Cách mua tổ yến thô ngon bổ mà giá lại rẻ

Giá tổ yến thô khác nhau tuỳ từng loại như tổ loại 1, loại 2, tổ tam giác, tổ bể vụn, chân yến, độ sạch, non/già, hình dạng kích thước, độ ẩm…

Với tổ yến thô, giá cao chưa chắc đã tốt hơn. Bởi tổ yến thô thu hoạch ở mọi nơi gần như giống nhau. Không có cái gọi là “tổ yến thô chính hãng” vì tất cả đều là tổ yến thô “chính hãng từ tự nhiên”. Do đó, việc nhiều nơi đóng gói tổ yến thô trong hộp xịn sò, gắn mác chính hãng cao cấp, rồi đẩy giá lên cao ngất ngưỡng là điều bất hợp lý.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được chính xác giá tổ yến thô trên thị trường. Đồng thời giúp bạn biết cách chọn được loại tổ yến thô có giá bán tương xứng với chất lượng thực tế, chứ không phải những loại đẩy giá, thổi phồng một cách phi lý.

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên gốc được thu hoạch từ nhà yến (100% nguyên chất) chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế làm sạch nào. Do đó tổ yến thô thường có đặc điểm vẫn còn bám dính lông chim, phân chim và tạp chất bụi bẩn, không sạch như tổ yến sơ chế hay tinh chế.

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên gốc được thu hoạch từ nhà yến chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế làm sạch nào
Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên gốc được thu hoạch từ nhà yến chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế làm sạch nào

Ưu điểm tổ yến thô là giá mềm vì không trải qua công đoạn sơ chế hay tinh chế. Tổ yến thô đảm bảo nguyên chất 100%. Sợi yến chưa từng ngâm nước nên nở gấp 4 – 5 lần khi chưng, vẫn còn giữ mùi đặc trưng, sợi dai giòn, rất ngon. Bởi nguyên bản, gần như chưa can thiệp gì sau khi thu hoạch nên tổ yến thô khó làm giả, ít gặp hàng giả, hàng độn đường, độn bột hơn các loại tổ yến khác.

Nhược điểm tổ yến thô khi mua về phải nhặt lông, vệ sinh làm sạch trước khi chế biến. Công đoạn này khá mất công và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô loại 1, sạch, ít lông thì việc sơ chế cũng rất đơn giản.

Xem thêm:

Giá tổ yến thô trên thị trường 2022

Giá tổ yến thô hiện nay trên thị trường dao động khoảng từ 1,5 – 4 triệu đồng/100g tuỳ theo từng loại.

Giá tổ yến thô nguyên tổ loại 1, loại 2

Giá tổ yến thô nguyên tổ khoảng từ 2,5 – 4 triệu đồng/100g. Trong đó giá tổ yến thô loại 1 thường từ 3 – 4 triệu đồng/100g, còn loại 2 từ 2,5 – 3 triệu đồng/100g. Tổ yến giá sỉ tầm 2 – 2,5 triệu đồng/100g.

Tổ yến thô nguyên tổ là loại tổ yến được làm trên mặt phẳng 180 độ. Loại tổ yến này thường sạch, ít lông, kích thước to, hình dáng tròn đẹp, còn nguyên vẹn chân tổ và bụng tổ yến, không bị sứt gãy, móp méo. Dựa vào kích thước và độ sạch, người ta sẽ phân thành tổ yến thô loại 1, loại 2 và nhiều chỗ còn có thêm loại 3.

Giá tổ yến thô nguyên tổ khoảng từ 3 – 5 triệu đồng/100g
Giá tổ yến thô nguyên tổ khoảng từ 2,5 – 4 triệu đồng/100g

Giá tổ yến thô đảo

Giá tổ yến thô đảo nguyên tổ khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/100g. Tổ yến thô đảo là loại tổ yến thô thu hoạch trên các vách đá, vách hang động tự nhiên. Giá tổ yến thô đảo cao hơn tổ yến thô nhà chủ yếu là vì tổ yến đảo có chi phí khai thác cao hơn trong khi sản lượng lại thấp hơn. Về mặt thành phần dưỡng chất, nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các chất dinh dưỡng giữa tổ yến đảo và tổ yến nhà không quá chênh lệch.

