Cách mua tổ yến tinh chế nguyên chất đúng giá

Giá tổ yến tinh chế trên thị trường tuỳ loại phụ thuộc vào phương pháp sấy khô, độ sạch, tỷ lệ sợi – vụn, chất lượng sợi non – già, độ nguyên chất…

Chọn mua được tổ yến tinh chế chất lượng rất khó. Bởi tổ yến tinh chế phải trải qua nhiều công đoạn như làm sạch, đắp tổ, sấy khô… Bất kỳ công đoạn nào cũng có thể ảnh hưởng đến độ nguyên chất, hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến. Mặt khác, tổ yến tinh chế giả, độn, tẩm tăng trọng lượng hiện nay cũng rất nhiều.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ chính xác giá tổ yến tinh chế trên thị trường để tránh mua hớ hay mua phải hàng giá rẻ nhái giả, độn tẩm. Đặc biệt giúp bạn biết cách chọn mua tổ yến tinh chế nguyên chất, bổ dưỡng, thơm ngon, đúng hàng đúng giá.

Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến được nhặt lông và làm sạch bằng phương pháp tinh chế ngâm rửa với nước. Cách làm tổ yến tinh chế gồm nhiều bước. Đầu tiên là ngâm rã tổ yến để loại bỏ lông và tạp chất, rồi rửa sạch sợi yến. Tiếp theo dùng nhíp tìm nhặt lông con còn sót lại. Sau khi làm sạch sẽ dệt đặp từng sợi yến theo khuôn để tạo hình lại thành một chiếc tổ hoàn chỉnh. Cuối cùng đưa tổ đi sấy khô và đóng gói.

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô được nhặt lông và làm sạch
Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô được nhặt lông và làm sạch

Có hai phương pháp làm sạch tổ yến thô là tinh chế và sơ chế. Yến thô sau khi thu hoạch được đưa vào phân loại. Những tổ yến sạch, ít lông, hình dáng tròn đẹp (yến thô loại 1) thường làm sạch bằng phương pháp sơ chế rút lông khô. Còn những tổ yến nhiều lông, méo mó, bám dính phân chim, đất cát… sẽ làm sạch bằng phương pháp tinh chế.

Đặc điểm nhận biết tổ yến tinh chế là rất sạch. Bởi đã ngâm rửa qua nước nên sợi yến nở to hơn, thành tổ dày. Mặt bên trong trơn láng không còn xơ mướp tự nhiên như tổ yến thô hay tổ yến sơ chế. Tổ yến tinh chế cũng có nhiều loại. Các loại dệt bằng yến vụn thì trông tơi, xốp hơn.

Ưu điểm tổ yến tinh chế là giá bán mềm, rẻ hơn tổ yến sơ chế rút lông, thậm chí nhiều chỗ còn rẻ hơn cả tổ yến thô hạng 1. Khi mua tổ yến tinh chế về không phải làm sạch lại, chỉ cần ngâm để sợi yến nở mềm rồi đem đi chế biến nên rất tiện lợi. Về hình thức, tổ yến tinh chế trông cũng khá bắt mắt, nhiều loại size to sang trọng, phù hợp để mua làm quà biếu tặng.

Xem thêm:

Nhược điểm của yến sào tinh chế là vì đã ngâm rửa qua nước nên hàm lượng dưỡng chất cũng bị ảnh hưởng ít nhiều
Nhược điểm của yến sào tinh chế là vì đã ngâm rửa qua nước nên hàm lượng dưỡng chất cũng bị ảnh hưởng ít nhiều

Nhược điểm tổ yến tinh chế là vì đã ngâm rửa qua nước nên hàm lượng dưỡng chất bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong quá trình ngâm rửa, sợi yến đã hút nước do đó khi chưng lên chỉ nở gấp 2 – 3 lần, không nở to 4 – 5 lần như tổ yến tô hay tổ yến sơ chế. Độ dai, giòn cũng không bằng tổ yến thô hay tổ yến sơ chế. Tuy nhiên hiện nay các cơ sở sản xuất yến sơ chế cũng đã áp dụng nhiều kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với nước, giúp đảm bảo giữ trọn dưỡng chất cho các sợi yến sau quá trình tinh chế.

