Tổ yến để được bao lâu? Cách bảo quản yến không bị mất chất

Tổ yến để được bao lâu sẽ tuỳ thuộc rất lớn vào cách bảo quản. Sau đây là các cách bảo quản yến tốt nhất và một số kinh nghiệm cần lưu ý.

Tổ yến thô để được bao lâu?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ hang yến tự nhiên hay nhà nuôi yến. Loại tổ yến này chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế làm sạch nào.

Sau khi đã thu hoạch, hạn sử dụng của tổ yến thô thường từ 2 – 3 năm. Song trên thực tế, tổ yến thô để được bao lâu sẽ tuỳ thuộc rất lớn vào cách bảo quản tổ yến thô như thế nào. Nếu bảo quản đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng của tổ yến thô. Ngược lại tổ yến có thể bị mốc, chuyển màu, hư hỏng…

Thời hạn sử dụng của tổ yến thô thường từ 2 – 3 năm
Thời hạn sử dụng của tổ yến thô thường từ 2 – 3 năm

Tuy nhiên theo các chuyên gia dù tổ yến thô có thể để lâu nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày thu hoạch. Bởi để càng lâu tổ yến càng dễ bị mất chất.

Tổ yến rút lông nguyên tổ để được bao lâu?

Tổ yến rút lông nguyên tổ là loại tổ yến đã được làm sạch bằng kỹ thuật rút lông. Sau khi được rút lông, tổ yến sơ chế sẽ được sấy khô trở lại. Do đó thời hạn sử dụng tổ yến sơ chế rút lông cũng tương tự tổ yến thô, thường từ 2 – 3 năm.

Từ xưa yến sào đã được biết đến là một loại thực phẩm quý hiếm, cực kỳ bổ dưỡng
Thời hạn sử dụng tổ yến sơ chế rút lông thường từ 2 – 3 năm

Tổ yến tinh chế để được bao lâu?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được sạch bằng phương pháp ngâm rửa rã tổ sau đó đắp lại và sấy khô. Tương tự tổ yến thô hay tổ yến sơ chế, hạn sử dụng tổ yến tinh chế cũng khoảng từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích nên dùng tổ yến tinh chế trong vòng tối đa 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất. Tổ yến để quá lâu có thể bị giảm giá trị dinh dưỡng.

Thời hạn sử dụng tổ yến tinh chế khoảng từ 2 – 3 năm
Thời hạn sử dụng tổ yến tinh chế khoảng từ 2 – 3 năm

Tổ yến tươi để được bao lâu?

Tổ yến tươi là loại tổ yến đã được nhặt lông, loại bỏ tạp chất và rửa sạch nhưng không được sấy khô trở lại. Loại tổ yến này vì thường ở tình trạng ẩm nên thời hạn sử dụng rất ngắn. Theo các chuyên gia, tổ yến đã ngâm nước nên được chế biến ngay, càng sớm càng tốt. Rất khó để nói yến tươi để được bao lâu bởi cứ để bên ngoài càng lâu sẽ càng bị giảm chất lượng.

Trong trường hợp không thể chế biến ngay thì cần bảo quản tổ yến tươi trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nếu bảo quản yến tươi ở ngăn mát thì thời hạn sử dụng tầm 1 tuần. Còn nếu bảo quản ở ngăn đông thì hạn sử dụng khoảng 3 tháng hoặc hơn.

Nếu bảo quản yến tươi ở ngăn mát thì thời hạn sử dụng tầm 1 tuần
Nếu bảo quản yến tươi ở ngăn mát thì thời hạn sử dụng tầm 1 tuần

Tổ yến đã chưng để được bao lâu?

Tổ yến chưng để được bao lâu sẽ tuỳ vào cách bảo quản cũng như cách chế biến. Nếu để ở nhiệt độ phòng, tổ yến chưng thông thường chỉ có thể giữ tối đa từ 12 – 24 tiếng đồng hồ.

Nếu bảo quản tổ yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ tối đa khoảng 1 tuần với tổ yến chưng đường phèn hay không đường. Còn với các món thêm nhiều nguyên liệu khác như tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử… thì thời gian dưới 1 tuần.

Nếu bảo quản tổ yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ khoảng 1 – 2 tuần
Nếu bảo quản tổ yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ khoảng 1 – 2 tuần

Cách bảo quản tổ yến khô

Tổ yến thô, tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến tinh chế đều ở dạng khô nên cách bảo quản tương tự nhau. Nên bảo quản tổ yến khô ở  nơi sạch sẽ, thông thoáng, khô ráo. Tránh để tổ yến thô ở những chỗ quá kín, độ ẩm cao sẽ dễ khiến tổ yến bị ẩm dẫn đến phát sinh nấm mốc. Ngoài ra cũng không nên để tổ yến thô ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bởi điều này có thể làm phá vỡ cấu trúc cũng như thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến.