Xem thêm: Tổ yến đảo và yến nhà loại nào tốt?

Giá tổ yến thô tam giác

Giá tổ yến thô tam giác (yến góc) khoảng từ 1,8 – 3 triệu đồng/100g.

Tổ yến thô tam giác (hay còn gọi tổ yến góc) là loại tổ yến được làm tại vị trí góc giao nhau giữa hai thanh làm tổ, thường là góc 90 độ. Vì xây ở góc vuông nên tổ yến có hình tam giác, kích thước nhỏ, cạnh trên rộng, phần võng dần dần thu hẹp và nhọn ở đáy. Lông, chất bẩn tập trung nhiều ở đáy tổ.

Giá tổ yến thô tam giác khoảng từ 2 – 3 triệu đồng/100g
Giá tổ yến thô tam giác khoảng từ 1,8 – 3 triệu đồng/100g

Ngoài ra tổ yến thô góc còn có một loại khác. Loại này cũng là tổ làm ở góc nhưng chủ nhà chêm thêm một thanh gỗ bắt ngang qua góc vuông. Do đó tổ thường làm ở góc khoảng 135 độ. Hình dạng loại tổ yến thô này thoạt nhìn cũng khá giống tổ làm trên mặt phẳng nhưng để ý kỹ sẽ thấy phần đáy nhọn hơn.

Giá tổ yến thô bể

Giá tổ yến thô bể khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng/100g. Tổ yến thô bể có nhiều loại như tổ yến thô bể lớn và tổ yến thô bể nhỏ. Tổ yến càng bể vụn giá càng rẻ.

Tổ yến thô bể (hay còn gọi yến thô vụn) là những mảnh tổ yến bị vỡ một phần, vỡ đôi, vỡ ba… Nguyên nhân chủ yếu do thu hoạch không khéo léo hay vận chuyển không cẩn thận làm tổ yến bị bể. Giá trị dinh dưỡng hay mùi vị của tổ yến thô bể cũng tương tự như tổ nguyên. Điểm khác biệt chủ yếu ở mặt hình thức. Những ai muốn mua tổ yến thô giá rẻ về dùng, không phải biếu tặng thì tổ yến thô bể rất phù hợp.

Giá tổ yến thô bể khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng/100g
Giá tổ yến thô bể khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng/100g

Giá chân yến thô

Giá chân yến thô khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng/100g, rẻ nhất trong các loại, ngang ngửa với giá yến thô bể hay thấp hơn một chút.

Chân yến thô là phần móng bám vào thanh làm tổ, giúp kết nối tổ với thanh làm tổ. Thông thường khi thu hoạch, người ta sẽ hái nguyên trọn cả tổ (bao gồm chân tổ). Tuy nhiên trường hợp xử lý không khéo léo, chân tổ bám quá chắc thì dễ làm gãy tổ. Theo một số chủ nhà yến chia sẻ, tỷ lệ tổ bị gãy chân chiếm khoảng 5 – 10% sản lượng mỗi đợt thu hoạch.

Ngoài ra, trong quá trình làm tổ yến tinh chế, nhiều cơ sở cũng loại bỏ phần chân yến. Thông thường chỉ có tổ yến thô và tổ yến rút lông mới giữ lại chân yến, còn tổ yến tinh chế sẽ không bao gồm chân yến.

Chân yến thô là phần móng bám vào thanh làm tổ, giúp kết nối tổ với thanh làm tổ
Chân yến thô là phần móng bám vào thanh làm tổ, giúp kết nối tổ với thanh làm tổ

Chân yến thường có kết cấu dày đặc hơn rất nhiều so với phần bụng tổ. Vì chim yến phải tạo phần móng thật vững chắc thì tổ mới không rơi gãy. Do đó ở phần chân yến, các sợi nước bọt được dệt chồng chéo bện vào nhau rất dày.

