Tổ yến hũ chưng sẵn loại nào tốt, giá bao nhiêu?

Giá tổ yến hũ chưng sẵn tuỳ vào tỷ lệ yến trong thành phần sản phẩm. Tỷ lệ yến sào càng nhiều thì giá bán càng cao.

Tổ yến chưng sẵn là gì?

Yến sào chưng sẵn là loại tổ yến đã được chế biến chưng chín, đóng vào các chai, lọ, hũ… mua về có thể dùng được ngay. Bởi được đóng trong chai, lọ, hũ nên dòng sản phẩm yến sào này còn được gọi là yến sào hũ, yến sào lọ hay yến sào chai.

Ưu điểm tổ yến chưng sẵn đó là tính tiện lợi. Với yến sào chưng sẵn, mua về là có thể dùng ngay, không cần tốn thời gian và công sức chọn tổ yến rồi về ngâm rửa, làm sạch và chế biến. Do đó loại này đặc biệt phù hợp với những ai muốn dùng yến sào nhưng lại không có nhiều thời gian rảnh, không biết cách chưng hay cần mua để đi thăm bệnh…

Với yến sào chưng sẵn, mua về là có thể dùng ngay
Với yến sào chưng sẵn, mua về là có thể dùng ngay

So với việc mua tổ yến về tự chưng thì dùng tổ yến chưng sẵn đơn giản và an tâm hơn. Bởi không phải lo lắng về các vấn đề như phân biệt tổ yến thật giả, cách chưng tổ yến, liều lượng, 1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay chưng tổ yến trong bao lâu…

Tuy nhiên dòng sản phẩm này cũng có mặt hạn chế đó là tỷ lệ sợi yến trong thành phần thường không cao. Phần lớn nước yến chưng sẵn công nghiệp có tỷ lệ yến sào dưới 25%, phổ biến nhất là từ 5% – 15%. Chỉ có một số dòng đặc biệt đạt tỷ lệ yến sào 50% hay 70% nhưng rất hiếm và giá cũng rất cao.

Nhược điểm tiếp theo của tổ yến chưng sẵn, nhất là dòng yến hũ công nghiệp (do công ty sản xuất) đó là không nguyên chất. Trong thành phần sản phẩm, ngoài trừ yến sào, nước tinh khiết và đường phèn, còn có thêm nhiều phụ gia thực phẩm như chất ổn định, chất bảo quản, màu thực phẩm, hương liệu…

Tất nhiên với những sản phẩm chất lượng có thương hiệu, các loại chất ổn định, chất bảo quản, màu thực phẩm, hương liệu… trong thành phần đều đảm bảo ở mức an toàn cho phép. Nhưng xét về độ nguyên chất thì khó thể đảm bảo.

Ngoài ra bởi có thêm chất bảo quản, hương liệu… nên tổ yến chưng sẵn cũng không giữ được hương vị nguyên bản đặc trưng của yến sào. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người đánh giá tổ yến chưng sẵn công nghiệp không thơm ngon bằng tổ yến tự chưng theo cách truyền thống.

Xem thêm:

Tổ yến hũ chưng sẵn loại nào tốt?

Tổ yến chưng sẵn trên thị trường có rất nhiều loại, trong đó phân thành hai loại chính: tổ yến chưng sẵn công nghiệp và tổ yến nguyên chất chưng thủ công.

Tổ yến hũ công nghiệp

Tổ yến hũ chưng sẵn công nghiệp là loại tổ yến chưng sẵn được sản xuất bằng dây chuyền nhà máy. Phần lớn các sản phẩm tổ yến chưng sẵn đóng hũ, đóng lon được bày bán trên thị trường hiện nay đều là tổ yến chưng sẵn công nghiệp.

