Cách nhặt lông làm sạch tổ yến thô nhanh, không bị mất chất

Nhặt lông, làm sạch tổ yến thô sai cách không chỉ mất thời gian mà còn dễ ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất trong tổ yến.

Tổ yến có nhiều loại gồm tổ yến sơ chế rút lông, tổ yến tinh chếtổ yến thô. Trong đó tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến tinh chế gần như đã được làm sạch hoàn toàn nên khi mua về chỉ cần ngâm mềm là có thể chế biến ngay.

Còn tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ nhà yến, chưa trải qua bất kỳ công đoạn làm sạch nào. Do đó khi mua tổ yến thô về phải nhặt lông làm sạch. Tuy mất thời gian hơn nhưng nhiều người vẫn chọn mua tổ yến thô bởi giá bán mềm, đặc biệt là ít gặp tổ yến giả hơn và tránh được loại tổ yến làm sạch bằng chất tẩy rửa.

Cách nhặt lông tổ yến thô

Để nhặt lông làm sạch tổ yến thô cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ:

  • 2 bát lớn hoặc thau nhỏ màu trắng
  • 1 cái rây lọc (lỗ nhuyễn)
  • 1 cây nhíp nhặt lông
  • 1 đĩa màu trắng

Quy trình nhặt lông tổ yến thô:

Bước 1: Ngâm tổ yến

Ngâm tổ yến vào bát nước lớn đến khi thấy các sợi yến bắt đầu tơi ra là được. Thời gian ngâm thường tầm 30 phút tuỳ vào từng loại tổ yến.

Bước 2: Rửa yến

Đưa tổ yến vào dưới vòi nước đang chảy nhẹ để nước cuốn trôi đi phần lông chim và các chất bẩn. Khi rửa hãy đặt một cái bát lớn bên dưới để hứng lại phần yến vụn bị rơi ra ngoài.

Tổ yến rửa đến khi sạch thì để riêng vào rây. Còn phần yến vụn trong bát nước bên dưới thì dùng tay bóp nhẹ cho lông chim tơi ra và nổi lên trên mặt nước. Từ từ nghiêng bát để nước và lông chim trên mặt chảy hết ra ngoài. Sau đó rửa và lặp lại thao tác này nhiều lần đến khi loại bỏ hết lông chim và cặn bẩn.

Đưa tổ yến vào dưới vòi nước đang chảy nhẹ để nước cuốn trôi đi phần lông chim và các chất bẩn
Đưa tổ yến vào dưới vòi nước đang chảy nhẹ để nước cuốn trôi đi phần lông chim và các chất bẩn

Gộp tổ yến nguyên và tổ yến vụn vào chung một chiếc rây. Để rây dưới vòi nước rửa yến thêm lần nữa. Sau bước này tổ yến đã được loại bỏ khoảng 80% lông chim yến bám vào. Phần lông còn lại thường là lông nhỏ nằm xen lẫn sâu bên trong tổ. Do đó không thể rửa trôi dưới vòi nước mà phải nhặt tay bằng nhíp.

Bước 3: Nhặt lông

Cho tất cả tổ yến đã rửa sạch vào một chiếc đĩa trắng. Chuẩn bị nhíp gắp lông và một bát nước đặt kế bên. Dùng nhíp gắp từng sợi lông còn sót lại trong tổ yến. Mỗi lần gắp được sợi lông nào thì hãy nhúng nhíp vào bát nước kế bên để lông theo nước tự rơi ra khỏi nhíp rồi hãy tiếp tục gắp sợi khác.

Dùng nhíp nhặt sạch lông còn lẫn trong tổ yến
Dùng nhíp nhặt sạch lông còn lẫn trong tổ yến

Khi loại bỏ hoàn toàn lông chim vướng trong tổ yến thì dùng rây rửa lại tổ yến lần cuối. Sau bước này sẽ thu được tổ yến tươi trắng sạch, có thể đem chế biến.