Về giá trị dinh dưỡng, chân yến cũng giống với tổ yến. Không chỉ thế khi chưng lên thậm chí còn ngon hơn. Bởi chân yến dày nên nở gấp 1,5 lần so với tổ yến. Sợi chân yến dai hơn, giòn hơn, ngon miệng hơn. Mặt khác, mua chân yến cũng có điểm lợi là ít lông hơn, khâu sơ chế vệ sinh đơn giản hơn, không bị hao hụt nhiều sau khi sơ chế.

Nhược điểm của chân yên là thời gian ngâm nở lâu hơn, chưng lâu hơn. Khi chưng, mùi tanh của chân yến thường nồng hơn, đậm hơn. Về mặt hình thức, chân yến trông như những mảnh tổ yến vỡ vụn nên chỉ phù hợp để mua về dùng, không hợp làm quà biếu tặng.

Giá chân yến thô khoảng từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/100g
Giá chân yến thô khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng/100g

Kinh nghiệm mua tổ yến thô

Khi mua tổ yến thô cần lưu ý các điều sau:

Nơi bán

Hiện nay có rất nhiều nơi bán tổ yến thô. Tại các siêu thị lớn hay cửa hàng đại lý yến sào, người mua dễ dàng tìm được sản phẩm tổ yến thô đóng hộp đến từ những thương hiệu lớn. Tuy nhiên nếu muốn mua được tổ yến thô giá rẻ thì có một kinh nghiệm hay cho bạn đó là nên mua tận gốc tại nhà nuôi yến. Về chất lượng, tổ yến thô đóng hộp bày bán tại siêu thị, cửa hàng đại lý và tổ yến thô mua tại nhà nuôi yến đều gần như tương đương nhau.

Để có được tổ yến, các công ty yến sào thường sử dụng hai cách: tự xây dựng hệ thống nhà nuôi yến riêng và thu mua tổ yến từ hộ nuôi yến nhỏ lẻ. Vì chi phí đầu tư xây dựng hệ thống nhà nuôi yến rất lớn nên nhiều công ty sẽ chọn cách thu mua tổ yến từ các hộ nuôi yến nhỏ lẻ. Sau đó đem về vệ sinh, đóng gói và dán thương hiệu của mình.

Do đó, có thể thấy tổ yến thô của công ty và tổ yến thô tận gốc tại nhà nuôi là cùng một nguồn. Mua tổ yến tận gốc tại nhà nuôi yến giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, người mua có lợi hơn.

chất lượng tổ yến thô thu hoạch ở mọi nơi đều tương đồng, không có sự khác biệt đáng kể
Chất lượng tổ yến thô thu hoạch ở mọi nơi đều tương đồng, không có sự khác biệt đáng kể

Trường hợp, các công ty này tự tạo dựng hệ thống nhà nuôi yến riêng thì chất lượng tổ yến thô cũng như nhau. Bởi tổ yến là “sản phẩm của tự nhiên”. Đặc tính của chim yến là tìm bắt mồi bay trong tự nhiên, không dùng thức ăn nhân tạo.

Thế nên chất lượng tổ yến thô thu hoạch ở mọi nơi đều tương đồng, không có sự khác biệt đáng kể, cũng không có khái niệm “chính hãng”. Vì tất cả tổ yến thô đều “chính hãng từ tự nhiên”, chỉ là con đường đến tay người tiêu dùng khác nhau.

Xem thêm: Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Độ sạch

Bản thân tổ yến thô vốn đã không sạch như các loại tổ yến sơ chế, tinh chế. Tổ yến thô không chỉ còn lông mà đôi khi bám cả phân chim, đất cát, bụi bẩn… Do đó sau khi thu hoạch người ta sẽ tiến hành phân loại tổ yến thô dựa trên độ sạch.