Một số dòng tổ yến chưng sẵn công nghiệp tốt, được ưa chuộng trên thị trường như: Sanest Khánh Hoà, Happy, Queennest, Hoàng Việt, Kidsnest, Sài Gòn Anpha, Green Bird, Song Yến, Yến Plus, Nunest…

Ưu điểm

Ưu điểm tổ yến chưng sẵn công nghiệp là giá mềm. Vì để dễ dàng tiếp cận phần đông khách hàng nên các loại tổ yến hũ, yến lọ chưng sẵn thường có giá bán vừa túi tiền, không quá cao.

Các sản phẩm này có thương hiệu, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thông tin sản phẩm, thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng rõ ràng và đã qua kiểm định chất lượng. Trong phần thông tin sản phẩm cũng ghi rõ thành phần, đặc biệt là tỷ lệ yến sào. Và vì có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của tổ yến chưng sẵn công nghiệp rất lâu, thường từ 12 – 24 tháng.

Tổ yến chưng sẵn công nghiệp thường có thương hiệu, thông tin sản phẩm, thời hạn sử dụng, rõ ràng
Tổ yến chưng sẵn công nghiệp thường có thương hiệu, thông tin sản phẩm, thời hạn sử dụng, rõ ràng

Ngoài ra, tổ yến chưng sẵn công nghiệp còn rất đa dạng về chủng loại, không chỉ có yến sào chưng đường phèn mà còn rất nhiều loại khác như: yến sào ngân nhĩ, yến sào nha đam, yến sào nhân sâm, yến sào đông trùng hạ thảo… Tuỳ vào thành phần mà sẽ có các công dụng khác nhau.

Hiện nay các loại yến sào hũ chưng sẵn công nghiệp được bày bán vô cùng phổ biến tại hệ thống đại lý, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, sàn thương mại điện tử… nên rất dễ tìm mua.

Xem thêm:

Nhược điểm

Vì để có giá bán rẻ nên tỷ lệ yến sào trong các sản phẩm tổ yến chưng sẵn công nghiệp thường không cao. Ngoại trừ số ít dòng cao cấp có tỷ lệ yến sào trên 25% thì phần lớn đều mức dưới 20%, phổ biến nhất là từ 5% – 15%.

Tỷ lệ yến trong yến hũ chưng sẵn công nghiệp thường không cao
Tỷ lệ yến trong yến hũ chưng sẵn công nghiệp thường không cao

Khi mua và sử dụng các sản phẩm làm từ tổ yến, hầu như ai ai cũng nhằm mục đích muốn bồi bổ, tăng cường sức khoẻ. Với người ốm, người bệnh thì muốn thúc đẩy phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Do đó nếu mua tổ yến chưng sẵn có tỷ lệ yến quá thấp thì hiệu quả đạt được sẽ không cao, tác dụng rất chậm.

Một nhược điểm đáng chú ý khác, như đã đề cập ở phần trên, tổ yến chưng sẵn công nghiệp hiếm khi có loại nguyên chất. Trong thành phần tổ yến hũ công nghiệp ngoài trừ yến sào, nước tinh khiết, đường phèn thì còn có thêm các loại phụ gia thực phẩm như: chất ổn định, chất bảo quản, màu thực phẩm, hương liệu…

Những loại phụ gia thực phẩm này bắt buộc phải có để kéo dài thời hạn sử dụng của nước yến. Tất nhiên đa số vẫn nằm trong ngưỡng an toàn cho phép. Nhưng dù sao thì tổ yến chưng sẵn dạng này cũng không còn nguyên chất như tổ yến chưng sẵn thủ công hoặc tự chưng tại nhà.

Tổ yến hũ nguyên chất thủ công

Tổ yến hũ nguyên chất thủ công là loại tổ yến chưng sẵn do các hộ, xưởng nhỏ lẻ tự làm bằng phương pháp chưng thủ công truyền thống.

Ưu điểm

Loại tổ yến chưng sẵn này thường nguyên chất. Nguyên liệu sử dụng chỉ bao gồm yến sào, nước tinh khiết và đường phèn. Một số loại kết hợp thêm táo đỏ, hạt chia, nấm tuyết, kỷ tử, hạt sen… Vì chưng thủ công nên trong thành phần không thêm các chất ổn định, chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu…

Đặc biệt, tỷ lệ yến sào sử dụng khi chưng cũng cao hơn giống như tự chưng tại nhà, thường trên 20% hoặc theo yêu cầu của người mua. Như vậy, so với tổ yến hũ công nghiệp, tổ yến hũ thủ công cung cấp hàm lượng dưỡng chất cao hơn, công dụng bồi bổ tăng cường sức khoẻ tốt hơn.