Để tránh tổ yến bị ẩm có thể bọc tổ yến trong giấy hoặc lót giấy trước khi cho vào túi hay hộp đựng. Vì giấy có tác dụng hút ẩm. Nếu cất giữ tổ yến thô trong thời gian dài thì nên thỉnh thoảng thay giấy và kiểm tra xem tổ yến có bị ẩm mốc không.

Khi bảo quản tổ yến có một điều cần đặc biệt lưu ý là không phải tổ yến nào cũng ở dạng khô rang. Bởi mỗi nơi có quy trình khai thác và xử lý tổ yến khác nhau. Một số trường hợp tổ yến không được sấy khô hoàn toàn mà vẫn còn hơi ẩm. Điều này dễ làm tổ yến bị đổi màu, nổi mốc, thậm chí biến chất không sử dụng được.

Do đó khi mua các loại tổ yến khô nên chọn loại tổ yến khô giòn. Trong trường hợp tổ yến bị ẩm thì cần sấy khô cho đến khi sờ vào thấy tổ yến cứng, giòn thì mới đem đi cất giữ bảo quản lâu dài.

Cách bảo quản tổ yến thô khá đơn giản chỉ cần cất giữ tại nơi sạch sẽ, thông thoáng, khô ráo
Cách bảo quản tổ yến khô khá đơn giản chỉ cần cất giữ tại nơi sạch sẽ, thông thoáng, khô ráo

Xem thêm:

Cách bảo quản tổ yến tươi

So với các loại tổ yến khô, cách bảo quản tổ yến tươi có phần phức tạp hơn do tổ yến đã ngâm nước, sợi yến đã hút nước và nở, dù để ráo thì vẫn bị ẩm. Với tổ yến tươi, đầu tiên cần được làm sạch, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn lông, bụi bẩn và tạp chất. Sau khi sơ chế hãy để tổ yến thật ráo nước. Tiếp theo cho tổ yến tươi vào hộp hay hũ thuỷ tinh đậy kín nắp, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này tổ yến tươi có thể giữ được tầm 1 tuần.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên sử dụng giấy bạc bọc lại rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh. Theo các chuyên gia với cách này có thể giữ tổ yến tươi được khoảng 3 tháng hoặc hơn. Tuy nhiên thực tế tổ yến tươi để ngăn đông được bao lâu còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là chất lượng tổ yến.

Khác các loại tổ yến khô, tổ yến tươi do đã ngâm nước nên cần chế biến càng sớm càng tốt. Dù bảo quản cẩn thận đến thế nào thì cũng dễ bị mất chất hay nhiễm khuẩn nếu để quá lâu. Do đó nên hạn chế việc bảo quản tổ yến tươi. Chế biến tổ yến lần nào thì hãy ngâm tổ yến lần đó. Trước khi ngâm tổ yến cần tính toán ước chừng lượng vừa đủ, tránh ngâm quá nhiều rồi sử dụng không hết phải đem bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tổ yến tươi có thể giữ được tầm 1 tuần
Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tổ yến tươi có thể giữ được tầm 1 tuần

Cách bảo quản tổ yến đã chưng

Để tiết kiệm thời gian nhiều người thường chưng yến sào với lượng lớn trong một lần rồi cất tủ lạnh sử dụng dần dần. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng lại không được nhiều chuyên gia khuyến khích. Bởi tổ yến sau khi chưng dùng ngay là lý tưởng nhất vì khi này có thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất. Để càng lâu càng bị mất chất lại dễ bị các vi khuẩn trong không khí xâm nhập.

Xem thêm:

Trong trường hợp chưa thể dùng ngay thì nên tránh để tổ yến chưng quá lâu ở nhiệt độ phòng. Cách bảo quản tổ yến chưng tốt nhất là cho vào hộp hay hũ đậy nắp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Vật dụng đựng yến nên làm bằng thuỷ tinh hay sành sứ. Trước khi dùng cần tráng hoặc rửa qua nước sôi và hông thật khô.


Câu hỏi thường gặp về cách bảo quản tổ yến

Tổ yến ngâm nước làm sạch để tủ lạnh được bao lâu?

Trả lời: Tổ yến đã ngâm nước làm sạch (tổ yến tươi) để tủ lạnh ngăn mát khoảng được 1 tuần, còn ngăn đông khoảng được 3 tháng hoặc hơn.

Cách bảo quản yến sau khi nhặt lông

Trả lời: Tổ yến sau khi nhặt lông nên chế biến càng sớm càng tốt. Trường hợp không thể chế biến ngay thì nên cho vào hộp hay hũ thuỷ tinh đậy kín nắp, rồi cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Có nên bảo quản yến trong tủ lạnh?

Trả lời: Các loại tổ yến khô như tổ yến thô, tổ yến sơ chế rút lông hay tổ yến tinh chế không cần bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Còn tổ yến tươi, tổ yến đã ngâm nước thì nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Chia sẻ ý kiến