Chế biến tổ yến

Có rất nhiều cách chế biến tổ yến như chưng yến, nấu cháo yến, súp yến, canh yến, chè yến, nước yến, yến hầm…

Tổ yến chưng

Trong các cách chế biến yến sào, chưng hay hấp cách thuỷ là cách được sử dụng nhiều nhất. Bởi yến sào rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nếu gặp nhiệt độ quá cao thì thành phần dinh dưỡng trong yến sào dễ xảy ra phản ứng hoá học, dẫn đến bị hao hụt hay biến đổi tính chất.

Do đó, chưng hay hấp cách thuỷ là cách chế biến yến sào tốt nhất. Bởi chưng/hấp cách thuỷ giúp làm chín yến sào bằng sức nóng của hơi nước. Nhờ đó mà có thể bảo toàn đầy đủ những dưỡng chất tinh hoa trong yến sào. Cách này cũng giúp lưu giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản của tổ yến.

Yến chưng có thể bảo toàn đầy đủ những dưỡng chất tinh hoa
Yến chưng có thể bảo toàn đầy đủ những dưỡng chất tinh hoa

Ngoài ra, đây cũng là cách chế biến yến sào đơn giản nhất. Thời gian chưng yến chỉ mất tầm 15 – 20 phút. Có thể chưng tổ yến trên bếp, chưng tổ yến bằng nồi nấu chậm hoặc chưng tổ yến bằng nồi cơm điện. Tổ yến sau khi chưng còn có ưu điểm giữ được khá lâu nếu bảo quản đúng cách.

Có rất nhiều món tổ yến chưng vừa ngon lại vừa bổ như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng gừng, tổ yến chưng táo đỏ, tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng hạt chia, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, tổ yến chưng saffron, tổ yến chưng sữa tươi

Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách chưng tổ yến ngon nhất

Cháo tổ yến

Cháo tổ yến là món ăn dạng bán lỏng với phần lớn là nước. Thế nên cháo tổ yến dễ dàng đi qua dạ dày, tiến thẳng xuống ruột non. Hệ tiêu hoá không bị áp lực nhiều mà cơ thể lại còn nhanh chóng hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Cháo yến sào dễ tiêu lại cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú
Cháo yến sào dễ tiêu lại cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú

Khi nấu cháo yến sào nên kết hợp thêm nhiều nguyên liệu để làm phong phú nguồn dưỡng chất như thịt, cá, rau, củ, quả… Một số món cháo tổ yến được nhiều người yêu thích như: cháo yến bí đỏ, cháo yến thịt bằm, cháo yến hạt sen, cháo yến đậu xanh…

Xem chi tiết: Các cách nấu cháo tổ yến cực đơn giản siêu bổ dưỡng

Súp tổ yến

Súp tổ yến cũng là món ăn thuộc dạng bán lỏng dễ dùng, vừa tốt cho hệ tiêu hoá lại sở hữu nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào và phong phú. Bởi khi nấu súp tổ yến, ngoài thêm trứng gà – nguyên liệu không thể thiếu trong các món súp truyền thống thì có thể kết hợp thêm với nhiều loại thực phẩm khác như thịt cá, hải sản, rau, củ, quả…

Súp yến sào vừa tốt cho hệ tiêu hoá lại sở hữu nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào và phong phú
Súp yến sào vừa tốt cho hệ tiêu hoá lại sở hữu nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào và phong phú

Với những ai thích thanh đạm nhẹ nhàng, món súp yến nấm, súp yến cà rốt khoai tây hay súp yến hạt sen… sẽ rất phù hợp. Còn nếu muốn cung cấp nhiều đạm hơn thì súp yến thịt gà, súp yến cua hay súp yến bào ngư hải sản… là những gợi ý tuyệt vời.

Xem chi tiết: Các cách nấu súp tổ yến ngon khó cưỡng

Chè tổ yến

Khi nói đến các món ngọt, món tráng miệng từ tổ yến thì không thể bỏ qua chè tổ yến. Vào thời xưa, người ta thường gọi chè tổ yến là chè cung đình bởi yến sào rất quý hiếm nên chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa, quý tộc.

