguyên chất hiện nay trên thị trường khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng/100g. Giá tổ yến tươi tuỳ thuộc vào loại tổ yến, chất lượng sợi yến…

  • Giá yến tươi sợi vụn 500.000 – 600.000 đồng/100g (1 lạng)
  • Giá yến tươi sợi non 600.000 – 700.000 đồng/100g (1 lạng)
  • Giá yến tươi sợi già 700.000 – 1.000.000 đồng/100g (1 lạng)
Giá yến tươi nguyên chất khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng/100g
Giá yến tươi nguyên chất khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng/100g

Xem thêm: Tổ yến già và tổ yến non loại nào tốt?

Kinh nghiệm mua yến sào tươi

Khi mua tổ yến tươi cần lưu ý một số điều sau:

Độ ẩm

Khi sợi yến tiếp xúc với nước càng nhiều thì sẽ càng hút nước, càng nở to và càng nặng hơn. Do đó một số nơi lợi dụng điều này, không chắt ráo nước mà để tươi rất ướt. Thậm chí còn có cả nước trong hũ, túi yến tươi khi đóng gói.

Mua tổ yến tươi quá ướt không chỉ bị “ăn gian” cân nặng mà còn tiềm ẩn rủi ro về chất lượng. Như đã nói ở trên, sợi yến tiếp xúc với nước càng nhiều, càng lâu mà không chế biến ngay sẽ ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất bên trong sợi yến. Đồng thời tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Do đó khi mua tổ yến tươi cần kiểm tra kỹ độ ẩm của sợi yến. Ưu tiên chọn loại tổ yến tươi khô ráo. Tuyệt đối không nên mua tổ yến tươi quá ướt, có nước đọng ở đáy túi hay hũ đựng.

Khi mua yến tươi cần kiểm tra kỹ độ ẩm của sợi yến
Khi mua yến tươi cần kiểm tra kỹ độ ẩm của sợi yến

Tỷ lệ sợi yến

Tổ yến tươi có nhiều loại như yến tươi nguyên sợi, yến tươi vụn, yến tươi trộn chung sợi và vụn… Giá tổ yến tươi nguyên sợi cao hơn yến tươi vụn. Yến càng vụn giá càng rẻ. Tổ yến tươi nguyên sợi sau khi chế biến vẫn giữ được nhiều dưỡng chất, dai, giòn và ngon hơn. Còn tổ yến tươi vụn, càng bể vụn thì càng dễ bị bở, tan.

Do đó khi mua tổ yến tươi cần chú ý điều nay. Nên ưu tiên chọn loại tổ yến tươi nguyên sợi. Không nên vì giá rẻ mà mua tổ yến tươi vụn, vừa ăn không ngon, lại vừa không có nhiều dưỡng chất.

Để phân biệt tổ yến tươi nguyên sợi và yến tươi vụn khá dễ. Tổ yến sợi thường ở dạng sợi dày, dài. Còn tổ yến vụn thì rời rạc thành từng mảnh vụn nhỏ. Có thể dùng đũa để gấp thử. Tổ yến nguyên sợi dễ gấp hơn bởi như sợi bún. Còn tổ yến vụn khó gấp vì các mảnh yến rất nhỏ, nhuyễn.

Xem thêm:

Chất lượng sợi yến

Dựa vào thời điểm thu hoạch, tổ yến có hai loại: tổ yến non và tổ yến già. Tổ yến non là loại tổ yến thu hoạch sớm khi chim vừa làm xong tổ, chưa đẻ trứng (khoảng hơn 1 tháng). Tổ yến già là loại tổ yến thu hoạch sau khi chim đẻ trứng, chim non lớn lên và bay đi (thường khoảng 3 – 4 tháng).

Sự khác biệt thời điểm thu hoạch này sẽ dẫn đến sự khác biệt về chất lượng tổ yến, sợi yến. Sợi yến non thường mỏng, mảnh, chưng lên mềm, dễ bở và tan hơn nếu bị chưng quá lửa. Còn sợi yến già dày dặn, chưng lên dai, giòn và ngon hơn. Do đó giá yến sào tươi non luôn rẻ hơn giá yến tươi già.

Mua yến tươi nên chú ý điều này. Cách phân biệt yến tươi non và già không quá khó. Tổ yến tươi non thường có màu trắng sáng, sợi mảnh. Còn tổ yến tươi già màu trắng ngả vàng, sợi to, dày.