Khi mua tổ yến thô, thoạt nhìn bên ngoài thì đa số đều trông giống như nhau nhưng nếu xem xét kỹ sẽ thấy sự khác biệt. Tổ yến thô sạch loại 1 thường ít lông hơn, phần xơ mướp bên trong cũng ít lông hay không có lông, gần như không bị bám bẩn, bám phân chim. Trái lại tổ yến thô loại 2, loại 3 thường bám lẫn nhiều lông hơn, nhất là phần xơ mướp bên trong và đôi khi có cả phân chim.

Tổ yến thô càng sạch giá càng cao, ngược lại càng bẩn càng bám nhiều lông giá càng rẻ
Tổ yến thô càng sạch giá càng cao, ngược lại càng bẩn càng bám nhiều lông giá càng rẻ

Tổ yến thô càng sạch giá càng cao, ngược lại càng bẩn càng bám nhiều lông giá càng rẻ. Tuy nhiên khi mua vẫn nên ưu tiên tổ yến thô sạch, ít lông. Bởi tổ yến thô nhiều lông dù rẻ nhưng công đoạ nhặt lông, làm sạch sẽ rất cực công và mất nhiều thời gian. Với tổ dính phân chim, bụi bẩn, khi ngâm nước nếu xử lý không khéo có thể làm bẩn luôn cả các sợi yến sạch.

Đặc biệt, tổ yến thô càng bẩn thì sau khi làm sạch sẽ bị hao hụt càng nhiều, thậm chí tỷ lệ hao hụt có thể lên đến 20 – 30%. Bởi chất bẩn sẽ làm trọng lượng tổ yến nặng hơn. Vì thế tốt nhất vẫn nên mua tổ yến thô sạch loại 1 hay loại 2.

Thời điểm thu hoạch non/già

Tổ yến thô non là loại tổ yến thô được thu hoạch sớm khi chim vừa mới làm tổ, chưa đẻ trứng, chưa nở chim non. Thời gian chim làm tổ khoảng 1 tháng. Còn tổ yến thô già là loại tổ yến thô thu hoạch sau khi chim đẻ trứng, chim non lớn lên và bay đi. Tổng thời gian từ khi chim làm tổ, đẻ trứng, ấp trứng đến khi chim non phát triển cứng cáp khoảng từ 3 – 4 tháng.

So sánh tổ yến thô non và già, sợi yến già dày hơn, chắc hơn, khi ngâm nước hay lúc chưng sẽ nở to hơn, ăn dai giòn, ngon hơn. Còn sợi yến non mỏng hơn, khi chưng lên thường mềm, bở, nếu quá lửa dễ tan. Giá tổ yến thô già thường cao hơn giá tổ yến thô non.

Đa phần chủ nhà yến sẽ thu hoạch tổ yến thô già. Tuy nhiên cũng có một số vì nơi nôn nóng kiếm nguồn thu nên vội vàng hái tổ yến khi còn non. Do đó khi mua tổ yến thô nên chú ý ưu tiên chọn loại tổ yến thô già.

Xem chi tiết: Tổ yến non hay già tốt hơn?

Mua tổ yến già không chỉ ăn thơm ngon hơn mà còn có tính nhân văn hơn. Bởi tổ yến non thu hoạch khi chim chưa đẻ trứng, điều này sẽ khiến chim bị mất tổ, phải gấp rút làm lại tổ mới để kịp đẻ trứng. Còn tổ yến già thu hoạch vào thời điểm chim non đã cứng cáp và bay đi. Lúc này chiếc tổ không còn giá trị sử dụng với chim yến. Vì cứ mỗi lứa để chim yến sẽ xây một tổ mới nên không ảnh hưởng đến đời sống của chim.