Có rất nhiều món ché tổ yến ngon như: chè yến hạt sen, chè yến táo đỏ, chè yến đậu xanh, chè yến đậu đen… Ngoài ra yến sào còn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để nấu chè như: nhãn nhục, sữa tươi, hoa quả, bạch quả…

Chè yến không chỉ ngon mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Chè yến không chỉ ngon mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Mỗi món chè tổ yến đem đến hương vị riêng cũng như nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau. Ví dụ chè yến hạt sen vừa giúp ngủ ngon lại có tác dụng dưỡng nhan, đẹp da. Chè yến đậu xanh thì giải khát, thanh nhiệt giải độc. Chè yến đậu đen lợi tiêu hoá, có khả năng hỗ trợ chữa táo bón. Ché yến nhãn nhục thì bổ huyết, ích tâm, ích trí, giải toả lo âu, căng thẳng…

Xem chi tiết: Tổng hợp các món chè tổ yến vừa ngon vừa bổ

Tổ yến hầm

Tổ yến hầm bồ câu hay tổ yến hầm gà ác được xem là những món ăn thuộc hàng đại bổ. Bởi ngoài tổ yến còn có nhiều nguyên phụ liệu khác cũng mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt bồ câu hay gà ác đều giàu protein, lipid và cung cấp nguồn khoáng chất đa dạng. Bên cạnh đó khi hầm còn thường cho thêm vào táo đỏ, nấm trắng, nấm đông cô, kỷ tử, hạt sen…

Yến hầm gà ác được xem là món ăn thuộc hàng đại bổ
Yến hầm gà ác được xem là món ăn thuộc hàng đại bổ

Cách làm tổ yến hầm bồ câu hoặc gà ác cũng không quá phức tạp. Bồ câu hoặc gà ác sau khi làm sạch, ướp gia vị thì đem hầm mềm, rồi thêm nấm đông cô, táo đỏ, hạt sen… vào hầm chung. Cuối cùng thêm tổ yến đã ngâm nở vào thố bồ câu hoặc gà ác rồi đem chưng cách thuỷ thêm tầm 15 – 20 phút là hoàn thành.

Canh tổ yến

Ít ai biết rằng tổ yến còn nấu ra được nhiều món canh cực kỳ ngon như: canh yến nấu mướp non thịt nạc, canh yến bí đao cà rốt, canh yến nấm… Các món canh tổ yến này chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên đặc sắc, độc đáo và đem đến nguồn dưỡng chất phong phú hơn.

Yến sào còn nấu ra được nhiều món canh cực kỳ ngon
Yến sào còn nấu ra được nhiều món canh cực kỳ ngon

Nước yến

Hiện nay, các sản phẩm nước yến sào đóng hũ, đóng chai được bày bán rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn cách tự nấu nước yến tại nhà để dễ dàng kiểm soát chất lượng yến, tỷ lệ yến cũng như độ ngọt. Cách nấu nước yến khá đơn giản, thực hiện tương tự như chưng yến (chưng cách thuỷ) nhưng tỷ lệ nước nhiều hơn.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách nấu nước yến lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất

Nước yến sào giúp bổ sung nước cùng nhiều loại chất dinh dưỡng
Nước yến sào giúp bổ sung nước cùng nhiều loại chất dinh dưỡng

Cách sử dụng yến sào

Cách sử dụng yến sào cho trẻ em

Theo các chuyên gia, tầm 8 – 9 tháng tuổi là có thể cho bé sử dụng yến sào. Tuy nhiên, khi này hệ tiêu hoá của bé chưa thực sự hoàn thiện và cứng cáp nên các món bán lỏng bổ dưỡng như cháo tổ yến và súp tổ yến là phù hợp nhất.

Với cháo tổ yến hay súp tổ yến, ngoài thành phần chính là tổ yến còn có thêm ngũ cốc (cháo yến), trứng (súp yến) cùng nhiều loại củ quả (cà rốt, khoai tây…), nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư…), thịt (thịt gà, thịt heo, thịt bò, thịt cá…). Nước dùng nấu cháo hay nấu súp cũng thường là nước hầm từ xương. Do đó các món cháo yến, súp yến vừa dễ ăn, không gây áp lực lên hệ tiêu hoá của trẻ, lại vừa bổ sung được nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các món cháo yến không gây áp lực lên hệ tiêu hoá của trẻ, lại vừa bổ sung được nhiều dưỡng chất
Các món cháo yến không gây áp lực lên hệ tiêu hoá của trẻ, lại vừa bổ sung được nhiều dưỡng chất

Một số món cháo tổ yến phù hợp với bé nhỏ như: cháo yến bí đỏ, cháo yến thịt bằm, cháo yến gà xé, cháo yến cà rốt, cháo yến tôm, cháo yến cá… Còn về súp tổ yến thì có thể nấu: súp yến tôm bí đỏ, súp yến khoai tây cà rốt, súp yến thịt bò, súp yến cá hồi…

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể sử dụng các món tổ yến chưng, chè tổ yến, canh tổ yến… như người lớn. Tuy nhiên cần lưu ý liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ chỉ nên từ 1 – 3 gram tổ yến/lần và ăn không quá 3 lần/tuần.