Giá tổ yến tinh chế trên thị trường 2022

Bảng giá tổ yến tinh chế hiện nay trên thị trường (cập nhật mới nhất 2022):

  • Giá tổ yến tinh chế khoảng từ 3 – 5 triệu đồng/100g (yến nhà)
  • Giá tổ yến vụn tinh chế khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng/100g (yến nhà)
  • Giá tổ yến đảo tinh chế khoảng từ 6 – 9 triệu đồng/100g (bạch yến)

Giá yến sào tinh chế khác nhau tuỳ vào kích thước, trọng lượng, tỷ lệ sợi – vụn, chất lượng sợi non – già… Với các sản phẩm tổ yến tinh chế giá rẻ bất thường (nằm dưới mức này), người mua cần cẩn trọng bởi khả năng cao là tổ yến giả, độn tẩm ướp thêm đường, bột, mủ trôm, bún tàu, rau câu… để “ăn gian” cân nặng.

Giá tổ yến tinh chế khoảng từ 3 – 6 triệu đồng/100g
Giá tổ yến tinh chế khoảng từ 3 – 6 triệu đồng/100g

Kinh nghiệm mua yến sào tinh chế

Để chọn mua được tổ yến tinh chế chất lượng cần chú ý những yếu tố sau:

Phương pháp sấy khô

Sau khi hoàn tất công đoạn đắp tổ định hình, tổ yến tinh chế sẽ được đem đi sấy khô. Cách sấy khô tổ yến tinh chế cũng như sấy khô các loại thực phẩm. Có ba phương pháp sấy khô phổ biến: sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa.

+ Sấy nóng (sấy nhiệt) là dùng khí nóng nhiệt độ cao để làm hoá hơi lượng nước có trong tổ yến.

+ Sấy lạnh là dùng khí lạnh và khô để tách lượng nước trong tổ yến.

+ Sấy thăng hoa (làm khô lạnh) là cấp đông rồi làm khô tổ yến trong điều kiện chân không. Đầu tiên sẽ cấp đông tổ yến. Tiếp theo bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy để hình thành môi trường chân không. Cuối cùng điện trở sẽ gia nhiệt để nước ở thể rắn (do đã đông lạnh) thăng hoa mà không cần hoá lỏng.

Xem thêm: Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế?

Sấy nóng là phương pháp sấy tổ yến phổ biến nhất hiện nay. Các xưởng ưu chuộng sấy nóng vì hiệu quả kinh tế cao do chi phí đầu tư máy móc rẻ, kích thước máy nhỏ gọn, thời gian sấy nhanh… Tuy nhiên sấy nóng có một nhược điểm rất lớn đó là nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, có thể phá vỡ cấu trúc, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến.

Còn sấy lạnh và sấy thăng hoa giúp giữ hương vị, hàm lượng dưỡng chất bên trong các sợi yến tốt hơn. Những thành phần dưỡng chất như protein, carbohydrate, khoáng chất… trong sợi yến đều gần như được bảo toàn, không bị phá huỷ hay biến tính. Tổ yến sau khi sấy khô đem ngâm với nước sẽ trở về trạng thái ban đầu. Nhưng vì chi phí đầu tư máy móc cao nên hiện nay các cơ sở làm tổ yến tinh chế sử dụng máy sấy lạnh hay sấy thăng hoa không có nhiều.

Tổ yến sấy lạnh và sấy thăng hoa giữ hương vị, hàm lượng dưỡng chất tốt hơn
Tổ yến sấy lạnh và sấy thăng hoa giữ hương vị, hàm lượng dưỡng chất tốt hơn

Để mua được tổ yến tinh chế nguyên chất nhất, bổ dưỡng nhất, người mua nên ưu tiên các sản phẩm tổ yến tinh chế sấy lạnh hay sấy thăng hoa. Bởi tổ yến vốn là một loại thực phẩm đắt đỏ. Nếu đã chi ra số tiền lớn nhưng giá trị dinh dưỡng đạt được lại không cao thì rất lãng phí. Khi mua tổ yến tinh chế nên hỏi kỹ người bán là loại tổ yến này được sấy bằng phương pháp nào. Nếu người bán trả lời mập mờ không rõ ràng thì tốt nhất nên chọn nơi khác.

