Cách làm tổ yến chưng sữa tươi chuẩn 5 sao

Cách làm yến chưng sữa tươi khá đơn giản nhưng thời điểm cho sữa tươi vào rất quan trọng, nếu sai thời điểm sẽ dễ khiến món ăn bị mất chất.

Tác dụng của yến sào chưng sữa tươi

Từ lâu yến sào đã nổi danh là một loại thực phẩm “thập toàn đại bổ”, liệt vào hàng “bát trân” chỉ dành cho bậc vua chúa ngày xưa. Đây chính là lý do vì sao giá yến sào hiện nay lên đến vài triệu đến vài chục triệu đồng 1 lạng.

Trong thành phần yến sào, các nhà khoa học tìm thấy được hàm lượng lớn chất đạm, chiếm đến hơn 50%, cao hơn cả thịt hay cá. Lượng đạm này chứa nhiều loại axit amin rất quan trọng trong việc phát triển và duy trí sự sống của cơ thể con người như: lysine, cystein, tyrosin, phenylalamin,  threonine, tryptophan… Ngoài ra yến sào còn có nhiều loại khoáng chất như: sắt, kali, natri, photpho, magie…

Từ lâu tổ yến đã nổi danh là một loại thực phẩm “thập toàn đại bổ”
Từ lâu tổ yến đã nổi danh là một loại thực phẩm “thập toàn đại bổ”

Sữa tươi thường dùng là sữa của các loài động vật như bò sữa, dê, cừu… phổ biến nhất là bò sữa. Trong một cốc sữa tươi 240 ml, ngoài 88% là nước, người ta tìm thấy đến 12,3 gram đường, 11,7 gram carbohydrate, 7,7 gram chất đạm (20% là đạm whey), 8 gram chất béo… Bên cạnh đó còn có hàm lượng lớn các loại vitamin (vitamin B2, vitamin B12, vitamin D…) và khoáng chất (canxi, photpho…).

Tổ yến và sữa tươi kết hợp với nhau tạo nên một món ăn thơm ngon, thanh mát, ngọt dịu lại có chút vị béo béo, nhưng quan trọng hơn chính là mang đến nguồn dưỡng chất vô cùng quý báu.

Nói đến tác dụng của yến chưng sữa tươi, đầu tiên phải kể đến tác dụng tổ yến. Đây là loại “thần dược” có khả năng nạp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, kích thích phát triển hồng cầu, kích thích tiêu hoá – hấp thụ dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ hệ cơ xương, tăng cường trí nhớ, cải thiện làn da…

Tổ yến chưng chung với sữa tươi không chỉ làm phong phú hơn hương vị mà còn giúp tăng nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ. Nhờ sữa tươi mà món ăn này có thể cung cấp thêm năng lượng, tăng cường phát triển sức khoẻ cơ bắp (nhờ lượng đạm whey), củng cố sức khoẻ xương (nhờ canxi và vitamin D dồi dào), tăng cường sức đề kháng, trẻ hoá làn da…

Tổ yến chưng sữa mang đến nguồn dưỡng chất vô cùng quý báu
Tổ yến chưng sữa mang đến nguồn dưỡng chất vô cùng quý báu

Yến sào chưng sữa tươi phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả các bé nhỏ hay người già. Món ăn này cũng đặc biệt rất tốt cho bà bầu, phụ nữ sau sinh hay phụ nữ đang cho con bú…

Xem thêm:

Cách làm tổ yến chưng sữa tươi

Cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm yến sào chưng sữa tươi cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như sau:

Tổ yến: Nếu dùng tổ yến thô thì công đoạn sơ chế sẽ hơi mất thời gian hơn. Tuy nhiên cách làm sạch tổ yến thô cũng không quá khó, chỉ cần ngâm nước cho yến tơi ra, rồi rửa sạch, nhặt lông, rửa lại lần nữa và để ráo nước. Nếu dùng tổ yến sơ chế rút lông hay tinh chế thì trước khi chế biến chỉ cần ngâm nước để yến nở ra, rồi vớt lên để ráo nước. Vì loại tổ yến này đã được làm sạch sẵn.

Nếu dùng tổ yến tinh chế thì trước khi chế biến chỉ cần ngâm nước để yến nở ra, rồi vớt lên để ráo nước
Nếu dùng tổ yến tinh chế thì trước khi chế biến chỉ cần ngâm nước để yến nở ra, rồi vớt lên để ráo nước

Sữa tươi: Với sữa tươi, có thể mua sữa tươi nguyên chất 100% đã tiệt trùng. Lưu ý sữa tươi có hai loại có đường và không đường. Cả hai loại này đều có thể sử dụng để chưng chung với tổ yến. Tuy nhiên nếu đã sử dụng đường phèn cho món ăn này thì tốt nhất nên dùng sữa tươi không đường để dễ kiểm soát độ ngọt.

Đường phèn: Nếu sử dụng loại sữa tươi không đường thì nên chuẩn bị một ít đường phèn để tạo thêm vị ngọt cho món ăn. So với đường trắng, đường phèn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ hơn.