Xem chi tiết:

Cách sử dụng yến sào cho người già

Người già cũng có thể sử dụng tổ yến theo hầu hết cách chế biến ở trên. Các món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, tổ yến chưng nhân sâm, tổ yến chưng hạt sen táo đỏ hay tổ yến hầm gà ác… rất hiệu quả trong việc tăng cường sinh lực, tăng cường trí nhớ, củng cố xương khớp, kéo dài tuổi thọ…

Tuy nhiên nếu quá lớn tuổi hay các trường hợp đang mắc bệnh, sau phẫu thuật… thì tốt nhất nên sử dụng nước yến, cháo tổ yến, súp tổ yến hay canh tổ yến. Bởi khi này chức năng tiêu hoá của người lớn tuổi thường kém, nhu động dạ dày không cao, tiết ít axit… Dùng các món lỏng như cháo yến, súp yến, canh yến hay nước yến sẽ dễ tiêu hơn, tránh gây đầy bụng khó chịu, trong khi cơ thể vẫn dễ dàng hấp thụ được dưỡng chất.

Với người già, các món yến chưng rất hiệu quả trong việc tăng cường sinh lực, tăng cường trí nhớ, củng cố xương khớp, kéo dài tuổi thọ…Với người già, các món yến chưng rất hiệu quả trong việc tăng cường sinh lực, tăng cường trí nhớ, củng cố xương khớp, kéo dài tuổi thọ…

Một số món cháo tổ yến tốt cho người già như: cháo yến gà thả, cháo yến bào ngư, cháo yến đậu xanh… Về súp yến có thể nấu: súp yến cua, súp yến bào ngư vi cá… Ngoài ra, chè tổ yến bạch quả, chè tổ yến nhãn nhục hay chè tổ yến đậu xanh… cũng là những món tráng miệng vừa ngon, vừa bổ, rất hợp với người cao tuổi.

Xem chi tiết: Cách sử dụng yến sào cho người già

Cách sử dụng yến sào cho phụ nữ, bà bầu

Với chị em phụ nữ, các cách chế biến tổ yến như: tổ yến chưng, súp tổ yến, chè tổ yến, tổ yến hầm hay canh tổ yến đều phù hợp. Trong đó, nổi bật có nhiều món tổ yến chưng như tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng hạt chia, tổ yến chưng sữa tươi, tổ yến chưng saffron… hay chè tổ yến như chè tổ yến hạt sen, chè tổ yến hoa quả, chè tổ yến nhãn nhục… đặc biệt tốt với chị em.

Bởi các món này không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nói chung mà còn giúp làm căng mịn làn da, tăng độ đàn hồi, cải thiện các vấn đề về da (sạm, nám, nếp nhăn…), giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ phân huỷ mỡ thừa, thon gọn vóc dáng…

Với chị em phụ nữ, các cách chế biến yến sào như yến chưng, súp yến, chè yến, yến hầm hay canh yến đều phù hợp
Với chị em phụ nữ, các cách chế biến yến sào như yến chưng, súp yến, chè yến, yến hầm hay canh yến đều phù hợp

Riêng bà bầu và phụ nữ sau sinh thì có thể tẩm bổ bằng các món cháo yến như: cháo tổ yến gà xé, cháo tổ yến bí đỏ; súp tổ yến như súp yến rau củ nghệ tây, súp tổ yến cá hồi; tổ yến hầm như yến hầm gà ác, yến hầm bồ câu…

Những món này cung cấp nguồn dưỡng chất vô cùng đa dạng. Ở bà bầu giúp tăng cường sức khoẻ cho người mẹ, đồng thời thúc đẩy cả sự phát triển toàn diện của thai nhi. Còn phụ nữ sau sinh sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khoẻ, làm lành vết thương, lợi sữa, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh…

Với chị em phụ nữ, ngoài cách chế biến các món ăn từ tổ yến thì còn có thể xay tổ yến để làm mặt nạ yến tươi. Đều đặn đắp mặt nạ yến tươi sẽ giúp tăng cường sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể, đem đến làn da trắng hồng và rạng rỡ hơn.

Xem chi tiết:

Cách sử dụng yến sào cho nam giới

Với các quý ông thì không cần quá kén chọn trong việc sử dụng tổ yến. Bởi dùng theo cách chế biến nào cũng đều giúp tăng cường sức khoẻ về cả thể lực lẫn trí lực.