Độ sạch

Tuy tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được làm sạch nhưng trên thị trường vẫn có các loại chưa được làm sạch, nhặt lông kỹ. Tất nhiên khó thể đòi hỏi yến sào tinh chế sạch 100% song tối thiểu cũng phải sạch trên 95%, không còn lông, bụi bẩn, đất cát. Mua tổ yến tinh chế sạch khi về sẽ không cần rửa hay kiểm tra, nhặt lông lại. Việc rửa tổ yến không chỉ mất công, tốn thời gian mà còn dễ ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất trong tổ yến.

Nên mua tổ yến tinh chế càng sạch càng tốt
Nên mua tổ yến tinh chế càng sạch càng tốt

Tỷ lệ sợi – vụn

Yến sào tinh chế được phân loại chủ yếu dựa trên tỷ lệ sợi và vụn. Sợi ở đây nghĩa là tổ yến tinh chế được dệt bằng các sợi yến nguyên. Còn vụn là dệt từ những vụn bể, vụn cám của tổ yến.

Căn cứ trên tỷ lệ sợi – vụn mà yến sào tinh chế được phân thành nhiều loại như tỷ lệ sợi chiếm 100%, 90%, 80%, 70%, 60%… Một số loại tổ yến tinh chế giá rẻ có tỷ lệ sợi chỉ chiếm 50%, 40%, thậm chí thấp hơn. Tỷ lệ sợi càng cao thì giá yến sào tinh chế sẽ càng cao. Ngược lại tỷ lệ sợi càng thấp thì giá càng rẻ.

Một số người vì muốn mua tổ yến tinh chế giá rẻ nên thường chọn loại tổ yến tinh chế vụn hay có tỷ lệ sợi thấp. Theo các chuyên gia điều này không nên và không đáng để tiết kiệm như vậy. Bởi vụn yến, nhất là vụn cám là những hạt rất nhỏ, nhỏ li ti. Khi ngâm nước rồi chưng lên sẽ rất dễ bị tan, không còn lưu giữ được dưỡng chất, vô cùng lãng phí. Do đó khi mua tổ yến tinh chế, tốt nhất chọn những loại có tỷ lệ sợi càng cao càng tốt.

Yến tinh chế có tỷ lệ vụn càng cao giá càng rẻ
Yến tinh chế có tỷ lệ vụn càng cao giá càng rẻ

Xem thêm:

Chất lượng sợi non – già

Nếu để ý sẽ thấy tổ yến tinh chế bán trên thị trường có hai màu, một loại màu trắng tinh, còn một loại màu trắng ngà. Sở dĩ có sự khác biệt này là do chất lượng sợi yến khác nhau.

Loại tổ yến tinh chế trắng tinh được làm từ sợi yến non từ những tổ yến thu hoạch sớm khi chim vừa làm tổ, chưa đẻ trứng. Loại tổ yến tinh chế trắng ngà được từ sợi yến già từ những tổ yến thu hoạch sau khi chim đẻ trứng, nở chim non, chim non cứng cáp và bay đi.

Sợi yến già dày hơn, to hơn, màu thường ngả vàng
Sợi yến già dày hơn, to hơn, màu thường ngả vàng

So sánh tổ yến non và già sẽ thấy tổ yến già (màu ngả vàng) dày hơn, to hơn. Bởi trong suốt quá trình đợi đẻ trứng, ấp trứng… chim yến vẫn tiếp tục nhả nước bọt để bồi đắp thêm cho tổ. Vì thế khi chế biến, tổ yến già sẽ nở to hơn, sợi dai và giòn hơn. Còn tổ yến non nở ít hơn, dễ bở, nếu chưng quá lửa có thể bị nhão, tan. Giá tổ yến già luôn cao hơn giá tổ yến non. Nếu muốn ăn ngon hơn thì nên mua tổ yến tinh chế già, loại có màu ngả vàng.

Xem thêm: Tổ yến già và tổ yến non loại nào tốt?