Cách chưng tổ yến với sữa tươi

Hướng dẫn cách làm yến sào chưng sữa tươi:

Bước 1: Cho tổ yến vào hũ thuỷ tinh hoặc thố sứ. Tiếp theo cho thêm ít nước.

Bước 2: Đặt hũ yến vào nồi chưng. Đổ nước vào nồi đến khi mực nước dâng lên tới khoảng 1/3 hũ thì dừng, đậy nắp nồi thật kín.

Bước 3: Bật bếp chỉnh lửa hơi to để nước nhanh sôi. Đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ. Thời gian chưng thường từ 15 – 20 phút. Lưu ý không nên chưng quá lâu bởi sẽ dễ làm yến bị nhừ, mất chất.

Bước 4: Mở nắp cho sữa tươi và đường phèn vào, rồi chưng tiếp tầm 1 – 2 phút. Lưu ý khi này không đậy nắp, chỉnh lửa thật nhỏ và dùng muỗng khuấy đều liên tục để sữa không bị sôi. Nếu thấy sữa sôi thì tắt lửa.

Bước 5: Tắt bếp, mở nắp để hơi nóng thoát hết rồi cẩn thận nâng hũ yến đưa ra ngoài.

Khi làm tổ yến chưng sữa tươi cần lưu ý một số điều sau:

Với tổ yến chưng sữa tươi, vì lúc sau sẽ cho thêm sữa tươi vào nên ban đầu khi chưng yến chỉ nên cho ít nước lọc, không nên cho nhiều nước như làm tổ yến chưng đường phèn thông thường.

Nhiều người do không muốn sữa tươi bị pha loãng nên thường cho sữa tươi vào chưng chung với yến ngay từ đầu mà không dùng nước lọc. Cách làm này không được khuyến khích. Bởi sữa tươi trải qua đun sôi sẽ bị thay đổi thành phần dưỡng chất. Theo đó một số loại vitamin có thể bị phá vỡ. Protein, chất béo, carbohydrate… cũng dễ bị thất thoát và biến tính. Điều này đồng nghĩa hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị giảm.

Khi làm tổ yến chưng sữa tươi, chỉ nên cho sữa tươi vào khi yến đã chín và cố gắng không để sữa bị sôi
Khi làm tổ yến chưng sữa tươi, chỉ nên cho sữa tươi vào khi yến đã chín và cố gắng không để sữa bị sôi

Mặt khác nếu sữa tươi gặp đường mà bị đun sôi sẽ khiến lysine trong sữa và đường phản ứng với nhau, làm sản sinh ra lysine gốc glucose – một chất có thể gây hại cho cơ thể.

Do đó chỉ nên cho sữa tươi vào khi yến đã chín và cố gắng không để sữa bị sôi. Thế nên cách tốt nhất là sau khi cho sữa tươi và đường phèn vào thì cần chỉnh lửa thật nhỏ, liên tục khuấy đều tay. Khi thấy sữa bắt đầu nổi bọt khí thì tắt lửa ngay.

Nếu muốn món tổ yến chưng sữa tươi đặc sắc hơn thì có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như hạt sen hay táo đỏ. Cách làm yến chưng sữa tươi hạt sen hay yến chưng sữa tươi táo đỏ cũng không quá khó. Hạt sen và táo đỏ chỉ cần ngâm nước, rửa sạch và nấu chín trước khi đem chưng chung với tổ yến. Bởi thời gian chín của hạt sen và táo đỏ lâu hơn tổ yến.

Xem thêm:

Với các món yến sào chưng với sữa tươi vì có thêm sữa tươi nên sẽ không để được lâu như các cách chế biến tổ yến khác. Món ăn này ngon và bổ dưỡng nhất là dùng ngay sau khi chưng. Trường hợp không thể ăn liền thì tốt nhất nên đợi nguội, rồi cất vào hũ hoặc hộp thuỷ tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.


Câu hỏi thường gặp về tổ yến chưng sữa tươi

❓Tổ yến chưng sữa tươi có thể kết hợp thêm nguyên liệu nào?

Trả lời: Tổ yến chưng sữa tươi kết hợp thêm táo đỏ, hạt sen hay hạt chia… đều rất ngon. Táo đỏ và hạt sen cần ninh hơi chín trước khi đem chưng chung với tổ yến. Còn hạt chia thì cho vào khi tổ yến đã chưng xong.

❓Trẻ em ăn yến sào hầm sữa tươi có tốt không?

Trả lời: Yến sào hầm sữa tươi cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ em, giúp hỗ trợ tăng cường phát triển hệ cơ xương, phát triển trí não, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá… Món ăn này đặc biệt tốt với những trẻ bị biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao…

❓Yến sào chưng sữa tươi để được bao lâu?

Trả lời: Vì có sữa tươi nên yến sào chưng sữa tươi không để được lâu như yến sào chưng đường phèn. Để bảo quản yến sào chưng sữa tươi, cách tốt nhất là cho vào hộp hay hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ tổ yến chưng sữa tươi khoảng 2 – 6 ngày.

Chia sẻ ý kiến