Xem thêm: Những cách chế biến yến sào ngon và đơn giản

Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Ngoài ngâm rửa bằng nước như trên thì còn có một cách nhặt lông yến thô nhanh hơn đó là sử dụng dầu ăn. Cách này sẽ mượn dầu ăn để bốc tách lông chim ra khỏi tổ yến mà không cần phải rửa tổ yến quá nhiều.

Hướng dẫn cách nhặt lông tổ yến thô bằng dầu ăn:

Bước 1: Ngâm tổ yến

Ngâm tổ yến vào bát nước lớn đến khi thấy các sợi yến bắt đầu tơi ra là được. Thời gian ngâm thường tầm 30 – 60 phút tuỳ vào từng loại tổ yến.

Bước 2: Nhặt lông bằng dầu ăn

Chuẩn bị một cái bát hay thau nhỏ thật khô rồi thoa dầu ăn đều khắp bề mặt. Tiếp theo đổ tổ yến đã ngâm vào. Dùng đũa khuấy nhẹ để các sợi yến tơi ra. Khi này lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành bát. Có thể thực hiện bước này 2 lần rồi rửa sạch tổ yến.

Bước 3: Nhặt lông

Cho tổ yến đã rửa sạch vào một cái dĩa trắng, dùng nhíp nhặt lông con còn sót lại.

Những lưu ý khi làm sạch tổ yến thô

Trong quá trình rửa và nhặt lông tổ yến thô cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Toàn bộ nước dùng trong quá trình làm sạch tổ yến đều sử dụng nước lạnh từ vòi. Tuyệt đối không dùng nước nóng hay nước ấm bởi sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Đồng thời cũng tuyệt đối không sử dụng thêm bất kỳ hoá chất tẩy rửa nào, chỉ rửa yến bằng nước sạch.

Dùng nhíp nhặt sạch lông còn lẫn trong tổ yến
Khi làm sạch tổ yến thô nên giảm thiểu tối đa thời gian tổ yến tiếp xúc với nước

Xem thêm:

Từ lúc ngâm ban đầu đến khi rửa tổ yến nên cố gắng thực hiện càng nhanh càng tốt. Hiển nhiên vẫn phải đảm bảo rửa sạch tổ yến nhưng cũng cần lưu ý giảm thiểu tối đa thời gian tổ yến tiếp xúc với nước. Điều này sẽ giúp bảo toàn các dưỡng chất có trong yến sào.


Câu hỏi thường gặp về cách nhặt lông, làm sạch tổ yến thô

Bảo quản tổ yến vừa mới nhặt lông như thế nào?

Trả lời: Tổ yến đã nhặt lông làm sạch được gọi là tổ yến tươi. Thời hạn sử dụng của tổ yến tươi rất ngắn. Cách bảo quản tổ yến vừa mới nhặt lông tốt nhất là cho vào hộp hay hũ thuỷ tinh đậy kín nắp, rồi cất vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Tổ yến ngâm rồi để được bao lâu?

Trả lời: Tổ yến ngâm rửa rồi có thể giữ được khoảng 1 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tầm 3 tháng nếu bảo quản trong ngăn đông. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tổ yến tươi dù được bảo quản lạnh nhưng để càng lâu càng dễ mất chất. Do đó trước khi ngâm rửa tổ yến nên ước chừng liều lượng phù hợp. Cần dùng bao nhiêu tổ yến thì chỉ ngâm rửa sơ chế bấy nhiêu. Chế biến tổ yến lần nào thì ngâm rửa lần đó.

Nhíp nhặt lông yến dùng loại nhíp nào?

Trả lời: Có thể sử dụng các loại nhíp nhỏ để nhặt lông yến. Tuy nhiên nhanh nhất là dùng nhíp nhặt yến chuyên dụng. Loại nhíp này được bày bán rất phổ biến, giá chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/cây.

Chia sẻ ý kiến