Để nhận biết, phân biệt tổ yến thô non và tổ yến thô già có thể quan sát độ dày, màu sắc của tổ yến. Vì thu hoạch sớm nên tổ yến thô non thường nhỏ, thành tổ mỏng, màu trắng sáng, chưa bám dính nhiều lông, phân, tạp chất… Trong khi đó tổ yến già có thành tổ dày hơn (gấp đôi tổ yến non), bầu võng to, màu trắng ngà (hơi vàng), bám dính nhiều lông hơn

Tổ yến già có thành tổ dày hơn, bầu võng to, màu trắng ngà
Tổ yến già có thành tổ dày hơn, bầu võng to, màu trắng ngà

Hình dạng

Hình dạng, kiểu dáng của tổ yến thô cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá tổ yến thô. Không phải tổ yến thô nào sau khi thu hoạch cũng tròn đẹp, đầy đặn. Nhiều tổ yến sẽ bị biến dạng, méo mó. Nguyên nhân thường do xịt nước quá nhiều trong lúc thu hoạch tổ (để làm mềm tổ dễ hái hơn) sau đó chưa kịp khô lại bị chèn ép khi vận chuyển. Ngoài ra cũng có thể vì bản thân tổ yến thô nguyên gốc vốn đã méo mó do xây tổ, ảnh hưởng môi trường…

Tuy hình dạng, kiểu dáng gần như không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hay hương vị của tổ yến thô nhưng lại tác động lớn đến giá bán. Giá tổ yến thô đầy đặn, tròn đẹp luôn cao hơn giá tổ yến thô bị méo mó, biến dạng, nứt gãy… Cần lưu ý điểm này để tránh mua hớ.

Giá tổ yến thô đầy đặn, tròn đẹp luôn cao hơn giá tổ yến thô bị méo mó, biến dạng
Giá tổ yến thô đầy đặn, tròn đẹp luôn cao hơn giá tổ yến thô bị méo mó, biến dạng

Kích thước

Tổ yến thô cũng được phân loại dựa vào kích thước như: size lớn, size vừa, size nhỏ… Tổ yến thô càng to giá càng cao. Ngược lại tổ yến thô càng nhỏ giá càng rẻ.

Độ ẩm

Khi thu hoạch tổ yến thô, người ta thường xịt nước làm mềm tổ để dễ hái tổ hơn. Tuy nhiên nếu xịt nước quá nhiều sẽ khiến tổ bị ẩm. Khi mua tổ yến thô cần chú ý tránh chọn tổ bị ẩm, ưu tiên mua loại tổ yến thô càng khô càng tốt. Bởi trọng lượng tổ yến thô khô luôn nhẹ hơn tổ yến bị ẩm. Đây cũng chính là lý do một số nơi bán tổ yến vì muốn tăng trọng lượng nên cố tình làm ẩm tổ yến.

Xem thêm:

Mua tổ yến thô ẩm còn có một bất lợi khác là khó bảo quản hơn, thời hạn sử dụng không được lâu. Nếu cất giữ không khéo tổ yến dễ bị nổi mốc, không dùng được nữa.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến thô

Tổ yến thô còn lông giá bao nhiêu?

Trả lời: Giá tổ yến thô còn lông khoảng từ 2,5 – 4 triệu đồng một lạng tuỳ theo từng loại. Tổ càng to, càng sạch, càng ít lông, càng đẹp thì giá càng cao.

Tổ yến thô có bị làm giả không?

Trả lời: Tổ yến thô vẫn có thể bị làm giả. Tuy nhiên vì giá tổ yến thô không cao như tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến thô cũng khó làm giả hơn nên tổ yến thô làm giả trên thị trường không nhiều. Nhưng người mua cũng nên cẩn thận, ưu tiên mua tổ yến thô tận gốc tại nhà yến hay nhưng nơi bán uy tín, đáng tin cậy.

Công dụng của tổ yến thô là gì?

Trả lời: Tác dụng của tổ yến thô cũng như các loại tổ yến khác là bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng hấp thụ chất, tăng cường trí nhớ, giảm mệt mỏi, củng cố xương chắc khoẻ, ngủ ngon, đẹp da, hạn chế lão hoá… So với các loại tổ yến khác, tổ yến thô có ưu điểm giá mềm hơn, tổ nguyên bản chưa qua ngâm rửa nên đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn, độ nở lớn, hương vị thơm ngon…

Chia sẻ ý kiến