Giá yến sào tươi non luôn rẻ hơn giá yến tươi già
Giá yến sào tươi non luôn rẻ hơn giá yến tươi già

Độ sạch

Độ sạch cũng rất quan trọng khi mua tổ yến tươi nguyên chất. Tuy đã được làm sạch nhưng cũng có một số loại tổ yến tươi chưa được xử lý kỹ, vẫn còn sót lại lông con. Do đó khi chọn tổ yến tươi, người mua cần xem xét tổ yến có được làm sạch hoàn toàn hay chưa. Bởi nếu tổ yến tươi chưa sạch về nhà sẽ phải rửa và nhặt lông lại. Việc này vừa mất thời gian, lại vừa ảnh hưởng đến dưỡng chất trong sợi yến do tiếp xúc nhiều lần với nước.

Xem thêm:

Quy cách đóng gói

Tổ yến tươi ở dạng ẩm nên vô cùng nhạy cảm, dễ hỏng hơn các loại tổ yến khô. Thế nên quy cách đóng gói cực kỳ quan trọng. Nếu đóng gói không kín, không đảm bảo vệ sinh, tổ yến tươi sẽ dễ bị vi khuẩn gây hại trong không khí xâm nhập. Do đó nên mua tổ yến tươi đóng gói cẩn thận trong bao bì kín, vệ sinh, sạch sẽ. Ưu tiên loại đóng trong túi zip có hút chân không.

Ngoài ra, thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng cũng rất quan trọng. Vì thời hạn sử dụng của yến tươi rất ngắn nên người mua cần phải biết chính xác thời gian sản xuất hay thời hạn sử dụng.

Nên mua yến tươi đóng gói cẩn thận trong bao bì kín, vệ sinh, sạch sẽ
Nên mua yến tươi đóng gói cẩn thận trong bao bì kín, vệ sinh, sạch sẽ

Mua tổ yến tươi ở đâu tốt?

Khác với các loại tổ yến khô, tổ yến tươi vừa có hạn sử dụng ngắn, vừa cần bảo quản lạnh. Do đó không nên mua tổ yến tươi online với thời gian vận chuyển từ 1 – 2 ngày trở lên. Bởi trong quá trình vận chuyển, tổ yến tươi thường phải ở trong môi trường nhiệt độ cao, hầm bí nên rất dễ bị hỏng. Dù không hỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất trong sợi yến. Vì thế tốt nhất nên mua tổ yến tươi trực tiếp tại cửa hàng hoặc mua online giao ngay.

Cần lưu ý tránh những nơi bán tổ yến tươi giá rẻ bất thường. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm tổ yến tươi giả, độn, tẩm ướp bằng đường, bột, muối… để tăng trọng lượng hay tẩy rửa tổ yến bằng hoá chất để làm sạch yến nhanh hơn.

Nên ưu tiên mua tổ yến tươi tại những cơ sở, cửa hàng uy tín, đáng tin cậy hay thông tin nơi bán/người bán, thông tin sản phẩm rõ ràng. Tuyệt đối tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, mập mờ về thông tin sản phẩm, giá quá rẻ.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến tươi

Ăn yến tươi có tốt không?

Trả lời: Tổ yến tươi cũng có công dụng bồi bổ sức khoẻ như các loại tổ yến khác. Xét về hàm lượng dinh dưỡng, do đã ngâm rửa với nước nên dưỡng chất trong tổ yến tươi sẽ bị hao hụt ít nhiều, không bảo toàn tốt như tổ yến thô hay tổ yến rút lông. Nhưng về tính tiện dụng thì tổ yến tươi là tiện dụng nhất. Mua về có thể chế biến ngay, không cần đợi ngâm mềm như các loại tổ yến sấy khô. Giá tổ yến tươi cũng thấp nhất trong các loại tổ yến.

Tổ yến tươi để được bảo lâu?

Trả lời: Tổ yến tươi đóng gói kín để trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được 3 – 7 ngày, còn để trong ngăn đông để được khoảng tầm 3 tháng hoặc hơn.

Cách bảo quản tổ yến tươi như thế nào là tốt nhất?

Trả lời: Cách bảo quản tổ yến tươi tốt nhất là hút chân không rồi cất vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nếu không thể hút không thì có thể cho tổ yến tươi vào hộp, hũ, lọ bằng thuỷ tinh, có nắp đậy kín rồi để vào tủ lạnh.

Chia sẻ ý kiến