Tuy nhiêu nếu muốn tập trung bổ thận tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lý nam giới thì có thể chọn các món như: súp yến sào hàu biển, cháo yến sào hải sản, cháo yến sào thịt bò, yến sào chưng gừng táo đỏ hạt chia, yến sào hầm gà ác, yến sào hầm bồ câu…

Cháo yến hải sản có thể giúp các quý ông bổ thận tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lý
Cháo yến hải sản có thể giúp các quý ông bổ thận tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lý

Cách sử dụng yến sào cho người bệnh

Tuỳ vào từng tình trạng sức khoẻ, loại bệnh mà sẽ có cách sử dụng tổ yến phù hợp. Tuy nhiên thông thường với người bệnh, người sau bệnh hay sau phẫu thuật thì nên ưu tiên dùng nước yến, các món cháo tổ yến, súp tổ yến, canh tổ yến…

Vì lúc này hệ tiêu hoá của người bệnh khá nhạy cảm. Dùng những món lỏng, bán lỏng không chỉ giúp dễ tiêu mà còn thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các món cháo yến sào rất tốt với người bệnh, người sau bệnh hay sau phẫu thuật
Các món cháo yến sào rất tốt với người bệnh, người sau bệnh hay sau phẫu thuật

Lưu ý việc lựa chọn nguyên liệu để chế biến cùng tổ yến cần dựa trên sức khoẻ thực tế của người bệnh. Kết hợp cùng lúc quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng cũng chưa chắc sẽ tốt bởi có thể gây ra tác dụng ngược. Do đó với các trường hợp đặc biệt tốt nhất nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia.

Xem chi tiết: Cách nấu cháo yến cho người bệnh

Nên ăn tổ yến vào lúc nào trong ngày?

Tổ yến có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên theo các chuyên gia, để phát huy tối đa công dụng của yến sào thì nên ăn khi bụng đói. Bởi lúc này cơ thể sẽ hấp thụ được dưỡng chất trong yến sào một cách tốt nhất. Có thể ăn tổ yến vào buổi sáng, buổi tối hoặc giữa hai bữa chính.

Xem chi tiết: Ăn tổ yến lúc nào tốt nhất?

Có thể ăn yến vào buổi sáng, buổi tối hoặc giữa hai bữa chính
Có thể ăn yến vào buổi sáng, buổi tối hoặc giữa hai bữa chính

Liều lượng ăn tổ yến cho trẻ em và người lớn

Theo các chuyên gia, tổ yến không cần ăn quá nhiều. Thay vào đó sử dụng với một liều lượng hợp lý nhưng đều đặn trong thời gian dài sẽ công hiệu hơn.

Liều lượng sử dụng tổ yến cho trẻ em tốt nhất là 1 – 3 gram cho 1 lần ăn và dùng không quá 3 lần trong cùng 1 tuần. Liều lượng sử dụng tổ yến cho người lớn tốt nhất là 3 – 5 gram cho 1 lần ăn và dùng không quá 3 lần trong cùng 1 tuần.

Xem chi tiết: Ăn yến sào nhiều có tốt không? Liều lượng ăn yến bao nhiêu là đủ?

Liều lượng sử dụng yến sào cho người lớn là 3 – 5 gram cho 1 lần ăn
Liều lượng sử dụng yến sào cho người lớn là 3 – 5 gram cho 1 lần ăn

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Tổ yến có nhiều loại với nhiều trọng lượng khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là 1 tai yến nặng từ 8 – 10 gram. Như vậy, nếu tai yến nặng 10 gram thì có thể sử dụng cho 2 lần ăn với người lớn và từ 3 – 5 lần ăn với trẻ nhỏ.

Xem chi tiết: 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần? 1 lạng yến ăn được bao lâu?

Nếu tai yến nặng 10 gram thì có thể sử dụng cho 2 lần ăn với người lớn
Nếu tai yến nặng 10 gram thì có thể sử dụng cho 2 lần ăn với người lớn

Cách bảo quản tổ yến

Cách bảo quản tổ yến thô, tổ yến rút lông, tổ yến tinh chế khá đơn giản, chỉ cần cất ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng. Có thể bọc lại bằng giấy hay lót giấy để hút ẩm. Còn tổ yến tươi thì nên hút chân không hoặc cho vào hũ, hộp thuỷ tinh đậy kín nắp, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp cần giữ lâu thì để trong ngăn đông.

Cách bảo quản yến sào đã chưng tốt nhất là cho vào hũ hoặc hộp thuỷ tinh đậy kín nắp, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với tổ yến chưng đường phèn thì có thể sử dụng trong tầm hơn 1 tuần. Còn yến chưng táo đỏ, hạt sen, saffron, kỷ tử hay nhãn nhục… giữ được khoảng 2 – 6 ngày. Hũ hoặc hộp thuỷ tinh trước khi dùng để đựng yến nên tráng qua nước sôi rồi hông khô.

Xem chi tiết: Tổ yến để được bao lâu? Cách bảo quản yến không bị mất chất

Tổ yến tuy bổ nhưng để hấp thụ trọn vẹn nguồn dưỡng chất quý báu, phát huy tối đa công dụng cần phải sử dụng đúng liều lượng và có cách chế biến phù hợp.