Yến hũ nguyên chất chưng thủ công không thêm các chất ổn định, chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu…
Yến hũ nguyên chất chưng thủ công không thêm các chất ổn định, chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu…

Khi so sánh tổ yến hũ nguyên chất với tổ yến hũ công nghiệp sẽ thường thấy tổ yến hũ công nghiệp đặc, sệt hơn. Trong khi tổ yến hũ nguyên chất thường lỏng hơn, nước trong và thấy rõ các sợi yến tương tự như tự chưng yến tại nhà.

Nhược điểm

Tổ yến chưng sẵn nguyên chất thủ công cũng có nhiều nhược điểm. Dòng sản phẩm này đa số được bán bởi các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, mua tổ yến về tự chưng, đóng vào hũ lọ rồi đem bán. Do đó hiếm khi có thương hiệu, thông tin sản phẩm rõ ràng và đặc biệt là khó được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc mua bán chủ yếu dựa trên niềm tin giữa người mua với người bán. Vì thế cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua khó biết được yến sào sử dụng có phải là tổ yến thật hay không, có đảm bảo nguyên chất như quảng cáo không.

Ngoài ra, do không có chất bảo quản nên tổ yến chưng sẵn nguyên chất thủ công có thời hạn sử dụng rất ngắn. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa chỉ dùng được khoảng 1 – 2 tuần. Để càng lâu dưỡng chất trong tổ yến càng dễ bị hao hụt và có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, không dùng được nữa.

Do không có chất bảo quản nên nước yến chưng sẵn nguyên chất thủ công có thời hạn sử dụng rất ngắn
Do không có chất bảo quản nên nước yến chưng sẵn nguyên chất thủ công có thời hạn sử dụng rất ngắn

Giá yến 1 hũ yến tươi chưng sẵn nguyên chất thường cao hơn so với giá tổ yến hũ công nghiệp. Bởi do kinh doanh nhỏ lẻ và tỷ lệ yến sào sử dụng thường rất cao. Bên cạnh đó, so với tổ yến chưng sẵn công nghiệp, tổ yến chưng sẵn nguyên chất khá hiếm, rất ít nơi bán. Nên tìm được nơi bán đáng tin cậy cũng tương đối khó.

Giá tổ yến hũ chưng sẵn 2022

Bảng giá tổ yến hũ chưng sẵn hiện nay trên thị trường (cập nhật mới nhất 2022):

  • Giá nước yến hũ chưng sẵn tỷ lệ yến dưới 20% khoảng từ 35.000 – 70.000 đồng/hũ 70ml
  • Giá nước yến hũ chưng sẵn tỷ lệ yến trên 20% khoảng từ 70.000 – 100.000 đồng/hũ 70ml
  • Giá nước yến hũ nguyên chất chưng thủ công khoảng từ 80.000 – 120.000 đồng/hũ 70ml

Bảng giá tổ yến hũ của một số thương hiệu nổi tiếng:

Tổ yến hũ chưng sẵn Giá
Sanest Khánh Hoà 35.000 – 45.000 đồng/hũ 70ml
Happy 36.000 – 40.000 đồng/hũ 70ml
Queennest 32.000 – 43.000 đồng/hũ 70ml
Hoàng Việt 45.000 – 48.000 đồng/hũ 70ml
Kidsnest 36.000 – 40.000 đồng/hũ 70ml
Sài Gòn Anpha 40.000 – 45.000 đồng/hũ 70ml
Green Bird 37.000 – 40.000đồng/hũ 70ml
Win’snest 45.000 – 54.000 đồng/hũ 70ml
VietNamNest 60.000 – 65.000 đồng/hũ 70ml
Song Yến 40.000 – 45.000 đồng/hũ 70ml
Yến Plus 55.000 – 62.000 đồng/hũ 70ml
Nunest 45.000 – 50.000 đồng/hũ 70ml

Xem chi tiết: Bảng giá nước yến sào cao cấp cập nhật mới nhất

Giá yến sào chưng sẵn sẽ tuỳ thuộc vào tỷ lệ yến có trong thành phần. Tỷ lệ yến càng cao thì giá càng cao. Tỷ lệ yến càng thấp thì giá càng rẻ.