Độ nguyên chất

Độ nguyên chất là yếu tố cực kỳ quan trọng khi mua yến sào tinh chế. Nguyên chất nghĩa là tổ yến sau khi trải qua quá trình tinh chế vẫn đảm bảo 100% là các sợi yến nguyên chất, không độn tẩm, pha trộn thêm bất kỳ nguyên liệu, phụ gia nào.

Trên thị trường hiện nay có không ít các loại tổ yến tinh chế độn tẩm. Thậm chí còn được phân loại theo tỷ lệ nguyên chất như: 70:30, 50:50, 20:80… Ví dụ 70:30 thì trong đó sợi yến nguyên chất chiếm 70%, nguyên liệu độn chiếm 30%.

Một số nơi độn tẩm tổ yến để hạ giá, bán giá rẻ hơn nhằm dễ dàng thu hút nhiều người mua. Đây là lý do thị trường lại xuất hiện nhiều loại tổ yến tinh chế có giá rất rẻ. Tuy nhiên, cũng có nơi vì muốn thu lợi nhuận cao nên bán tổ yến tinh chế độn tẩm ngang giá với tổ yến tinh chế nguyên chất.

Chỉ mua tổ yến tinh chế nguyên chất, không pha trộn, độn tẩm
Chỉ mua tổ yến tinh chế nguyên chất, không pha trộn, độn tẩm

Mua tổ yến tinh chế độn tẩm, người tiêu dùng vừa bị “ăn gian” trọng lượng lại vừa dễ gặp rủi ro về sức khẻo. Bởi khi chế biến, các chất độn có thể ảnh hưởng hay phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong sợi yến nguyên chất.

Mặt khác, nhiều nơi không chỉ độn tăng trọng lượng mà còn sử dụng hoá chất tẩy rửa để làm sạch, tẩy trắng tổ yến giúp sản phẩm trông bắt mắt, cao cấp hơn. Các xưởng thu mua tổ yến “hàng dạt” nhập về từ Malaysia, Indonesia… giá chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với giá tổ yến trong nước sau đó tẩy trắng, độn tẩm.

Xem thêm: Cách nhận biết yến thật giả

Nếu ăn tổ yến loại này sẽ không bổ dưỡng, trái lại còn gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ. Do đó khi mua tổ yến tinh chế nên tránh chọn các loại giá rẻ bất thường, hàng trôi nổi… Ưu tiên mua tại những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, biết rõ thông tin nguồn gốc sản phẩm.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến tinh chế

Yến sào tinh chế có tốt không?

Trả lời: Về chất lượng, yến sào tinh chế không được đánh giá cao bằng yến sào sơ chế rút lông hay yến sào thô. Bởi trong quá trình tinh chế, các sợi yến đã tiếp xúc nhiều với nước. Điều này ảnh hưởng nhất định đến hàm lượng dưỡng chất trong tổ yến cũng như độ nở của sợi yến sau khi chưng.

Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ sở cũng áp dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm hạn chế tối đa thời gian sợi yến tiếp xúc với nước, cố gắng lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất. Và dù không được đánh giá cao nhưng yến sào tinh chế lại có một ưu điểm đó là giá mềm. Giá yến sào tinh chế rẻ hơn giá yến sào sơ chế rút lông khá nhiều, thậm chí đôi khi còn rẻ hơn cả yến sào thô.

Công dụng của yến tinh chế là gì?

Trả lời: Cũng như các loại tổ yến khác, tổ yến tinh chế có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ người dùng như tăng cường sức khoẻ, cải thiện sức khoẻ cơ xương, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng phản xả hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sinh lý nam nữ, ngủ ngon hơn, đẹp da, giảm cân…

Yến sào tinh chế để được bao lâu?

Trả lời: Tuy đã qua tinh chế nhưng do cũng được sấy khô trở lại nên yến sào tinh chế có thể để được 2 – 3 năm. Song theo các chuyên gia, tốt nhất chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm. Bởi càng để lâu thành phần dưỡng chất trong yến sào sẽ càng giảm, công dụng bồi bổ không còn hiệu quả như lúc còn mới.

Chia sẻ ý kiến