Giá yến chưng sẵn sẽ tuỳ thuộc vào tỷ lệ yến có trong thành phầnGiá yến chưng sẵn sẽ tuỳ thuộc vào tỷ lệ yến có trong thành phần

Kinh nghiệm mua yến sào chưng sẵn

Khi mua tổ yến chưng sẵn nên lưu ý một số điều sau:

Tỷ lệ yến sào

Như đã nói ở trên, các loại hũ yến chưng sẵn có tỷ lệ tổ yến càng cao giá sẽ càng cao. Nếu muốn sử dụng tổ yến để bồi bổ tăng cường sức khoẻ thì không nên tiết kiệm mà mua yến sào chưng sẵn có tỷ lệ yến quá thấp.

Với những dòng sản phẩm hũ yến chưng sẵn công nghiệp, trên bao bì thường ghi rõ tỷ lệ yến. Người mua có thể xem qua để nắm tỷ lệ yến cũng như các thành phần khác. Từ đó lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu muốn sử dụng yến sào để bồi sức khoẻ thì không nên mua yến sào chưng sẵn có tỷ lệ yến quá thấpNếu muốn sử dụng yến sào để bồi sức khoẻ thì không nên mua yến sào chưng sẵn có tỷ lệ yến quá thấp

Giá bán

Ai cũng muốn mua hàng với giá rẻ nhất. Tuy nhiên ông bà ta thường có câu “tiền nào của nấy”. Câu nói này rất đúng trong trường hợp này. Tương tự như tổ yến thô, tổ yến tinh chế hay tổ yến sơ chế, khi mua tổ yến chưng sẵn nếu thấy giá quá rẻ phải thật cẩn trọng.

Bởi đa số các loại này sẽ thuộc một trong các trường hợp sau: sử dụng yến giả (độn ngân nhĩ, bún tàu, rau câu…), sử dụng tổ yến vụn yến bể, tỷ lệ sợi yến thấp… Nếu dùng những loại này không chỉ không có nhiều tác dụng mà trái lại còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Xem thêm:

Khi mua tổ yến chưng sẵn công nghiệp cũng nên ưu tiên các sản phẩm đến từ thương hiệu có tiếng, thông tin nguồn gốc rõ ràng, nơi bán uy tín… Còn với tổ yến tươi chưng sẵn thủ công thì chỉ mua ở những nơi hay người bán thực sự đáng tin cậy, tránh mua hàng trôi nổi trên mạng, không rõ thông tin người bán – nơi bán.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn Happy giá bao nhiêu?

Trả lời: Tổ yến chưng sẵn Happy hộp 6 lọ (70ml/lọ) có giá 220.000 đồng. Tổ yến chưng sẵn Happy có tỷ lệ sợi yến 18%.

Tổ yến chưng sẵn để được bao lâu?

Trả lời: Tổ yến chưng sẵn loại hũ công nghiệp (hàng công ty) thường có hạn sử dụng 12 – 24 tháng, có thể xem hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Còn tổ yến chưng sẵn nguyên chất thủ công có thể để được tầm hơn 1 tuần với điều kiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tổ yến chưng sẵn loại nào tốt?

Trả lời: Một số thương tổ yến chưng sẵn được đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến như Yến sào Khánh Hoà (Sanest Khánh Hoà), Queennest, Hoàng Việt, Sài Gòn Anpha, Green Bird, Song Yến…

Chia sẻ ý kiến